Thứ Hai, 3/10/2022, 00:41
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cận tết, CPI tăng ít vì sức mua không cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cận tết, CPI tăng ít vì sức mua không cao

Lan Nhi

Cận tết, CPI tăng ít vì sức mua không cao
Sức mua hàng hóa đến thời điểm này mới tăng 20% đến 25% so với ngày thường. Ảnh:Minh Tâm

(TBKTSG Online)- Sức mua những ngày giáp Tết năm nay chỉ tăng khoảng 20% đến 25% so với ngày thường, lý giải vì sao Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng thấp trong tháng cao điểm của năm.

Đó là một trong các thông tin chính trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ hôm nay 25-1.

“CPI tháng 1 năm nay chỉ tăng nửa điểm phần trăm so với tháng 12 năm trước vì sức mua không cao”, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Bùi Quang Vinh báo cáo với Chính phủ và lãnh đạo các địa phương tại cuộc họp trên.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng mức tăng CPI tháng 1 thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây còn có nguyên nhân là do việc chuẩn bị tốt nguồn cung hàng hóa, không khan hàng nên giá không tăng nhiều.

Hơn nữa, khả năng tăng chỉ số giá chỉ diễn ra một số ngày cận Tết do tâm lý người tiêu dùng hiện nay không còn mua sắm dài ngày trước Tết như trước và chương trình bình ổn giá ở một số địa phương lớn được thực hiện khá tốt (ví dụ ở TPHCM). Mặt khác, sức mua chậm do kinh tế khó khăn, xu hướng tiết kiệm khiến người dân  thắt chặt chi tiêu hơn trước và cho đến nay nhiều đơn vị chưa thưởng Tết cho người lao động.

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết các địa phương như TPHCM đã tổ chức mạng lưới cung ứng hàng hóa với 13 tỉnh miền Tây Nam Bộ khá tốt. Ông Hoàng cho rằng lượng hàng hóa chuẩn bị Tết tại các siêu thị có tới 90% đến 95% là hàng trong nước sản xuất; 53/56 địa phương thực hiện chương trình dự trữ hàng hóa, bình ổn thị trường.

Ông Hoàng dự báo, do thực phẩm, gia súc, gia cầm nguồn cung dồi dào nên giá cả sẽ tăng không cao. Giá thịt bò dự kiến chỉ tăng 10% so với cùng kỳ, giá gia cầm chỉ tăng 4%, giá rượu-bia tăng 15% đến 20% so với giá hàng ngày và 7% so với cùng kỳ.

Liên Bộ Tài chính-Công thương cho biết đã có văn bản yêu cầu giữ ổn định giá xăng dầu trong dịp Tết và tăng cường chống buôn lậu, hàng giả.

Trong lĩnh vực tiền tệ, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, tổng phương tiện thanh toán đến ngày 20/1 ước tăng 0,82% so với tháng 12/2013 (cùng kỳ năm trước tăng 0,17%). Tổng số dư tiền gửi tại các tổ chức tín dụng ước giảm 0,98%, mức giảm cao hơn so với 0,53% cùng kỳ năm 2013.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới