Thứ Sáu, 3/02/2023, 20:25
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Campuchia phong tỏa thủ đô Phnom Penh trong hai tuần vì Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Campuchia phong tỏa thủ đô Phnom Penh trong hai tuần vì Covid-19

T.H

(KTSG Online) – Đêm 14-4, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã ký sắc lệnh về việc khu vực thủ đô Phnom Penh cùng thành phố Takmao, thủ phủ của tỉnh Kandal tiếp giáp Phnom Penh sẽ bị phong tỏa trong 14 ngày kể từ ngày 15-4. Lệnh phong tỏa  được áp dụng ngay dịp Tết cổ truyền Chol-Chnam-Thmay của Campuchia cho thấy mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát dịch Covid-19 hiện nay ở nước này.

Campuchia phong tỏa thủ đô Phnom Penh trong hai tuần vì Covid-19
Lực lượng thực thi pháp luật gác tại một tuyến phố ở Phnom Penh, Campuchia khi lệnh giới nghiêm về ban đêm được áp dụng nhằm ngăn sự lây lan của dịch Covid-19 từ hôm 7-4. Ảnh: TTXVN

Lệnh phong tỏa thủ đô Campuchia được đưa ra chỉ một ngày sau khi đô thành Phnom Penh kéo dài lệnh giới nghiêm ban đêm thêm 2 tuần, cho tới hết ngày 28-4, trong một nỗ lực nhằm kiềm chế tốc độ lây lan dịch Covid-19 vốn đã buộc một loạt chợ đầu mối và chợ dân sinh ở Phnom Penh phải đóng cửa.

Bộ Y tế Campuchia thông báo, tính đến ngày 14-4, nước này ghi nhận tới 178 ca mắc mới Covid-19 trong vòng 24 giờ, riêng tại thủ đô Phnom Penh ghi nhận 149 ca. Cho đến nay, Campuchia đã ghi nhận tổng cộng 4.800 ca mắc Covid-19, trong đó có 35 ca tử vong.

Vì vậy, chính phủ Campuchia đã quyết định thực hiện phong tỏa và giãn cách xã hội tại thủ đô Phnom Penh trong hai tuần, từ ngày 15 đến ngày 28-4. Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh đợt bùng phát lây nhiễm cộng đồng dịch Covid-19 nghiêm trọng tại Campuchia chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Trong thời gian phong tỏa, cư dân không được phép rời khỏi nhà, trừ trường hợp đi mua thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác. Trong trường hợp này, 2 thành viên trong gia đình được phép ra ngoài nhưng không quá 3 lần/tuần. Những người thường xuyên phải di chuyển để đi làm hoặc kinh doanh vẫn được ra ngoài đường nhưng phải có giấy phép của chủ thuê lao động hoặc cơ quan quản lý.

Cư dân Phnom Penh được phép rời khỏi nơi cư trú trong trường hợp đi khám bệnh, hoặc điều trị khẩn cấp, nhưng trường hợp này chỉ cho phép không quá 4 người đi lại. Những trường hợp được miễn lệnh phong tỏa gồm nhà ngoại giao; thành viên các đại sứ quán; các phái bộ ngoại giao; tổ chức phi chính phủ nước ngoài; các tổ chức trong khuôn khổ Liên hợp quốc và cơ quan tài chính quốc tế; những người đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và đi tiêm chủng vaccine phòng dịch.

Quyết định của Chính phủ Campchia cũng nêu rõ trường hợp những người hoạt động chuyên môn phục vụ mục đích công như nhà báo cũng có thể đi lại trong khi thực thi nhiệm vụ với giấy chỉ định của người đứng đầu cơ quan báo chí và được nhà chức trách chấp thuận.

Các cá nhân có thể rời nhà tham gia hoạt động thể thao hoặc tập thể dục ngoài nhà riêng nhưng chỉ cho phép tối đa 2 người; cho phép đi và đến sân bay trong các chuyến bay có lịch trình trong điều kiện phải tuân thủ triệt để các biện pháp y tế phòng dịch.

Những hoạt động kinh doanh thiết yếu như dược phẩm, doanh nghiệp chế biến thức ăn, lò mổ, siêu thị, cửa hàng bán đồ tiện dụng, nhà hàng, trạm bán khí đốt cùng nhiều dịch vụ khác được phép hoạt động nhưng phải giám sát mọi biện pháp phòng chống Covid-19. Những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hoặc bán sản phẩm trực tuyến cũng được miễn lệnh phong tỏa này.

Quyết định phong tỏa của Chính phủ Campuchia cấm mọi hình thức tụ tập, trừ trường hợp các thành viên gia đình trong cùng một nhà; việc tổ chức tang lễ phải xin phép nhà chức trách.

Trong một thông điệp đặc biệt phát đi đêm 14-4, Thủ tướng Hun Sen kêu gọi người dân thấu hiểu, kiên nhẫn và đồng hành cùng chính phủ trong thời gian 14 ngày nhằm chặn đứng sự lây lan của dịch CovidD-19. Ông cũng kêu gọi cấm bán các đồ uống có cồn trên cả nước trong thời gian này để tránh các cuộc tụ tập không cần thiết.

Theo TTXVN, Phnompenhpost

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới