Chủ Nhật, 4/12/2022, 13:19
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoCần Thơ: Hợp đồng bao tiêu nông sản giảm mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cần Thơ: Hợp đồng bao tiêu nông sản giảm mạnh

Phần lớn lượng nông sản nông dân phải tự tìm nơi tiêu thụ – Ảnh: Kiều Tiên

(TBKTSG Online) – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cần Thơ cho biết lượng lúa được tiêu thụ qua hợp đồng bao tiêu trong năm 2008 chỉ chiếm 4,8% tổng sản lượng lúa. Nhiều loại nông sản khác như rau màu, cá tra… cũng chỉ được ký hợp đồng bao tiêu với số lượng rất thấp.

Tại một hội nghị ngành nông nghiệp vừa qua, ông Phạm Văn Quỳnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cần Thơ cho biết, cả năm 2008 chỉ có 57.539 tấn lúa được tiêu thụ thông qua hợp đồng bao tiêu, trong khi năm 2007 có tới 156.122 tấn. Rau màu các loại cũng chỉ tiêu thụ được 86 tấn, cá tra 19.300 tấn… thông qua hình thức này.

Như vậy, năm 2008 số lượng hộ và sản lượng nhiều loại nông sản được ký hợp đồng bao tiêu đều giảm mạnh so với các năm trước. Bình quân trong giai đoạn từ 2003 – 2007, riêng mặt hàng lúa được tiêu thụ qua hình thức bao tiêu đều chiếm tỷ lệ trên 10% so với tổng sản lượng. 

Ông Lê Việt Hải, Giám đốc Công ty Mekong, nói rằng chính mối liên kết lỏng lẻo giữa bốn nhà (nhà nước, nông dân, doanh nghiệp và nhà khoa học) khiến các hợp đồng không được tôn trọng, nông dân lẫn doanh nghiệp nản lòng với hình thức này.

HỒ HÙNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới