Thứ Bảy, 25/06/2022, 13:03
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cần lạc quan một cách thận trọng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cần lạc quan một cách thận trọng

Mộng Bình thực hiện

Ông Trần Đình Thiên – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Một số cơ quan chính phủ đã đưa ra dự báo khá lạc quan về sự phục hồi của kinh tế Việt Nam trong thời gian gần, nhưng quyền Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên cho rằng cần lạc quan một cách thận trọng vì kinh tế thế giới vẫn còn nhiều bất ổn, khó dự đoán.

Ông Thiên đã trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sau buổi trình bày về dự báo kinh tế Việt Nam trong năm 2009 và những tác động của gói kích cầu của Chính phủ tại buổi hội thảo do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chứcngày 7-5 tại TPHCM .

TBKTSG Online: Ông có cho rằng những dự báo kinh tế Việt Nam đang bắt đầu phục hồi và tăng trưởng trở lại phải chăng là quá lạc quan, khi đang có thêm nhiều dự báo xấu về kinh tế thế giới?

Ông Trần Đình Thiên: Kinh tế Việt Nam đã có dấu hiệu phục hồi, đi lên từ tháng 1, 2, 3 và tháng 4, và hy vọng xu hướng này sẽ vẫn tiếp tục. Tuy nhiên, trong lúc chúng ta lạc quan thì cũng cần để ý đến các yếu tố có tính cảnh báo, không nên chỉ xét một chiều. Hiện nay, tình hình kinh tế thế giới vẫn bất định, và tồn tại một số yếu tố có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế Việt Nam. Các dự báo gần đây về kinh tế thế giới xấu đi, mà kinh tế Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thương mại, đầu tư bên ngoài vì nền kinh tế của chúng ta có độ mở cao.

Các chỉ số bên trong của kinh tế Việt Nam cũng chưa đo lường hết được. Cụ thể là tình trạng doanh nghiệp và sức mua, vốn là 2 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến phát triển kinh tế nhưng chưa được đo lường đầy đủ.

Việc làm cũng có dấu hiệu tốt lên, nhưng việc làm tại các khu vực làng nghề cũng chưa đo lường hết và khu vực này đang bị ảnh hưởng nặng do sức mua từ các thị trường xuất khẩu giảm.

Ngoài ra, tình hình nhập khẩu trong 4 tháng đầu năm giảm đến 41% so với cùng kỳ, có nghĩa là cơ sở đầu vào cho sản xuất các quí sau sẽ giảm đi. Sụt giảm 41% kim ngạch nhập khẩu là nhiều lắm, vì tương đương hơn 35% tổng sản lượng quốc nội (GDP) của Việt Nam.

Xuất khẩu cũng giảm cho thấy thị trường nhập khẩu các mặt hàng Việt Nam vẫn chưa hồi phục. Tất cả những yếu tố trên cần phải được xem xét kỹ nếu muốn các chính sách của Việt Nam được hiệu quả.      

Ông đã nêu nhiều yếu tố tác động không tốt đến kinh tế Việt Nam, nhưng tại sao nhiều cơ quan và chuyên gia vẫn có những dự báo lạc quan?

– Tôi không nêu ra các yếu tố tích cực vì đã được đề cập nhiều rồi. Vị dụ, khu vực nông nghiệp được dự báo là sẽ thuận lợi, và khu vực này gắn nhiều đến đời sống dân cư. Theo tôi, yếu tố ổn định về dân cư sẽ ảnh hưởng nhiều đến kinh tế Việt Nam. Trong gói kích cầu của Chính phủ thì chính yếu tố quyết tâm cao cũng tạo niềm tin, và niềm tin đã được khôi phục rõ rệt như chúng ta đã nghe tại các cuộc hội thảo gần đây.

Một điều cũng đáng đề cập đến là những kết quả thực mà gói kích cầu đã mang lại. Tất nhiên chúng ta không thể kỳ vọng gói kích cầu mang lại hiệu quả như mong muốn, không như thể “mì ăn liền” được. Nên nhớ rằng gói kích cầu chưa thực sự mang lại hiệu quả như mong muốn mà nền kinh tế đã tốt lên thì việc triển khai gói kích cầu ngày càng nhiều càng giúp kinh tế tốt hơn nữa. Vì nền kinh tế Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi nên nếu gỡ được một vài chỗ là sẽ tốt lên.

Một số ý kiến cho rằng gói kích cầu chưa được tận dụng hiệu quả để kích nền kinh tế vì nguồn tiền này vẫn còn đi vòng vòng chưa đi trực tiếp vào nền kinh tế, như việc doanh nghiệp dùng tiền vay có hỗ trợ lãi suất để trả nợ cũ. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

– Có 2 yếu tố cần phải được xét đến là gói kích cầu được đưa ra nhằm giải tỏa những trói buộc của doanh nghiệp để giúp họ vượt khó khăn do thiếu vốn và không thể tiếp cận được vốn; do nợ xấu và do mắc nợ cũ với lãi suất cao.

Gói kích cầu đã tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp vì nhiều doanh nghiệp muốn tiếp cận được vốn thì phải trả được nợ. Hay nói đúng hơn là họ đảo nợ, nghĩa là họ thanh lý nợ cũ để được quyền tiếp cận nợ mới. Đây cũng là cách nhìn động, tích cực cho doanh nghiệp.

Xin lưu ý đây hoàn cảnh không bình thường, do vậy cũng cần phải có giải pháp quyết liệt và không bình thường. Theo tôi, có thể chỉ cho một số doanh nghiệp được đảo nợ, chứ không phải là tất cả. Phải xét kỹ xem là doanh nghiệp nào xứng đáng được thực hiện việc này… chứ cho doanh nghiệp vay rồi đầu tư tràn lan là không được.

Cần cho phép (đảo nợ) nhưng phải có điều kiện, để mở cho doanh nghiệp lối thoát thì sẽ tốt hơn. Những doanh nghiệp được phép là những doanh nghiệp có triển vọng, điều kiện về nhân lực, đầu ra, và có những dự án khả thi đàng hoàng. Lạm phát cao, lãi suất cao không phải là lỗi của doanh nghiệp nhưng đã làm nhiều doanh nghiệp bị mắc kẹt.

Xin cảm ơn ông!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới