Thứ Tư, 4/10/2023, 23:07
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Canada: Phe đối lập phản đối CNOOC thâu tóm Nexen

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Canada: Phe đối lập phản đối CNOOC thâu tóm Nexen

Chánh Tài

Canada: Phe đối lập phản đối CNOOC thâu tóm Nexen
Vụ CNOOC thâu tóm Nexen vấp phải sự phản đối của dư luận Canada. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Tại phiên thảo luận ở Hạ viện Canada ngày 2-10, đảng đối lập Dân chủ mới (NDP) yêu cầu chính phủ phải tham vấn ý kiến của công chúng trước khi quyết định có chấp thuận để Tổng công ty dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) thâu tóm công ty dầu khí Nexen (Canada) hay không.

Nghị sĩ của đảng Dân chủ mới Pat Martin cảnh báo chính phủ cầm quyền của đảng Bảo thủ sẽ phạm tội phản quốc nếu tán thành vụ thâu tóm trị giá 15,1 tỉ đô la Mỹ này. Ông không muốn Trung Quốc thâu tóm các nguồn tài nguyên của Canada vì cho rằng Trung Quốc đã lấy đi việc làm trong ngành công nghiệp may mặc và ngành công nghệ cao ở Canada.

Quan điểm của ông Martin không phải là lập trường chính thức của đảng NDP nhưng trước đó Chủ tịch NDP Thomas Mulcair đã lên tiếng bày tỏ lo ngại sâu sắc về thương vụ này.

Nghị sĩ Peter Julian cũng nói dư luận đang rất lo ngại về thương vụ này. Ngay tại khu vực của ông ở thành phố Vancouver, vấn đề dầu khí vốn ít được quan tâm nhưng hiện thương vụ CNOOC thâu tóm Nexen đã trở thành chủ đề nóng số một. Trong một cuộc thăm dò ý kiến gần đây, có đến 69% người dân Canada phản đối thương vụ này.

Nhiều nghị sĩ khác cũng nêu ra báo cáo của Cục tình báo an ninh quốc gia Canada cảnh báo thương vụ này có thể đe dọa an ninh quốc gia.

Tại phiên thảo luận, đa số nghị sĩ đảng Bảo thủ không có ý kiến mà chỉ nói Bộ trưởng Công nghiệp Christian Paradis sẽ quyết định thương vụ này căn cứ theo lợi ích tốt nhất của Canada.

Thủ tướng Canada Stephen Harper nói chính phủ sẽ xem xét ý kiến của công chúng.

Theo luật Canada, Bộ Công nghiệp phải đánh giá bất kỳ thương vụ đầu tư nước ngoài nào trị giá hơn 337 triệu đô la Mỹ để quyết định liệu thương vụ đó có ích lợi đối với Canada hay không. 

(Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới