Thứ Năm, 23/03/2023, 00:36
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chạy đua với thuế đất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chạy đua với thuế đất

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Phạm Khôi Nguyên cho biết sẽ tiếp tục đề nghị giảm thuế đất cho dân. Nhưng trong lúc thuế đất chưa giảm, thì tại Hà Nội, các nghĩa vụ tài chính mới đã được điều chỉnh… tăng lên, khiến người dân phải nộp thuế “chạy”. 

Trao đổi với báo giới về những chính sách sửa đổi dự kiến liên quan đến đất đai, ông Phạm Khôi Nguyên khẳng định rằng thời gian tới, Chính phủ đang xem xét giao lại cho Bộ TN-MT tất cả những việc liên quan đến đất đai mà trước đây Bộ Tài chính vẫn làm, như ban hành giá đất, thuế đất…, để dễ quản lý từ đầu và khoa học hơn. “Việc hàng đầu của chúng tôi là tiếp tục xem xét giảm thuế chuyển quyền sử dụng đất cho nhân dân”, ông nói.

Theo quy định hiện hành, thuế chuyển quyền sử dụng đất (trừ đất nông nghiệp, lâm nghiệp, đất làm muối) là 4%.

“Mức thuế này vẫn cao và so với thu nhập của người dân, khoản tiền này thực chất vẫn là một gánh nặng nên nhiều người dân đã từ chối đến nhận sổ đỏ vì không có tiền đóng thuế”, ông Nguyên nhận định. Theo ông, phải có cách giải quyết, đặc biệt là giảm mức thuế này xuống thật thấp để người dân có thể thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Lộ trình này cần được thực hiện càng sớm càng tốt. 

Hiện nay, mỗi năm tiền thu được từ thuế chuyển quyền sử dụng đất (TCQSDĐ) là 1 tỉ đô la Mỹ. Nhưng con số này chưa thấm vào đâu so với số lượng sổ đỏ (đã tính thuế) còn tồn đọng tại Sở TN-MT các địa phương do TCQSDĐ cao và nhiều người dân chưa có khả năng nộp thuế nên không đến lấy.

Số sổ đỏ còn tồn đọng tại Sở TN-MT Hà Nội tính đến thời điểm này là hơn 65.000 sổ.

Số sổ đỏ tồn đọng nói trên là trường hợp những người đã được cấp sổ đỏ rồi nhưng từ chối đến nhận vì không có tiền đóng thuế (hoặc không muốn đóng). Ngoài ra, một thực tế khác đã phát sinh trong khoảng một tháng qua tại Hà Nội là những người hiện đang xin cấp sổ đỏ (số sổ đó mới, khác với sổ đỏ còn tồn đọng) đang có hiện tượng đóng thuế “chạy” thời điểm tăng số tiền thuế. 

Những người dân này cho rằng, khi thuế chuyển quyền sử dụng đất (4%) còn chưa được giảm, thì việc tăng giá đất kể từ 1-1-2008 có thể càng khiến các nghĩa vụ tài chính phải nộp đều tăng thêm 20% so với mức cũ. Hơn nữa, khi khung giá đất mới được ban hành, không chỉ có thuế chuyển quyền sử dụng đất tăng mà thuế sử dụng đất và thuê đất cũng đều tăng.

Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trước đây 1 tháng cũng bày tỏ những lo ngại như trên. Theo ông, việc áp dụng giá đất mới sẽ khiến cho số nợ ngân sách tiền thuê đất càng nhiều hơn, các doanh nghiệp và cá nhân cũng sẽ gặp khó khăn khi thực hiện các nghĩa vụ tài chính. Nhiều dự án đang giải phóng mặt bằng từ năm 2007 sang năm 2008 cũng sẽ khó hơn khi tính từ giá cũ sang giá mới.

Nhiều người dân do tâm lý e ngại khung giá đất mới sẽ còn được thay đổi hàng năm theo quy định của chính quyền địa phương và mỗi ngày một cao hơn giá cũ nên bởi vậy, ở Hà Nội đã có hiện tượng đổ xô đi làm sổ đỏ trong những ngày cuối năm 2007 để được hưởng mức thuế cũ, tiết kiệm được 20% tổng chi phí tài chính so với mức giá mới trên mỗi một sổ đỏ.

Ông Ngô Trọng Khang, Giám đốc Văn phòng Nhà và Đất – Sở TN-MT Hà Nội, cho biết: “Trong khoảng một tháng trở lại đây, lượng người dân đến làm các thủ tục về nhà đất tăng gấp đôi, ước tính 200 hồ sơ mỗi ngày”.

Tại các văn phòng đăng ký nhà đất ở quận, huyện, lượng hồ sơ tiếp nhận cũng tăng 60-70%.       

Như vậy là trong lúc chờ đợi các cơ quan quản lý nhà nước tìm được biện pháp để giải quyết cho người dân những vấn đề liên quan đến “giấy trắng” (hết hiệu lực giao dịch từ 1-1-2008), cũng như đưa ra được thời điểm chính xác để thống nhất “giấy đỏ” và “giấy hồng” và có câu trả lời về việc giảm thuế đất, thì người dân đang có thêm lo ngại về nghĩa vụ tài chính sẽ cao hơn khi xin cấp sổ đỏ vào năm 2008 đang đến.      

                         NGỌC LAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới