Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cấp chung giấy chứng nhận nhà đất từ ngày 10-12

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cấp chung giấy chứng nhận nhà đất từ ngày 10-12

Vũ Long – Nguyên Tấn

Thủ tục cấp, đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà được kỳ vọng sẽ đơn giản hơn từ ngày 10-12. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sẽ được chứng nhận cùng trong một giấy chứng nhận duy nhất, thay vì tách riêng thành sổ hồng, sổ đỏ như trước nay; theo Nghị định số 88/2009/NĐ-CP của Chính phủ vừa được ban hành và có hiệu lực từ ngày 10-12-2009.

Những loại giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất, quyền sở hữu các tài sản gắn với đất đã cấp trước ngày nghị định mới ban hành có hiệu lực vẫn có giá trị pháp lý.

Các trường hợp được cấp giấy chứng nhận là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng và quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng.

Giấy chứng nhận được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo từng thửa đất. Trường hợp người sử dụng đất đang sử dụng nhiều thửa đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối tại cùng một xã, phường, thị trấn, có thể được cấp một giấy chứng nhận chung cho các thửa đất đó nếu có yêu cầu.

Nếu thửa đất có nhiều người sử dụng đất, nhiều chủ sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì giấy chứng nhận được cấp cho từng người sử dụng đất, từng chủ sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất.

Để được cấp giấy chứng nhận, chủ sở hữu phải hoàn thành mọi nghĩa vụ tài chính liên quan đến bất động sản được chứng nhận; trừ trường hợp được miễn hoặc được ghi nợ theo quy định của pháp luật. Trường hợp Nhà nước cho thuê đất thì giấy chứng nhận được cấp sau khi người sử dụng đất đã ký hợp đồng thuê đất và đã thực hiện nghĩa vụ tài chính theo hợp đồng đã ký.

Theo quy định, thời gian thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận không quá 50 ngày đối với trường hợp cấp lần đầu, không quá 30 ngày với trường hợp cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có bổ sung quyền sở hữu tài sản, cấp lại giấy bị mất và không quá 20 ngày với trường hợp cấp đổi. Thời hạn này không kể thời gian công khai kết quả thẩm tra, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính, thời gian trích đo địa chính thửa đất.

Cũng theo nghị định số 88, miễn nộp lệ phí cấp giấy chứng nhận đối với trường hợp đã được cấp các loại giấy chứng nhận bất động sản trước ngày nghị định mới có hiệu lực thi hành mà có nhu cầu cấp đổi giấy chứng nhận.

Như vậy, với việc ban hành nghị định trên, ách tắc trong việc cấp giấy chứng nhận về nhà đất sẽ được gỡ bỏ do thiếu văn bản hướng dẫn thi hành sau hơn một tháng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản quy định về thống nhất một giấy chứng nhận có hiệu lực kể từ 1-8-2009.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới