Thứ Tư, 29/03/2023, 20:41
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cần 4-5 tỷ USD cho hệ thống cảng biển

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cần 4-5 tỷ USD cho hệ thống cảng biển

(TBKTSG Online) – Theo Cục Hàng hải Việt Nam, từ nay đến năm 2010 và năm 2015, ngành hàng hải cần 4-5 tỷ đô la Mỹ để đầu tư phát triển hệ thống cảng biển.

Trong những năm gần đây, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam luôn đạt mức cao và bền vững. Đồng thời, việc gia nhập WTO mở rộng sự giao lưu kinh tế của Việt Nam ra các thị trường trên thế giới, làm gia tăng đáng kể nhu cầu hàng hóa xuất nhập khẩu.

Do đó, hàng hóa và tàu thuyền ra vào hệ thống cảng biển Việt Nam tăng đột biến, đặc biệt tại các vùng kinh tế trọng điểm miền Bắc, miền Nam và miền Trung, nơi mà nhu cầu vận chuyển hàng container, hàng than quặng và xăng dầu là rất lớn. Dự báo lượng hàng hóa qua hệ thống cảng biển nước ta vào năm 2010 sẽ đạt 230-250 triệu tấn/năm và đến năm 2020 sẽ lên đến 500-550 triệu tấn/năm.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng, hệ thống cảng biển Việt Nam cần khẩn trương xây dựng các cảng biển nước sâu quy mô lớn hiện đại để có thể tiếp nhận các tàu biển trọng tải lớn từ 50.000 đến 100.000 DWT.

Ông Vương Đình Lam, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, cho biết, từ nay đến năm 2015, ngành sẽ tập trung phát triển những cảng biển cửa ngõ quốc tế như Lạch Huyện ở miền Bắc, Liên Chiểu ở miền Trung, Cái Mép – Thị Vải ở miền Nam và cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong (Khánh Hòa) – cảng chuyên dụng cho xếp dỡ hàng hóa container.

Ngoài ra, sẽ xây dựng một số cảng chuyên dụng dành riêng cho than, quặng, xăng dầu… quy mô lớn với công suất thông qua mỗi cảng từ hàng chục đến hàng trăm triệu tấn/năm để phục vụ cho các nhà máy nhiệt điện, lọc dầu, luyện thép.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới