Chủ Nhật, 28/05/2023, 19:32
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chấn chỉnh tình trạng né tránh, ‘đẩy việc’ lòng vòng

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nhiều kiến nghị, văn bản xin ý kiến của địa phương chưa được các bộ, ngành trung ương xem xét, trả lời rõ ràng, thậm chí còn đùn đẩy, né tránh trách nhiệm. Thủ tướng Phạm Minh Chính ban hành công điện khẩn chấn chỉnh thực trạng này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các bộ, ngành khẩn trương rà soát, kịp thời xử lý các kiến nghị, đề xuất của địa phương – Ảnh minh họa: Chinhphu.vn

Theo cổng thông tin Văn phòng Chính phủ, trước tình trạng nhiều kiến nghị, đề xuất, văn bản xin ý kiến tham khảo của địa phương gửi các bộ, ngành chưa được giải quyết, trả lời, hướng dẫn kịp thời hoặc có trả lời, hướng dẫn nhưng còn chung chung, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện 365/CĐ-TTg ngày 4-5-2023 chỉ đạo khẩn trương rà soát, kịp thời xử lý ngay các kiến nghị, đề xuất của địa phương.

Công điện của Thủ tướng cũng nêu rõ nhiều kiến nghị, đề xuất của địa phương gửi các bộ, cơ quan rất chậm trễ trả lời, hoặc để tồn đọng kéo dài; thậm chí có trường hợp né tránh trách nhiệm, không đúng vấn đề cần được giải quyết. Việc phối hợp giữa một số bộ, cơ quan chưa chặt chẽ, có tình trạng lạm dụng việc lấy ý kiến phối hợp để đùn đẩy trách nhiệm lòng vòng…

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ khi tiếp nhận kiến nghị, đề xuất của UBND cấp tỉnh và của các đơn vị gửi lên, phải giải quyết theo đúng thẩm quyền và thời hạn, đặc biệt phải xử lý ngay những vấn đề tồn đọng, quá thời hạn chưa được giải quyết, trả lời ngay bằng văn bản, không để tiếp tục chậm trễ, kéo dài thêm. TTXVN đưa tin.

Trường hợp vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương, bộ, ngành thì các bộ, cơ quan nhận được kiến nghị, đề xuất phải có văn bản trả lại ngay, nêu rõ lý do và căn cứ của việc không xem xét, giải quyết, không phải thẩm quyền.

Các bộ ngành không lấy ý kiến phối hợp của bộ, cơ quan không liên quan. Sau khi nhận được ý kiến của bộ, cơ quan phối hợp, bộ chủ trì có trách nhiệm xem xét, quyết định theo thẩm quyền hoặc có văn bản trả lời, khẩn trương hướng dẫn rõ ràng, dứt khoát. Công điện của Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh sẽ xử lý theo quy định với những trường hợp để quá hạn mà không trả lời hoặc chậm trả lời kiến nghị. Không trình, báo cáo công việc thuộc thẩm quyền giải quyết của mình lên Chính phủ, Thủ tướng và các bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Trường hợp cần thiết, Thủ tướng lưu ý chủ tịch UBND cấp tỉnh đề nghị làm việc trực tiếp với bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan để xử lý kịp thời các kiến nghị, đề xuất của địa phương.

Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng, trưởng ngành cùng lãnh đạo các địa phương báo cáo Thủ tướng, Phó thủ tướng phụ trách những kiến nghị chưa được giải quyết kịp thời trước ngày 15-5.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới