Chủ Nhật, 26/09/2021, 22:06
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chăm sóc sức khỏe: “đại dương xanh” của ngành bảo hiểm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chăm sóc sức khỏe: “đại dương xanh” của ngành bảo hiểm

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Cơ hội từ thị trường bảo hiểm sức khỏe còn rất lớn khi nhìn từ góc độ chăm sóc sức khỏe cho nhân viên của các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp doanh nghiệp nhà nước và tư nhân.

Chăm sóc sức khỏe: “đại dương xanh” của ngành bảo hiểm
Tiềm năng từ thị trường bảo hiểm sức khỏe còn rất lớn. Ảnh minh họa: TTXVN

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Dương Thanh Danh, Phó Chủ tịch HĐQT PVI, thành viên HĐTV Tổng công ty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm PVI) cho biết công ty sẽ đẩy mạnh cung cấp chương trình bảo hiểm sức khỏe cho nhân viên của các công ty đa quốc gia tại Việt Nam, sau thỏa thuận hợp tác với Swiss Life, tập đoàn bảo hiểm Thụy Sỹ hoạt động từ năm 1857.

Theo thỏa thuận hợp tác được công bố tại TPHCM vào ngày 4-12, Bảo hiểm PVI sẽ trở thành đối tác của Swiss Life Network trong hệ thống toàn cầu Pool Network, nền tảng hàng đầu cho giải pháp bảo hiểm sức khỏe cho nhân viên của các tập đoàn đa quốc gia.

Hiện Swiss Life có trên 500 khách hàng là trụ sở chính của các công ty đa quốc gia, trong đó có khoảng hơn 100 khách hàng trong mạng lưới này đang hoạt động tại Việt Nam.

Theo khảo sát chuyên gia toàn cầu của HSBC, một trong những điểm mà chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam đánh giá cao là thu nhập khả dụng cao hơn tại các thị trường khác, một phần nhờ chi phí cuộc sống thấp hơn, trong đó bao gồm cả hóa đơn y tế.

Trong mô hình này, rủi ro được san sẻ giữa các đối tác của Swiss Life Network trong hệ thống toàn cầu của pool network. Lợi nhuận thu được tại một quốc gia có thể được sử dụng để san sẻ cho khoản lỗ tại một quốc gia khác, đảm bảo tỉ lệ tổn thất tốt trong toàn hệ thống.

Ông Danh cũng kỳ vọng ngoài việc khai thác thêm cơ sở khách hàng mới, năng lực bảo hiểm PVI về sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho các khách hàng tại Việt Nam sẽ tốt hơn nhờ tiệm cận tiêu chuẩn quốc tế và học hỏi kinh nghiệm các đối tác mới, từ đó đảm bảo ổn định chương trình bảo hiểm, phạm vi bảo hiểm của khách hàng trong thời gian dài.

Trên thực tế, thị trường bảo hiểm chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam đang có tiềm năng rất lớn, với mức độ nhận biết cũng như nhu cầu ngày càng cao của người dân khi đời sống được nâng cao.

“Không chỉ các công ty đa quốc gia mà rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam, bao gồm cả doanh nghiệp, tổ chức nhà nước và tư nhân, đã quan tâm đến các chương trình bảo hiểm chăm sóc sức khỏe như một chế độ phúc lợi cho cán bộ công nhân viên”, đại diện Bảo hiểm PVI cho biết.

Số liệu từ Bảo hiểm PVI cho biết trong 9 tháng đầu năm nay, mức tăng trưởng sản phẩm bảo hiểm chăm sóc sức khỏe đạt 12,2%, còn thị trường chung tăng trưởng 14%. Có thể điểm danh nhiều khách hàng là tập đoàn lớn của Bảo hiểm PVI như PVN, EVN, Viettel, VNPT, Vietnam Airlines, Vietcombank.

Hiện Bảo hiểm PVI có hệ thống bảo lãnh viện phí là các bệnh viện, phòng khám tại Việt Nam và trong khu vực, tổng đài dịch vụ 24/7 bao gồm dịch vụ hỗ trợ y tế và bảo hiểm khẩn cấp toàn cầu.

Doanh thu phí bảo hiểm gốc theo nghiệp vụ giai đoạn 2017-2018 (tỉ đồng). Nguồn: Niên giám Bảo hiểm 2018.

Nghiệp vụ bảo hiểm chăm sóc sức khỏe thuộc nhóm nghiệp vụ bảo hiểm sức khỏe. Năm 2018, doanh thu phí bảo hiểm gốc của bảo hiểm sức khỏe đạt 14.460 tỉ đồng, tăng 18,29% so với cùng kỳ, theo Niên giám bảo hiểm năm 2018.

Đáng chú ý là bảo hiểm sức khỏe đang tăng vọt trong thời gian qua. Số lượng hợp đồng bảo hiểm tăng 2,9 lần, số tiền bảo hiểm tăng 3,9 lần trong giai đoạn 2017-2018.

Swiss Life Network được thành lập từ năm 1857, chuyên về bảo hiểm nhân thọ, quản lý tài sản và rủi ro, quỹ hưu trí, bảo hiểm y tế, và tư vấn tài chính cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Là một trong những Pool Network hàng đầu trên toàn thế giới đối với chương trình bảo hiểm sức khỏe cho các khách hàng đa quốc gia, hiện Swiss Life Network có mặt trên 80 quốc gia, thị trường chính là các quốc gia châu Âu. 28% đối tác của Swiss Life Network là các công ty bảo hiểm số 1 thị trường, 67% đối tác đứng Top 5 và 84% đối tác đứng Top 10 tại quốc gia sở tại.

Với 4 triệu khách hàng toàn cầu, tổng phí bảo hiểm qua Pool Network trong năm 2018 là 19,2 tỉ Franc Thụy Sỹ (CHF) (tương đương 449.000 tỉ đồng), mang lại hiệu quả tương ứng là 1 tỉ CHF (tương đương 23.000 tỉ đồng).

Swiss Life AG được S&P xếp hạng năng lực tài chính ở mức A+, còn Bảo hiểm PVI được A.M Best xếp hạng năng lực tài chính ở mức B++ (Tốt).

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới