Thứ Tư, 29/03/2023, 00:17
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cảng Hải Phòng sắp lên sàn UPCOM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cảng Hải Phòng sắp lên sàn UPCOM

Lan Nhi

Cảng Hải  Phòng sắp lên sàn UPCOM
Một góc cảng Hải Phòng. ẢNh:TL

(TBKTSG Online)- Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã nhận được hồ sơ xin niêm yết chứng khoán trên sàn giao dịch UPCOM của CTCP Cảng Hải Phòng, đơn vị được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước muốn mua tối đa số cổ phần mà Nhà nước bán ra.

CTCP Cảng Hải Phòng cho biết đơn vị này đã gửi hồ sơ lên HNX xin niêm yết chứng khoán trên sàn giao dịch UPCOM theo đúng quy định đề ra đối với DNNN sau khi bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) cách đây hơn một năm.

Doanh nghiệp này có vốn điều lệ 3.269 tỉ đồng, tương ứng với hơn 326 triệu cổ phần. Xét về quy mô doanh nghiệp thì đây là công ty có vốn điều lệ lớn nhất so với các doanh nghiệp làm cảng niêm yết trên HNX và HOSE. Tuy nhiên, hiện Nhà nước vẫn nắm giữ 95% số cổ phần tại đây do IPO bị ế và nơi này cũng không có nhà đầu tư chiến lược.

Sau IPO, đã có thời điểm Bộ Giao thông-Vận tải và Vinalines – công ty mẹ của Cảng Hải Phòng – định chuyển nợ của Vinalines thành vốn góp của các ngân hàng tại cảng này, song đến nay cũng không thực hiện được vì Cảng Hải Phòng không phải là con nợ của các ngân hàng và các quy định hiện hành cũng chưa có hướng dẫn chuyển nợ thành vốn góp.

Tuy nhiên, cái tên Cảng Hải Phòng trở nên đắt giá từ cuối năm ngoái khi CTCP Đầu tư Việt Nam-Oman (gọi tắt là Quỹ VOI) đề nghị Bộ GTVT và Vinalines bán cho họ tối đa số cổ phần tại đây.

Chính phủ đã có văn bản đồng ý bán cho VOI từ 19,68% đến 29,68% số cổ phần. Tuy nhiên, sau đó, Tập đoàn Vingroup đã đề nghị mua tối đa 80% số cổ phần tại cảng này.  Bộ GTVT cũng đã chuyển đề nghị của Vingroup lên Thủ tướng với đề xuất bán trọn lô cho nhà đầu tư nội có tiềm lực, và đang chờ quyết định.

Với quyết định niêm yết trên sàn UPCOM, các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư ngoại, hoàn toàn có quyền mua thỏa thuận hoặc khớp lệnh theo đúng quy định, nhất là sau khi room cho nhà đầu tư ngoại đã không còn bị khống chế dưới 49% như trước.

Mời xem thêm:

Bán cảng Hải Phòng cho Oman: mũi tên trúng nhiều đích

Đề xuất bán Cảng Hải Phòng và Cảng Sài Gòn cho Vingroup

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới