Thứ Ba, 18/01/2022, 13:01
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chấp hành tốt việc di dời khi bị thu hồi đất sẽ được thưởng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chấp hành tốt việc di dời khi bị thu hồi đất sẽ được thưởng

Mạnh Tùng

Chấp hành tốt việc di dời khi bị thu hồi đất sẽ được thưởng
Từ tháng 8-2014, các hộ dân tại lô IV, VI chung cư Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, TPHCM  di dời sang khu tái định cư mới. Ảnh: Mạnh Tùng

(TBKTSG Online) – Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân chấp hành bàn giao mặt bằng trước và đúng thời hạn khi Nhà nước thu hồi đất sẽ được thưởng bằng tiền mặt, từ 15-200 triệu đồng.

Đây là nội dung được quy định tại dự thảo Quyết định Ban hành quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất của UBND TPHCM,  do Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM soạn thảo.

Theo đó, với tổ chức – không tính cơ quan Nhà nước và các đơn vị hành chính sự nghiệp – được thưởng 10.000 đồng / mét vuông đất có xây dựng nhà xưởng, nhà làm việc bị thu hồi toàn bộ, nhưng tối đa không quá 200 triệu đồng/ tổ chức và tối thiểu không thấp hơn 15 triệu đồng/ tổ chức.

Đối với hộ gia đình, cá nhân nếu bị thu hồi toàn bộ nhà ở, đất ở sẽ được hỗ trợ 15 triệu đồng/lần, nếu bị thu hồi đất nông nghiệp thì được hỗ trợ 7,5 triệu đồng/lần.

Nếu chỉ bị thu hồi một phần thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được nhận 50% tiền thưởng tùy các trường hợp trên.

Theo lý giải tại tờ trình lên UBND TPHCM, Sở Tài nguyên và Môi trường cho hay, nội dụng thưởng cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân chấp hành tốt việc di dời được viết lại theo quyết định số 35/2010/QĐ-UBND của UBND Thành phố. Tuy nhiên, để dễ dàng vận động việc di dời, sở này để nghị tăng các mức thưởng, như dự thảo nêu trên.

Trao đổi với TBKTSG Online, một cán bộ của ban bồi thường giải phóng mặt bằng ở TPHCM cho biết, qua thực tế của việc di dời khi Nhà nước thu hồi đất thời gian qua, vấn đề mấu chốt là giá bồi thường đất khi thu hồi cũng như giá bán tái định cư.

Một trong hai vấn đề này còn mâu thuẫn giữa người dân và cơ quan chức năng thì người dân sẽ không chịu di dời, nên chuyện thưởng tiền cũng không mấy ý nghĩa, vị cán bộ này nhận xét.

Cũng theo dự thảo Quyết định trên, suất tái định cư tối thiểu cho cho hộ gia đình, cá nhân khi thu hồi đất để thực hiện dự án là 40 mét vuông đối với căn hộ và 45 mét vuông đối với đất ở. Theo quy định hiện đang áp dụng, các suất tái định cư trên chỉ là 30 mét vuông với căn hộ và 40 mét vuông với đất ở.

Mời đọc thêm:

>> Người dân chung cư Thanh Đa băn khoăn về giá căn hộ tái định cư

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới