Chủ Nhật, 19/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Châu Âu muốn tăng vốn cho IMF

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Âu muốn tăng vốn cho IMF

(TBKTSG Online) – Lãnh đạo các nước châu Âu thuộc nhóm G20 đã nhất trí tăng gấp đôi tiền đóng góp cho Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF nhằm hỗ trợ tổ chức này trong vai trò điều tiết và giám sát các nhân tố tham gia thị trường tiền tệ.

Thỏa thuận trên được thông qua tại cuộc họp ngày 22-2 ở Berlin, khi lãnh đạo các nước châu Âu thuộc nhóm G20 cho rằng IMF chỉ có thể giúp các nước thành viên (hiện gồm 185 quốc gia) một cách nhanh chóng và hiệu quả nếu như tổ chức này tìm được thêm “ít nhất 500 tỉ đô la” bổ sung. Trước đó, Nhật đã công bố ý định cho IMF vay đến 100 tỉ đô la Mỹ.

Nhiệm vụ chính của IMF là đảm bảo ổn định hệ thống tiền tệ thế giới bằng cách cho các quốc gia thành viên gặp khó khăn được vay tiền để tránh rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán. Để đảm bảo cho những khoản cho vay này, IMF có thể buộc quốc gia vay mượn phải tiến hành những cải cách kinh tế. Các quốc gia đóng góp nhiều nhất cho IMF theo thứ tự gồm Mỹ, Nhật, Đức, Anh và Pháp.

Lãnh đạo các nước châu Âu có mặt tại cuộc họp cũng thống nhất phải có bộ khung quản lý chặt chẽ hơn đối với các thị trường, kể cả các quỹ đầu cơ (hedge funds). Chính các quỹ này bị tố cáo là đã góp phần gây khủng hoảng tài chính thế giới do cách vận hành không minh bạch và chỉ biết tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Tuy nhiên, chi tiết của bộ khung này vẫn còn đang thương lượng.

M.TRƯỜNG (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới