Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Châu Âu tăng cường dự trữ khí đốt ở Ukraine

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Công suất trữ khí đốt dồi dào kết hợp với các quy định hải quan thuận lợi đã thúc đẩy các công ty năng lượng của châu Âu vận chuyển khí đốt đến Ukraine để dự trữ cho mùa đông sắp tới.

Cơ sở lưu trữ khí đốt Bilche-Volytsko-Uherske ở Ukraine có công suất cao gấp bốn lần so với cơ sở trữ khí đốt lớn nhất ở Đức. Ảnh: Ukrtransgaz

Ngành năng lượng của châu Âu đã vận chuyển một khối lượng lớn khí đốt đến các kho chứa của Ukraine, bất chấp chiến sự đang diễn ra ở nước này.

Naftogaz, công ty quản lý hệ thống trữ khí đốt của Ukraine, cho biết số lượng các công ty nước ngoài chuyển khí đốt vào nước này đã lên tới 19 trong năm nay, tăng từ 4 công ty vào năm 2021.

Tập đoàn EPH của Cộng hòa Czech cho biết, quyết định sử dụng kho lưu trữ của Ukraine là một dấu hiệu của niềm tin vào nước này.

“EP Commodities đã vận chuyển khí đốt tự nhiên đến Ukraine và sử dụng các cơ sở lưu trữ của Ukraine”, Miroslav Hasko, Chủ tịch của EP Commodities, đơn vị thành viên của EPH nói.

Công ty SPP, thuộc sở hữu nhà nước Slovakia, cho biết đang xem xét khả năng sử dụng kho chứa của Ukraine do các cơ sở lưu trữ khí đốt của Slovakia đã đầy 90%.

“Chúng tôi coi kho chứa khí đốt ở Ukraine là một trong những cơ hội kinh doanh thú vị mà chúng tôi hiện đang cân nhắc”, SPP cho hay.

Theo dữ liệu của Naftogaz, công suất đặt trước ở các đường ống vận chuyển vào Ukraine từ Liên minh châu Âu (EU) đạt mức cao nhất trong gần 3 năm vào tháng 7. Trong khi đó, khối lượng khí đốt dự kiến vận chuyển trong tháng từ EU vào Ukraine có thể tăng gấp đôi.

“Đây là cơ hội tuyệt vời để EU tăng dự dự trữ khí đốt chiến lược”, Oleksiy Chernyshov, CEO của Naftogaz nói.

Ukraine có công suất trữ trữ đốt nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào ở EU vì nước này đóng vai trò trung chuyển chính cho khí đốt của Nga.

Các hang chứa khí đốt phần lớn nằm sâu dưới lòng đất ở phía tây của Ukraine, nằm cách xa các khu vực tiền tuyến. Các thương nhân châu Âu đã thận trọng về việc sử dụng hạ tầng trữ khí đốt của Ukraine trong những ngày đầu của cuộc chiến.

Sau một mùa đông ôn hòa vào năm ngoái, các cơ sở lưu trữ của EU đang lấp đầy ở mức cao và hiện đạt gần 90% công suất. Khu vực này sử dụng khí đốt nhiều gấp ba lần trong những tháng mùa đông, so với cao điểm của mùa hè.

Các cơ sở lưu trữ khí đốt của EU chỉ có thể chứa tối đa khoảng 100 tỉ mét khối (bcm) so với nhu cầu hàng năm của khối này từ 350 bcm-500 bcm, tùy thuộc vào thời tiết và các điều kiện khác. Các cơ sở trữ khí đốt của Ukraine sẽ cung cấp thêm 10 bcm dung lượng lưu trữ.

“Châu Âu đang cạn kiệt các lựa chọn để lưu trữ bất kỳ nguồn cung khí đốt dư thừa nào trong khi mức tiêu thụ trầm lắng”, Natasha Fielding, người đứng đầu bộ phận định giá khí đốt châu Âu của Argus, công ty theo dõi hàng hóa năng lượng cho biết.

Ukraine và EU đã nỗ lực tích hợp tốt hơn các hệ thống năng lượng của họ sau khi chiến tranh đã đẩy giá khí đốt trong khu vực lên mức kỷ lục, đe dọa thiếu năng lượng vào mùa đông. Trước chiến tranh, phần lớn khí đốt tự nhiên mà các hộ gia đình và doanh nghiệp EU sử dụng đến từ Nga.

Tình trạng dư thừa khí đốt hiện tại đã giúp đẩy giá chuẩn châu Âu xuống chỉ còn 30 euro/megawatt giờ nhưng dự kiến sẽ tăng trở lại vào mùa đông này. Tổ chức tư vấn Bruegel ước tính, các thương nhân có thể kiếm lợi nhuận tổng cộng khoảng 2 tỉ euro bằng cách mua khí đốt và chuyển đến Ukraine để dự trữ và bán ra khi giá khí dự kiến tăng trong mùa đông trong năm nay.

Yuriy Onyshkiv, nhà phân tích khí đốt cao cấp của Refinitiv, cho biết việc sử dụng kho chứa của Ukraine có thể giúp ổn định thị trường và đảm bảo an ninh nguồn cung trong mùa đông khi nhu cầu đạt đỉnh.

Ủy ban châu Âu (EC) muốn các công ty kinh doanh năng lượng tăng cường sử dụng kho chứa khí đốt của Ukraine. EC đã đàm phán với các ngân hàng về việc cung cấp bảo lãnh cho các thương nhân dù chưa có kế hoạch nào được thiết lập.

Ukraine có hệ thống “nhà kho hải quan”, cho phép khách hàng nước ngoài được miễn thuế quan nếu khí đốt được lưu trữ ở đó trong ba năm, giúp dễ dàng tái xuất vào EU.

Nhu cầu khí đốt của Ukraine đã giảm mạnh khi chiến tranh phá hủy các ngành công nghiệp và nền kinh tế rộng lớn hơn của Ukraine.

Số liệu của Liên hợp quốc cho thấy, vào cuối năm 2022, 5,7 triệu người đã rời khỏi Ukraine kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu, tương đương hơn 13% dân số của Ukraine.

Ukraine đặt mục tiêu dự trữ 14,5 bcm khí đốt để tiêu thụ trong nước trước và hiện nước này đã dự trữ gần 9 bcm.

Theo Financial Times, Reuters

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới