Thứ Tư, 25/05/2022, 01:08
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Châu Âu thông qua quy chế tài chính mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Âu thông qua quy chế tài chính mới

Phúc Minh

Thành phố London (Anh) tập trung 80% quỹ phòng hộ của châu Âu sẽ bị ảnh hưởng bởi luật mới. Ảnh: PA

(TBKTSG Online) – Nghị viện châu Âu ngày 7-7 đã bỏ phiếu thông qua quy chế tài chính mới nghiêm ngặt hơn, bao gồm hạn chế tiền thưởng của ngân hàng bắt đầu từ đầu năm 2011.

Theo đó, tiền thưởng của các nhà điều hành ngân hàng sẽ bị giới hạn chỉ được thanh toán 30% bằng tiền mặt, nếu số tiền thưởng lớn thì chỉ được thanh toán 20% bằng tiền mặt.

Luật mới cũng quy định ít nhất 40% số tiền thưởng của các nhà quản lý ngân hàng phải được chia ra thanh toán trong 3-5 năm và phụ thuộc vào hiệu suất kinh doanh dài hạn của ngân hàng.

Luật mới gắn kết tiền thưởng của các nhà điều hành với hiệu suất kinh doanh dài hạn của ngân hàng, theo đó, tiền từ chức của các nhà điều hành rời bỏ chức vụ khi chưa kết thúc nhiệm kỳ cũng sẽ bị hạn chế.

Tuy nhiên, luật mới không giới hạn mức tiền thưởng tối đa của những người điều hành ngân hàng.

Ngoài ra, luật mới cũng áp dụng cho những người quản lý các quỹ phòng hộ. Hiện, khoảng 80% quỹ phòng hộ của châu Âu có trụ sở tại London (Anh).

Nhiều người cho rằng việc ban hành luật này là cần thiết vì các ngân hàng trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cần chính phủ giải cứu vẫn trả tiền thưởng lớn cho các nhà điều hành, đã bị chỉ trích.

Một số người mang hành vi đầu cơ mạo hiểm của những người điều hành ngân hàng đổ lỗi cho “văn hóa tiền thưởng”, cho rằng “văn hóa” này đã dẫn đến khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tiền thưởng của các nhà điều hành ngân hàng sẽ bị giới hạn. Ảnh: AP

Một thành viên Nghị viện châu Âu cho biết: “Các quy định nghiêm khắc trong luật mới sẽ thay đổi nền văn hóa tiền thưởng hiện tại, kết thúc việc khuyến khích các hoạt động tài chính nhiều rủi ro”.

Luật mới sẽ được thực thi tại 27 nước thành viên EU. Một số nước thành viên, bao gồm Anh, trước đó đã ban hành luật tương tự.

Tháng trước, các Bộ trưởng Tài chính EU cũng đã thống nhất cần kiểm soát nghiêm ngặt hơn hệ thống tài chính sau thảm họa khủng hoảng tài chính toàn cầu.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới