Thứ Năm, 1/06/2023, 21:53
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Châu Á – Thái Bình Dương lao đao vì kinh tế Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Á – Thái Bình Dương lao đao vì kinh tế Mỹ

Trung Quốc và Ấn Độ vẫn là đòn bẩy tăng trưởng của khu vực -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online)- Tăng trưởng kinh tế của các nước đang phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong năm 2008 sẽ chậm lại, còn 7,7%, do tác động của kinh tế Mỹ, nhưng Trung Quốc và Ấn Độ vẫn là đòn bẩy tăng trưởng của khu vực.

Theo bản báo cáo của Uỷ ban Kinh tế – Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Liên hiệp quốc (ESCAP), khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang bước vào thời kỳ “bất ổn trầm trọng” và các nền kinh tế hướng vào xuất khẩu sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ những gì đang diễn ra trên thị trường tài chính Mỹ.

“Trong hoàn cảnh kinh tế Mỹ trì trệ và đồng đô la xuống giá mạnh, tác động đối với cả khu vực là trầm trọng. Và dễ tổn thương nhất có lẽ là các nhà xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao sang Mỹ như Singapore, Hàn Quốc và Đài Loan”, bản báo cáo nhận định.

Năm 2007, khu vực châu Á-Thái Bình Dương đạt tốc độ tăng trưởng kỷ lục 8,2%. Nhưng hiện nay, các yếu tố mang tính toàn cầu như giá dầu và giá lương thực tăng cao đã gây tổn hại cho khu vực này. Ngay cả các nước giàu có như Nhật Bản, Úc và New Zealand cũng phải chứng kiến tốc độ tăng trưởng sụt giảm, sẽ rớt từ 2% trong năm 2007 xuống còn 1,6% trong năm 2008.

Tuy vậy, hai nền kinh tế là Trung Quốc và Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng trưởng và mang lại cơ hội cho các nền kinh tế hướng đến xuất khẩu khác. Ấn Độ hy vọng sẽ duy trì được tốc độ tăng trưởng 9% trong năm 2008. Còn ở Trung Quốc, người ta hy vọng sự gia tăng chi tiêu của Chính phủ sẽ kích thích nhu cầu trong nước.

“Trung Quốc và Ấn Độ, hai đầu tàu tăng trưởng của khu vực, sẽ phát triển mạnh mẽ và kéo theo sự tăng trưởng của cả khu vực”, Shigeru Mochida, Phó tổng thư ký của ESCAP, nhận định.

Các nhà xuất khẩu vốn coi Mỹ là thị trường chủ lực đang phải gánh chịu nhiều tổn thất từ đồng đô la suy yếu, các quyết định hạ lãi suất và sự sụt giảm nhu cầu của người tiêu dùng Mỹ.

Giá lương thực tăng cao cũng là mối quan tâm chính của Liên hiệp quốc hiện nay. ESCAP khuyến nghị các nước trong khu vực hãy cải cách mạnh mẽ đối với ngành nông nghiệp, lĩnh vực có đến 641 triệu người sống trong đói nghèo.

MỸ HẠNH (Theo AFP)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới