Thứ Năm, 1/06/2023, 11:56
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chỉ người Hội An mới được làm homestay ở Hội An

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chỉ người Hội An mới được làm homestay ở Hội An

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Thành phố Hội An vừa có quy định liên quan đến đầu tư homestay. Theo đó, chủ kinh doanh homestay (lưu trú tại nhà dân) phải là người dân Hội An, không có vợ, chồng là người nước ngoài, có hộ khẩu tại căn nhà làm dịch vụ thì mới được kinh doanh.

Chỉ người Hội An mới được làm homestay ở Hội An
Một góc phố cổ Hội An, điểm tham quan nổi tiếng tại thành phố Hội An – Ảnh: Đào Loan

Theo Kế hoạch Phát triển mạng lưới cơ sở lưu trú du lịch thành phố Hội An giai đoạn 2017-2020 do UBND Thành phố Hội An ban hành, quy định trên nhằm bảo tồn, phát huy và giới thiệu truyền thống văn hóa, lịch sử, đời sống sinh hoạt của người dân địa phương với du khách.

Để làm homestay, thành phố cũng yêu cầu chủ đầu tư phải tuân thủ nhiều quy định khác như đảm bảo ít nhất hai thế hệ đang sinh sống tại ngôi nhà đó và hộ gia đình được công nhận là gia đình văn hóa tại thời điểm xin chủ trương đầu tư.

Chính quyền thành phố này cũng quy định về kiến trúc xây dựng, diện tích tối thiểu của thửa đất… Trong đó, nhà có số tầng tối đa là 2 tầng, phải có không gian thờ tổ tiên hoặc ngũ tự gia đường, có phòng sinh hoạt chung, khu vực dành cho khách ở phải liền kề với gian nhà chính. Nhà được phép có tối đa 7 phòng ngủ, trong đó có tối đa 5 phòng cho khách, không được xây hồ bơi. Diện tích tổi thiểu của thửa đất được quy định theo vùng, ở những vùng như làng rau Trà Quế, xã Cẩm Thanh, diện tích tối thiểu phải là 300 m2; vùng ở làng gốm Thanh Hà, khối Nam Đông… tối thiểu phải 200 m2

Theo kế hoạch này, quy định về kiến trúc, diện tích là nhằm để bảo tồn các làng quê, làng nghề truyền thống, xây dựng Hội An thành thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch.

Trong định hướng phát triển hệ thống cơ sở lưu trú đến năm 2020, thành phố ưu tiên phát triển cơ sở lưu trú, đặc biệt là mô hình homestay tại các làng quê, làng nghề như khối An Mỹ, phường Cẩm Châu; khối Thanh Nam Đông Thanh Nam Tây, phường Cẩm Nam; khu vực 1 làng gốm Thanh Hà, phường Thanh Hà; làng rau Trà Quế; làng chài An Tân; làng biển An Bàng… Nhiều khu vực tạm ngưng phát triển homestay trong giai đoạn này.

Trong một lần trò chuyện với TBKTSG Online về dịch vụ homestay, ông Dương Minh Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CBT Travel, công ty chuyên tư vấn phát triển dịch vụ này trên cả nước, cho rằng homestay đang phát triển rất mạnh mẽ. Trong đó, Quảng Nam cũng là một vùng thu hút nhiều người làm, không chỉ dân địa phương mà rất nhiều nhà đầu tư đến mua nhà, mua những khu biệt thự để làm dịch vụ.

Theo UBND thành phố, Hội An hiện có 842 cơ sở lưu trú với 13.212 phòng. Trong đó, có 479 cơ sở lưu trú với 7.878 phòng đang hoạt động. Số còn lại chưa bắt đầu dịch vụ. Riêng homestay có 322 cơ sở với 1.274 phòng, trong đó, có 1.011 phòng đang hoạt động. Hội An đón khoảng 3 triệu lượt du khách mỗi năm.

Đọc thêm:

Đầu tư khách sạn: Kẻ ăn không hết, người lần không ra

Để phát triển du lịch homestay

Sắc màu tơ lụa thế giới hội tụ ở Hội An

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới