Thứ Năm, 13/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cảnh báo tình trạng nở rộ lừa đảo dịch vụ ngân hàng điện tử

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Giáp Tết, nhu cầu mua sắm, thanh toán, giao dịch trực tuyến của người dân tăng cao, cũng là thời điểm các đối tượng lừa đảo trên internet đẩy mạnh hoạt động tội phạm với nhiều thủ đoạn mới tinh vi hơn nhắm đến các khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng.

Ảnh minh họa: TL

Theo TTXVN, Ngân hàng Bắc Á vừa thông tin đến khách hàng,  kẻ gian thường gửi tin nhắn từ đầu số lạ hoặc mạo danh ngân hàng thông báo tài khoản của khách hàng có dấu hiệu hoạt động bất thường, đang bị trừ phí… và hướng dẫn khách hàng ấn vào đường link trong tin nhắn để cung cấp thông tin xác thực.

Tinh vi hơn, đối tượng chuyển một khoản tiền nhỏ vào tài khoản của khách hàng; sau đó mạo danh ngân hàng gọi điện hoặc gửi tin nhắn hiển thị tên thương hiệu của ngân hàng thông báo giao dịch chuyển tiền bị treo và yêu cầu khách hàng truy cập đường link trong tin nhắn để tra soát giao dịch, xác nhận thông tin, mở khóa lệnh chuyển tiền…

Thực chất tất cả những đường link đều là giả mạo, lừa đảo để khách hàng tiết lộ thông tin bảo mật của dịch vụ ngân hàng điện tử bao gồm tên truy cập, mật khẩu, mã xác thực một lần OTP nhằm chiếm đoạt tài sản.

Ngân hàng TPBank cũng cho biết, đã xuất hiện kẻ mạo danh ngân hàng, lập tài khoản trên Zalo, Facebook, Instagram, Email… sử dụng logo ngân hàng, hình ảnh nhân viên ngân hàng, giả mạo các dấu tích xanh, tích cam xác thực chính chủ hoặc đầu số điện thoại 1900**** giống như tổng đài, từ đó liên hệ với khách hàng để giới thiệu dịch vụ vay vốn, rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, hỗ trợ nâng hạn mức thẻ tín dụng…

Theo TPBank, sau khi tiếp cận, tư vấn, đối tượng sẽ yêu cầu khách hàng đóng trước một khoản tiền gọi là phí để giải ngân khoản vay, tiền xóa nợ xấu hay phí hồ sơ để hoàn tất thủ tục… Khi nhận được tiền, đối tượng lừa đảo lập tức chặn toàn bộ liên lạc với khách hàng nhằm chiếm đoạt.

Tin nhắn mạo danh ngân hàng TPbank yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân: Ảnh: TTXVN

Tương tự, kẻ gian còn mạo danh nhân viên nhà mạng liên hệ và đề nghị hỗ trợ chuyển sim 3G lên 4G/5G qua điện thoại và hướng dẫn cú pháp để chuyển đổi. Trên thực tế, đây là cú pháp yêu cầu chuyển đổi từ sim 3G của khách hàng lên sim 4G/5G của đối tượng lừa đảo nhằm chiếm đoạt quyền kiểm soát điện thoại cá nhân của khách hàng. Trường hợp khách hàng đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử và nhận thông tin giao dịch, mã OTP qua số điện thoại này sẽ có rủi ro mất tiền trong tài khoản.

Thậm chí, các đối tượng có thể lập trang web giả mạo để tiếp nhận và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về sản phẩm dịch vụ ngân hàng nhằm thu thập thông tin, lịch sử giao dịch và tài khoản của khách hàng, phục vụ cho việc lừa đảo, gian lận.

Theo Vietcombank, giáp Tết, để tăng thêm sự hấp dẫn và niềm tin, người bán hàng online còn đăng các đơn bán hàng và giao dịch chuyển khoản lên facebook, Zalo, Viber, Instagram vô tình biến thành “mồi câu” cho kẻ gian giả mạo, mở tài khoản ngân hàng hoặc lợi dụng các thông tin để lừa đảo…

Do đó, nhiều ngày qua, hàng loạt ngân hàng thương mại đã gửi tin nhắn đến khách hàng cảnh báo, khuyến cáo không cho mượn hoặc cho thuê thông tin cá nhân để mở tài khoản ngân hàng, không cho mượn hoặc cho thuê tài khoản thanh toán, không cho mượn, cho thuê ví điện tử hoặc mua, bán thông tin ví điện tử.

Người dân cũng không cung cấp thông tin cá nhân, mật khẩu đăng nhập các dịch vụ ngân hàng, số thẻ tín dụng, mã CVV, ví điện tử và mã OTP cho bất kỳ ai, dưới bất kỳ hình thức nào.

Để đảm bảo an toàn, khách hàng cần sử dụng các ứng dụng xác thực qua tin nhắn điện thoại SMS, Smart OTP hoặc các phương thức bảo mật 2 lớp; không nên đăng nhập tài khoản ngân hàng điện tử tại các thiết bị lạ, thiết bị của người khác; cần thiết gọi điện thoại xác thực lại với người thân khi nhận được tin nhắn qua Zalo, Facebook nhờ mua thẻ điện thoại hoặc chuyển khoản…

Nếu có nghi vấn về biến động giao dịch, các hành vi mua bán, trao đổi trái phép thông tin tài khoản, khách hàng liên hệ ngay cơ quan công an nơi gần nhất hoặc ngân hàng để được trợ giúp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới