Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cần Giờ khuyến khích sản xuất muối sạch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cần Giờ khuyến khích sản xuất muối sạch

Giá bán muối sạch cao gấp 2 lần muối sản xuất bằng phương pháp truyền thống – Ảnh: HUỲNH NAM

Diêm dân ở huyện Cần Giờ, TPHCM, đang thu hoạch mùa muối năm 2008 với năng suất bình quân đạt 43,4 tấn/ha, tổng sản lượng ước đạt trên 57.000 tấn, nhưng lượng muối sản xuất theo quy trình sạch chỉ khoảng 2.000-3.000 tấn.

Diêm dân đã tiêu thụ được gần 30.000 tấn với giá bán bình quân khoảng 1.400 đồng/kg, cao gần gấp 2 lần so với vụ muối năm ngoái.

Lượng muối được sản xuất theo quy trình sạch còn khá ít nhưng lại có giá bán khoảng 2.800 đồng/kg. Vì vậy, ngành nông nghiệp huyện đang vận động, khuyến khích diêm dân mở rộng việc sản xuất muối sạch lên hàng trăm héc ta trong mùa muối tới.

Huyện Cần Giờ hiện có 1.310ha diện tích sản xuất muối tập trung ở các xã Lý Nhơn ( 650ha), Thạnh An( 400ha), Cần Thạnh (110ha), Long Hòa (150ha)… Tuy nhiên quy trình sản xuất muối của huyện rất lạc hậu, theo phương pháp lấy nước biển phơi kết tinh trên đồng ruộng vào mùa nắng nên sản phẩm chính là muối thô, chất lượng thấp vì có nhiều tạp chất, năng suất bình quân chỉ đạt 40-60 tấn/ha và giá bán muối cũng thấp hơn nhiều địa phương khác, làm cho đời sống diêm dân gặp rất nhiều khó khăn.

Đầu vụ sản xuất muối năm nay, Chi cục phát triển nông thôn TPHCM đã kết hợp với các xã chuyên sản xuất muối là Lý Nhơn và Thạnh An tổ chức nhiều lớp tập huấn, hướng dẫn cho bà con diêm dân áp dụng quy trình sản xuất muối sạch theo phương pháp kết tinh muối trên tấm bạt thay vì trên nền đất như trước kia.

Đã có 29 hộ diêm dân đăng ký thực hiện thí điểm sản xuất muối sạch theo quy trình trên và được cán bộ kỹ thuật phối hợp giúp đỡ thực hiện trong suốt vụ sản xuất muối. Kết quả là chất lượng muối sản xuất theo phương pháp mới rất sạch, trắng và không còn tạp chất. Ngoài ra, thời gian sản xuất muối sạch được rút ngắn bằng 1/2 và năng suất muối sạch cũng tăng lên gần gấp đôi so với phương pháp truyền thống trước kia.

Đặc biệt, giá bán muối sạch cao gấp 2 lần so với muối sản xuất bằng phương pháp truyền thống và chỉ sau một vụ sản xuất, diêm dân có thể thu hồi vốn đầu tư của tấm bạt trong quy trình sản xuất muối sạch và mang lại lợi nhuận cao gấp 2-3 lần so với phương pháp sản xuất trước.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới