Thứ Năm, 7/07/2022, 14:08
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung phủ bóng hội nghị IMF-WB

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung phủ bóng hội nghị IMF-WB

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Các căng thăng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang chi phối các trao đổi tại Hội nghị mùa xuân thường xuyên của Tổ chức Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Washington, Mỹ từ ngày 20 đến 22-4.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung phủ bóng hội nghị IMF-WB
Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde phát biểu tại cuộc họp báo trước thềm Hội nghị mùa xuân thường xuyên của IMF và WB ở Washington hôm 19-4. Ảnh: Xinhua

Hãng tin AFP cho biết các quan chức tham dự hội nghị kêu gọi Mỹ và Trung Quốc phải giải quyết các tranh chấp thương mại thông qua đối thoại, chứ không phải bằng những biện pháp áp thuế nhập khẩu đơn phương nhằm vào hàng hóa của nhau. Họ cảnh báo nếu không được tháo gỡ, các căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có thể đe dọa đến đà hồi phục kinh tế toàn cầu.

Phát biểu bên lề hội nghị, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire chỉ trích cuộc tranh chấp thương mại “phù phiếm và vô nghĩa” với Trung Quốc và Pháp sẽ không tham gia cuộc tranh chấp này.

Ông nói: “Chúng ta đang đứng trược nguy cơ một cuộc chiến thương mại. Chúng ta đang đứng trước nguy cơ trật tự đa phương bị phá vỡ và điều này không tốt đối với bất kỳ nước nào cũng như chắc chắn không tốt cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu”. Song trong tuyên bố gửi cho hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng lỗi là do các nước sử dụng các chính sách thương mại không công bằng.

“Chúng tôi tin rằng các thực hành thương mại không công bằng trên toàn cầu đang đe dọa sự tăng trưởng kinh tế vững mạnh hơn của Mỹ và toàn cầu”, ông nói.

Trong khi Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde đề nghị các nước hãy tìm đến IMF như là diễn đàn để giải quyết các bất đồng thương mại, ông Mnuchin lại cho rằng IMF “phải là tiếng nói mạnh mẽ” trong việc hối thúc các thành viên gỡ bỏ các rào cản thương mại và phi thuế quan cũng như bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ.

Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire nhất trí rằng Trung Quốc phải tôn trọng các quy tắc thương mại công bằng nhưng ông nói cần phải ghi nhận rằng Trung Quốc một phần quan trọng của hệ thống thương mại toàn cầu.

“Chúng ta phải tái định nghĩa thương mại quốc tế với Trung Quốc, chứ không chống lại Trung Quốc”, ông nói.
Mỹ cáo buộc Trung Quốc ăn cắp tài sản sở hữu trí tuệ và công nghệ của các công ty Mỹ và đây là khúc mắc chính dẫn đến căng thẳng thương mại với Bắc Kinh, khiến Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc có giá trị xuất khẩu sang Mỹ 50 tỉ đô la Mỹ mỗi năm.

Kể từ đó, Washington và Bắc Kinh tung hàng loạt đòn trả đũa thương mại nhằm vào nhau và cũng đang khiếu nại lẫn nhau ở Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Giám đốc WTO Roberto Azevedo cảnh báo các hậu quả của việc leo thăng tranh chấp thương mại Mỹ-Trung có thể nghiêm trọng, gây tổn hại liên đới cho các nước nghèo.

“Sự sụp đổ quan hệ thương mại giữa các nước lớn có thể cản trở đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu mà chúng ta chứng kiến trong những năm gần đây”, ông Azevedo nói trong tuyên bố gửi đến hội nghị.

Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde nói tranh chấp thương mại Mỹ-Trung có thể gây xói mòn niềm tin của giới đầu tư trên toàn cầu, tạo ra sự hoang mang và gây cản trở cho các hoạt động đầu tư vốn là động lực quan trọng cho đà phục hồi kinh tế toàn cầu.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới