Thứ Hai, 25/09/2023, 08:55
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cẩn trọng với hàng Trung Quốc “mượn mác” Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cẩn trọng với hàng Trung Quốc “mượn mác” Việt Nam

Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung trong ngắn hạn có thể tác động tích cực tới Việt Nam, nhưng về dài hạn, hàng hóa Trung Quốc có thể sẽ "mượn mác" Việt Nam để xuất khẩu vào Mỹ.

Cẩn trọng với hàng Trung Quốc “mượn mác” Việt Nam
Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung sẽ ảnh hưởng tới Việt Nam trong dài hạn. Ảnh: TD

“Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ tác động và làm giảm thương mại toàn cầu trong dài hạn. Việt Nam có thể được hưởng lợi trong ngắn hạn khi Mỹ tăng nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam và dừng nhập khẩu từ Trung Quốc", ông Eric Sidgwick, Giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, nói tại họp báo ngày 26-9.

Tuy nhiên, theo ông Eric Sidgwick, nền kinh tế Việt Nam có độ mở rất lớn, nên trong dài hạn chắc chắn bị ảnh hưởng từ những tác động của cuộc chiến này. Thậm chí, hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam có thể là hàng Trung Quốc "mượn mác" do dòng vốn nước này dịch chuyển sang Việt Nam để tránh thuế của Mỹ.

Theo báo cáo của ADB, trong 6 tháng đầu năm, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 15,7%, cao hơn so với mức 14,4% của năm trước. Tăng trưởng mạnh trong xuất khẩu, tiêu dùng tư nhân trong nước và đầu tư bù đắp sự sụt giảm trong tiêu dùng của Chính phủ và đầu tư công do các chính sách củng cố tài khoá.

Trước đó, bà Phạm Thị Quỳnh Lợi, Phó Vụ trưởng Vụ thống kê thương mại và dịch vụ, tại một họp báo của Tổng cục Thống kê, lại cho rằng, tình hình thương mại Mỹ – Trung chưa ảnh hưởng nhiều tới tình hình xuất nhập khẩu của Việt Nam.

“Thặng dư với thị trường Mỹ trong 6 tháng đầu năm nay, theo ước tính của chúng tôi, tăng cao hơn so với cùng kỳ năm trước, với tốc độ tăng trưởng tương đối ổn định, khoảng trên 9%”, bà Lợi nói.

“Tình hình thương mại Trung – Mỹ căng thẳng hơn có thể ảnh hưởng tới Việt Nam, nhưng cũng tạo ra cơ hội cho hàng Việt Nam vào Mỹ”, Phó Vụ trưởng Vụ thống kê thương mại dịch vụ cho hay.

Dù vậy, bà Lợi cũng khuyến cáo các doanh nghiệp phải tự vận động, tìm hiểu, quy tắc xuất xứ để đáp ứng được tiêu chí hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ. Nhà quản lý phải kiểm soát dòng vốn Trung Quốc vào Việt Nam để lợi dụng quy tắc xuất xứ.

Tại buổi họp báo của ADB ngày hôm nay, ông Nguyễn Minh Cường, Chuyên gia Kinh tế của ADB, cho hay nền kinh tế Việt Nam nhiều khả năng sẽ tăng trưởng tốt trong ngắn hạn nhờ nhu cầu trong nước tiếp tục mạnh. Tuy nhiên, tăng trưởng chậm lại ở Liên minh châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc có thể làm giảm cơ hội xuất khẩu của Việt Nam. Nguy cơ mâu thuẫn thương mại leo thang trên toàn thế giới cũng đe dọa phá vỡ chuỗi giá trị và mạng lưới sản xuất toàn cầu mà Việt Nam đang hội nhập rất sâu.

Dự báo tăng trưởng cho năm 2018 được ADB điều chỉnh giảm từ 7,1% xuống còn 6,9%. Đồng thời, dự báo lạm phát được điều chỉnh tăng từ 3,7% lên 4% cho năm 2018 và từ 4% lên 4,5% cho năm 2019.

Mời đọc thêm:

Bốn kịch bản của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Vị trí đặt bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới