Thứ Ba, 28/03/2023, 20:09
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Campuchia mở lại cửa biên giới khu vực đền Preah Vihear  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Campuchia mở lại cửa biên giới khu vực đền Preah Vihear  

Hạ Ninh  

Camuchia mở lại cửa biên giới khu vực đền Preah Vihear. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Campuchia dự kiến mở lại cửa biên giới với Thái Lan tại khu đền Preah Vihear từ ngày 5-12.  

Mối quan hệ giữa hai nước láng giềng mấy năm gần đây trở nên căng thẳng, thậm chí đã có đấu súng qua lại kể từ khi UNESCO công nhân đền là di sản thuộc về Campuchia trong khi Thái Lan cũng tuyên bố chủ quyền. Đụng độ đã khiến Campuchia đóng cửa biên giới với Thái Lan tại khu vực này.  

Phó Tư lệnh lực lượng vũ trang hoàng gia Campuchia, tướng Chea Tara, cho hay quân đội Campuchia và Thái Lan đang thực hiện các giải pháp nhằm giải quyết vấn đề biên giới. Từ tối ngày 29-11, mỗi bên rút 10 binh lính khỏi khu vực đền. Thái Lan đề nghị để lại 5 binh lính trang bị điện đàm, không mang vũ khí tại trạm 795 gần một ngôi chợ ở Campuchia, khu vực gần ngôi đền.  

Campuchia cho hay họ đồng ý mở lại cửa biên giới theo yêu cầu của phía Thái Lan nhưng chưa đồng ý đề nghị để những người bán hàng rong của Thái Lan bán hàng tại ngôi chợ gần đền.

Đền Preah Vihear, được xây dựng từ thế kỷ 11, nằm trên đỉnh núi biên giới Thái Lan – Campuchia, đều được hai nước tuyên bố chủ quyền. Năm 1962, Tòa án công lý quốc tế (ICJ) phán quyết ngôi đền thuộc về Campuchia, nhưng khu vực quanh ngôi đền rộng khoảng 4,6km2 chưa được phân định rõ và con đường chính dẫn vào đền lại từ phía lãnh thổ Thái Lan.

Năm 2008, sau khi Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận đền Preah Vihear là di sản thế giới, tại khu vực này đã xảy ra nhiều vụ đụng độ, đấu súng giữa binh sĩ hai nước, thậm chí người dân sống trong khu vực từng phải di tản, dẫn đến việc đóng cửa biên giới hồi tháng 7-2008. Chủ quyền khu vực này cũng gây nhiều tranh cãi trong mối quan hệ ngoại giao hai nước.  

Quan hệ song phương thời gian qua được cải thiện sau nhiều cuộc gặp giữa Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva.  

Ngoài ra, Thái Lan và Campuchia vừa mới ký thỏa thuận miễn thị thực phổ thông nhằm tăng cường thương mại và du lịch song phương, thỏa thuận này sẽ có hiệu lực từ ngày 17-12.

(theo PhnomPenh Post)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới