Thứ Sáu, 22/09/2023, 08:56
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Canada ưu tiên hỗ trợ Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tại buổi làm việc liên quan đến hợp tác trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, Đại sứ Canada tại Việt Nam cho biết sẽ ưu tiên hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sang kinh tế tuần hoàn, ứng phó với biến đổi, chuyển đổi sang năng lượng tái tạo…

Thời gian qua, nhiều kế hoạch đã được trình phê duyệt, hướng đến phát triển bền vững như chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050. Ảnh: Thế Thắng

TTXVN đưa tin, ngày 22-8, Đại sứ Canada tại Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường có buổi làm việc về hợp tác trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, trong đó, bộ đề nghị Canada phối hợp với các cơ quan liên quan giúp Việt Nam triển khai JETP (thỏa thuận đối tác chuyển dịch năng lượng công bằng); phối hợp với Việt Nam xây dựng kế hoạch huy động nguồn lực triển khai JETP, trong đó, ưu tiên các điều kiện vay ưu đãi trong khuôn khổ thỏa thuận này.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết thêm, thời gian qua, nhiều kế hoạch đã được trình phê duyệt, hướng đến phát triển bền vững như chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050; kế hoạch giảm phát thải khí metan.

Cũng theo bản tin trên, theo đại sứ, Canada luôn ưu tiên, đồng hành và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sang kinh tế tuần hoàn, ứng phó với biến đổi, chuyển đổi sang năng lượng tái tạo cũng như phát triển bền vững. Chẳng hạn như Canada và Ngân hàng Thế giới hỗ trợ Việt Nam thực hiện dự án về hệ thống tích hợp năng lượng tái tạo thời gian qua.

Liên quan đến chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, phát triển bền vững, hôm 21-8 vừa qua, Tổng Lãnh sự quán Canada tại TPHCM phối hợp với Hội đồng kinh doanh Canada-ASEAN tổ chức diễn đàn về hợp tác năng lượng sạch Canada-Việt Nam.

Một số giải pháp hợp tác được các chuyên gia giới thiệu tại diễn đàn như công nghệ thu giữ, sử dụng, lưu trữ và tái chế carbon (CCUS).

Theo đó, Cơ quan phát triển xuất khẩu Canada (EDC) cho biết, đơn vị có những giải pháp tài chính đặc thù cho những dự án về khí hậu. Tính từ năm 2012 đến nay, EDC đã cấp hơn 35 tỉ đô la Canada cho các dự án ứng dụng công nghệ sạch.

Trong thỏa thuận đối tác chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP) mà Việt Nam ký kết với các nước G7, Canada sẽ huy động 15,5 tỉ đô la Mỹ để hỗ trợ quá trình chuyển dịch xanh của Việt Nam trong 3-5 năm tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới