Thứ Năm, 20/01/2022, 18:56
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

“Cán cân ngoại hôn” đang trở nên cân bằng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Cán cân ngoại hôn” đang trở nên cân bằng

Quỳnh Thư

(minh họa: Khều)

(TBKTSG) – Phải chăng đàn ông thực sự dễ ngoại tình hơn phụ nữ?

“Cơm là cơ bản nhưng dễ chán, bạn thử phở xem sao” (Rice is essential but tiresome; you should get some noodles) là tên một công trình nghiên cứu về quan hệ tình dục ngoài hôn nhân của nam giới và nguy cơ lây nhiễm HIV trong hôn nhân tại Hà Nội.

Tác giả công trình này, TS. Harriet Phinney thuộc Đại học Seattle, Mỹ, dẫn lời một đối tượng nghiên cứu như sau: “Đàn ông Việt Nam, cũng như mọi người đàn ông Đông Nam Á khác, có nhu cầu và muốn trải nghiệm những điều mới lạ. Đàn ông có nhu cầu tình dục cao hơn đàn bà”.

Viện Nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS) cũng đã công bố kết quả điều tra thói quen tình dục của đàn ông Việt Nam. Cuộc điều tra của ISDS được thực hiện trong vòng ba năm tại Hà Nội, TPHCM, Hà Tây (cũ) và Cần Thơ cho thấy có đến 43% trong số 300 người đàn ông tham gia cho biết họ đã từng hoặc đang có quan hệ ngoài hôn nhân. Trong khi tỷ lệ bản thân có quan hệ ngoại hôn rất cao, đàn ông Việt Nam tham gia cuộc điều tra lại có cái nhìn khá khắt khe về chuyện phụ nữ ngoại tình.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC Việt ngữ, ThS. Vũ Thành Long, đại diện nhóm nghiên cứu, cho biết khi được hỏi trong mối quan hệ vợ chồng, ai là người chủ động gợi ý việc “yêu nhau”, hầu hết nam giới trả lời người chồng làm việc này. Với câu hỏi nếu người vợ gợi ý trước, họ thường phản ứng ra sao, nhiều người trả lời họ không đáp ứng nếu không hứng thú. Theo cuộc điều tra, tỷ lệ từ chối “yêu” khi người vợ gợi ý trước là rất cao.

Phải nói rằng câu trích dẫn ở đầu bài viết của TS. Phinney rất dễ gây tranh cãi, nhất là từ góc nhìn của nữ giới. Nhưng kết quả nghiên cứu của ISDS dường như có phần tương thích với điều này. Phải chăng, đàn ông Việt Nam có tỷ lệ quan hệ tình dục ngoài hôn nhân cao là vì anh ta có nhu cầu tình dục cao hơn người phối ngẫu?

Về mặt khoa học, có lẽ phải cần thêm nhiều cuộc nghiên cứu tại Việt Nam để trả lời câu hỏi này. Tuy nhiên, các công trình nghiên cứu về quan hệ ngoại hôn trên thế giới cho thấy không hẳn như vậy.

Lâu nay, người ta vẫn cho rằng nam giới ngoại tình nhiều hơn nữ giới. Một số công trình nghiên cứu tại Mỹ cho thấy bức tranh quan hệ ngoại hôn truyền thống này đang thay đổi, với tỷ lệ người ngoại tình cao hơn, đặc biệt là trong nhóm đàn ông lớn tuổi và các cặp đôi còn trẻ, số phụ nữ có chồng ngoại tình cũng gia tăng.

Theo một bài báo trên tờ New York Times, dữ liệu thống kê đặt tại Đại học Chicago theo dõi các ý kiến và hành vi xã hội của người Mỹ từ năm 1972 cho thấy trung bình mỗi năm 10% số người đã có gia đình được hỏi thú nhận rằng mình có quan hệ ngoại hôn, trong đó tỷ lệ quý ông là 12% và quý bà là 7%.

Nhưng chi tiết liên quan đến các con số này từ năm 1991-2006 còn đáng chú ý hơn. Tỷ lệ quan hệ ngoại hôn ở nam giới từ 60 tuổi trở lên đã tăng lên 28% trong năm 2006 từ mức 20% của năm 1991. Ở cực bên kia, tỷ lệ phụ nữ trên 60 tuổi có quan hệ ngoài hôn nhân là 15%, trong khi năm 1991 chỉ có 5%.

Trong số các cặp vợ chồng có tuổi đời còn trẻ, việc ngoại tình cũng gia tăng đáng kể. Khoảng 20% “ông xã” và 15% “bà xã” dưới 35 tuổi thú nhận có quan hệ ngoại hôn năm 2006 so với mức 15% và 12% hồi 15 năm trước.

Các tiến bộ khoa học và tiện nghi, lối sống trong thời đại Internet đã được đem ra để lý giải vì sao quan hệ ngoại hôn đang trên đà gia tăng hiện nay. Về phía các “ông ăn chả” đứng tuổi, đó là các loại dược phẩm và phương pháp điều trị nhằm tăng cường sinh lực – chẳng hạn các loại thuốc cường dương, tiến bộ trong việc điều trị rối loạn cương dương; còn đối với các “bà ăn nem” là liệu pháp bổ sung các kích thích tố sinh dục. Về phần các cặp vợ chồng trẻ, hình ảnh và tài liệu khiêu dâm trên Internet đã góp phần làm gia tăng tỷ lệ ngoại tình.

Nhưng chính sự thay đổi về lòng trung thành với người phối ngẫu của phụ nữ đã làm giới nghiên cứu ngạc nhiên. Các nhà khoa học tự hỏi không biết trong thời gian qua khoảng cách về vấn đề ngoại hôn giữa người chồng và người vợ đã thực sự thay đổi hay chỉ đơn thuần là các bà vợ trước kia đã không thật lòng khi nói về vấn đề này.

Bài báo dẫn lời một nhà nghiên cứu cho rằng quan hệ ngoài hôn nhân là phổ biến khắp các nền văn hóa và cũng chẳng có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy quý bà ít thèm “ăn nem” hơn việc quý ông ưa “ăn chả”. Chỉ có thể lý giải tình trạng các đức lang quân phạm tội ngoại hôn nhiều hơn các nội tướng của mình bằng các áp lực truyền thống văn hóa chứ không phải là sự khác biệt về động lực tính dục ở hai giới.

Trong rất nhiều xã hội, đàn ông có nhiều bạn tình được cho là “mạnh mẽ”, trong khi đàn bà đi lại với nhiều người đàn ông lại bị cho là “dâm đãng”. Điều này có thể giải thích vì sao đối tượng phỏng vấn của TS. Phinney tự cho rằng mình ngoại tình chẳng qua là vì có nhu cầu tình dục lớn hơn vợ.

Các yếu tố lịch sử xã hội cũng đã góp phần làm lệch “cán cân ngoại hôn”. Ngày xưa, các bà vợ thường khu trú tại các nông trại hoặc bận bịu chăm sóc đàn con trong nhà nên ít có cơ hội để ngoại tình.

Nhưng ngày nay, phụ nữ đã lập gia đình phải làm việc đến tối ở văn phòng và có nhiều cơ hội đi lại hơn. Ngay cả khi phải ở nhà, các bà vợ cũng không thiếu phương tiện liên lạc với tình nhân như qua e-mail, điện thoại cầm tay, tin nhắn.

Điện thoại di động là một trường hợp đặc biệt. TS. Frank Pittman, tác giả quyển sách nhan đề Private Lies: Infidelity and the Betrayal of Intimacy (Lời nói dối riêng tư: Ngoại hôn và sự phản bội trong hôn nhân), cho rằng: “Ai cũng dùng điện thoại di động và thế là quan hệ (ngoại hôn) có cơ hội phát triển bởi vì (với điện thoại di động) người ta càng trở nên xa cách với đối tượng mình muốn nói dối trong khi càng gần gũi hơn với đối tượng mình muốn trải lòng”.

May mắn thay, dù tỷ lệ ngoại hôn có tăng lên, các cuộc điều tra cũng cho thấy rằng đại đa số vẫn nghĩ ngoại tình là điều sai trái và số đông vợ chồng vẫn còn trung thành với nhau. Một nguyên nhân có thể làm cho tỷ lệ ngoại hôn trong các cuộc điều tra tăng lên là các cuộc điều tra này không thể phân biệt được thời điểm vụ ngoại tình xảy ra – trong lúc hôn nhân gặp rắc rối hay là lúc hôn nhân đổ vỡ.

Theo Giáo sư Edward Laumann thuộc Đại học Chicago, dù tỷ lệ phụ nữ có gia đình ngoại tình có phần cao hơn, con số này có lẽ sẽ không tăng lên quá cao. Dữ liệu của Đại học Chicago cũng đưa ra vài dấu hiệu đáng mừng. Đó là các đôi vợ chồng có nhiều thời gian ở bên nhau hơn. Quan trọng không kém, vợ chồng có vẻ nhiệt tình hơn trong việc gối chăn: họ cho biết trung bình họ “yêu” nhau 58 lần trong một năm, nghĩa là hơn một lần trong một tuần.

Đó là điều đáng mừng cho hôn nhân!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới