Thứ Sáu, 21/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cạnh tranh thị phần bảo hiểm nhân thọ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cạnh tranh thị phần bảo hiểm nhân thọ

Nguyễn Quân

Tư vấn cho khách hàng tại văn phòng Prudential Việt Nam trên đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 1, TPHCM. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG) – Năm 2009, hầu hết doanh nghiệp trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ đều đạt kết quả kinh doanh khả quan. Tuy nhiên, trước sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt, các doanh nghiệp trong lĩnh vực này đang không ngừng tăng cường sức mạnh cạnh tranh bằng việc nâng cao chất lượng phục vụ, mở rộng hệ thống đại lý, liên doanh liên kết, tạo ra nhiều sản phẩm mới… nhằm giữ vững và mở rộng thị phần.

Cuộc đua thị phần

Một số chuyên gia trong lĩnh vực bảo hiểm cho rằng, trước nay, hệ thống đại lý, nhân sự, chăm sóc khách hàng của một số doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ có chất lượng phục vụ chưa tốt, nên trong nhiều trường hợp, khách hàng phản ứng bằng cách hủy hợp đồng, chuyển sang những doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt hơn.

Điều đó đồng nghĩa việc nâng cao chất lượng phục vụ, đa dạng hóa sản phẩm là con đường tất yếu để các doanh nghiệp giữ vững và mở rộng thị phần. Mặc dù miếng bánh thị phần tại thị trường bảo hiểm Việt Nam hiện đang được ba doanh nghiệp lớn là Prudential (40%), Bảo Việt (34%), Manulife (10%) nắm giữ, (theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam), nhưng nhiều doanh nghiệp “chiếu dưới” vẫn tự tin trong việc tìm cho mình một phần đáng kể của chiếc bánh.

Họ không ngừng đưa ra sản phẩm mới, mở rộng đại lý, liên kết với các ngân hàng để tạo thêm kênh phân phối sản phẩm. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp còn tạo thêm tiện lợi cho khách hàng bằng cách thu phí bảo hiểm thông qua hệ thống bưu chính, máy ATM hay trích từ tài khoản ở ngân hàng…

Chẳng hạn, Cathay Life chỉ trong vòng một năm đã liên tục mở các văn phòng tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng và Cần Thơ. Cathay Life dự kiến mỗi năm sẽ mở thêm hai chi nhánh tại các tỉnh, thành trên toàn quốc.

Bên cạnh việc hợp tác với Đại học RMIT, Công ty Dai-ichi Việt Nam cũng vừa ký thỏa thuận với trường ngoại ngữ Language Link Việt Nam. Theo thỏa thuận, từ tháng 3-2010, khách hàng của Dai-ichi Việt Nam đăng ký các lớp tiếng Anh tại Language Link sẽ được hỗ trợ giảm 15% học phí.

Nằm trong chiến lược mở rộng mạng lưới văn phòng phục vụ khách hàng và đại lý, Prudential vừa đồng loạt khai trương các văn phòng tổng đại lý tại TPHCM và Hà Nội, nâng tổng số hệ thống văn phòng và trung tâm phục vụ khách hàng trên toàn quốc lên 155 đơn vị. Ông Jack Howell, Tổng giám đốc Prudential Việt Nam, cho biết mô hình văn phòng tổng đại lý là một hướng đi chiến lược của công ty. Việc ra đời của hệ thống văn phòng này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các tư vấn viên bảo hiểm của công ty làm việc hiệu quả hơn. Đây cũng là cam kết của công ty về việc cung cấp dịch vụ thuận tiện nhất cho khách hàng.

Đối với AIA Việt Nam, ngay đầu năm 2010, công ty đã khai trương các trung tâm dịch vụ khách hàng kiểu mẫu tại Đà Nẵng, Nha Trang và Cần Thơ. Đầu tháng 3-2010, AIA Việt Nam đã mở rộng hai văn phòng đại lý tại Hà Nội. Theo kế hoạch, trong năm 2010 AIA Việt Nam sẽ tiếp tục mở thêm các trung tâm dịch vụ khách hàng kiểu mẫu tại các tỉnh, thành khác.

Cùng với việc mở rộng mạng lưới phục vụ khách hàng, AIA Việt Nam cũng vừa tăng vốn điều lệ lên 1.035 tỉ đồng, mặc dù đã có những thông tin chính thức về việc Prudential mua lại AIA. Đây là lần tăng vốn thứ 5 của công ty kể từ khi thành lập vào năm 2000.

Năm 2009, Công ty Bảo Việt Nhân thọ đạt tổng doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ khoảng 3.705 tỉ đồng, tăng 8,12% so với năm 2008, chiếm thị phần 34% theo doanh thu phí bảo hiểm trên thị trường. Năm 2010, Bảo Việt nhân thọ đặt kế hoạch doanh thu khai thác mới tăng trên 40% và tổng doanh thu tăng 9% so với năm 2009.

Mới đây, tập đoàn Bảo Việt đã ký thỏa thuận hợp tác bancassurance (sản phẩm bảo hiểm và ngân hàng kết hợp) với Ngân hàng Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB). Đồng thời Bảo Việt đã cùng Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) triển khai bán sản phẩm bảo hiểm du lịch trên trang web của ngân hàng này. Ông Lê Quang Bình, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Bảo Việt, cho rằng việc hợp tác với các ngân hàng sẽ đem lại thành công cho cả hai, đồng thời giúp khách hàng của Bảo Việt có thêm nhiều lựa chọn.

Theo nhận định của một số chuyên gia trong lĩnh vực bảo hiểm, tiềm năng của thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam còn rất lớn, bởi mới chỉ có khoảng 5% dân số Việt Nam tham gia, trong khi có ít nhất 30% gia đình Việt Nam có khả năng tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Chính vì vậy, năm 2010 được giới kinh doanh bảo hiểm nhận định là thời điểm các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đẩy mạnh việc hoàn thiện hệ thống, dịch vụ phục vụ khách hàng. Ngoài ra, năm 2010 sẽ là năm bùng nổ nhiều sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mới và miếng bánh thị phần của thị trường bảo hiểm nhân thọ sẽ có sự thay đổi.

Miếng bánh sẽ được chia lại?

Trong thời gian qua, một điều có thể nhận thấy, thị phần bảo hiểm nói chung và bảo hiểm nhân thọ nói riêng đang có sự thay đổi khá rõ nét. Theo một ước tính sơ bộ của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, năm 2009 Prudential tiếp tục dẫn đầu thị trường về doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới với 31%, Bảo Việt đứng thứ hai với 28%, Manulife đứng thứ ba với 10%. ACE Life và AIA Life hiện đang theo sát nhau ở vị trí thứ tư và thứ năm với khoảng 9% dành cho mỗi công ty. Dai-ichi Life Việt Nam chiếm khoảng 7%, Prevoir khoảng 2%. Ba công ty còn lại là Cathay Life, Great Eastern và Korea Life chiếm dưới 4%.

Do thị trường bảo hiểm Việt Nam còn nhiều tiềm năng phát triển, đồng thời khách hàng ngày càng có nhiều lựa chọn hơn, nên việc các công ty bảo hiểm cũ bị mất thị phần về các công ty bảo hiểm mới gia nhập thị trường là điều bình thường. Chẳng hạn khi Dai-ichi Life Việt Nam mua lại Bảo Minh – CMG, thị phần lúc đó là 4,8%, nhưng hiện nay đã tăng lên khoảng 7%.

Một đại diện Công ty Bảo hiểm Dai-ichi Life Việt Nam cho biết, tỷ lệ tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới của công ty trong quí 1-2010 tăng so với cùng kỳ năm 2009. Năm 2010 công ty dự kiến mở thêm khoảng 10 văn phòng kinh doanh, đồng thời nâng cao chất lượng hệ thống đại lý bảo hiểm theo hướng chuyên nghiệp hơn. Công ty cũng lên kế hoạch đưa ra thị trường những sản phẩm mới có sự khác biệt để cuối năm 2010 đạt khoảng 8% thị phần và chiếm 10% thị phần vào năm 2012, đại diện công ty cho biết.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành, khả năng gia tăng thị phần của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ mới bước vào thị trường đang ngày càng mạnh mẽ và quyết liệt. Chẳng hạn Korea Life, tuy mới vào thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam từ tháng 4-2009, nhưng công ty này hiện đã bỏ xa Great Eastern. Nếu chỉ so doanh thu phí bảo hiểm mới trong chín tháng cuối năm 2009 thì Korea Life cũng đã vượt qua Cathay Life. Với những thành công bước đầu, năm 2010 Korea Life đưa ra kế hoạch khá táo bạo: dự kiến sẽ chiếm 10% thị phần bảo hiểm nhân thọ Việt Nam trong vòng năm năm tới.

ACE Life công bố doanh thu phí bảo hiểm năm 2009 là 490 tỉ đồng, đạt 159% so với năm 2008. Hiện ACE Life Việt Nam vẫn tiếp tục dẫn đầu thị trường bảo hiểm nhân thọ về mệnh giá sản phẩm, với giá trị bảo hiểm trung bình trên 300 triệu đồng/hợp đồng. Trong năm 2009, thị phần doanh thu mới của ACE Life chiếm gần 10%.

Theo báo cáo mới nhất về tình hình phát triển thị trường bảo hiểm của Bộ Tài chính, dự kiến năm 2010 doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ ước đạt khoảng 12.850 tỉ đồng, tăng khoảng 12,41% so với năm 2009, doanh thu hoạt động đầu tư đạt 6.474 tỉ đồng.

Doanh thu phí khai thác bảo hiểm mới của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ những tháng đầu năm 2010 đều có tốc độ tăng trưởng khả quan. Prudential, Bảo Việt và Manulife Việt Nam vẫn đang dẫn đầu thị trường, tiếp đến là AIA Việt Nam, ACE Life và Dai-ichi Life Việt Nam. Korea Life đang tạm đứng trước Prevoir Việt Nam, Cathay Life, Great Eastern Life.

Đà tăng trưởng của năm 2009 cùng với những thành công nhất định vừa đạt được trong những tháng đầu năm 2010 đã tiếp thêm động lực cho các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ bước vào cuộc đua tranh thị phần đang diễn ra hết sức sôi động. Theo nhận định của các chuyên gia, năm 2010 có thể sẽ có những cuộc soán ngôi thú vị giữa các công ty bảo hiểm nhân thọ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới