Chủ Nhật, 22/06/2025
27 C
Ho Chi Minh City

Chi nhánh ngân hàng Úc tại TPHCM về tay VIB

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chi nhánh ngân hàng Úc tại TPHCM về tay VIB

Hùng Lê

Chi nhánh ngân hàng Úc tại TPHCM về tay VIB
Ông Hàn Ngọc Vũ (trái) và ông Steve Ellis ký kết chuyển giao hoạt động kinh doanh - Ảnh: Hùng Lê

(TBKTSG Online) - Chiều ngày 3-7, Ngân hàng Quốc tế (VIB) và Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) thông báo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chính thức phê duyệt thương vụ chuyển giao toàn bộ hoạt động chi nhánh TPHCM của CBA cho VIB.

Sau khi thương vụ chuyển giao hoàn tất (dự kiến trong quí 3 này), các khách hàng của CBA - Chi nhánh TPHCM sẽ tiếp tục được VIB phục vụ thông qua 160 chi nhánh/phòng giao dịch của VIB, hơn 400 ATM của VIB và 17.000 ATM của các ngân hàng nội địa trên cả nước.

Toàn bộ cơ sở khách hàng, đội ngũ cán bộ kinh doanh, địa điểm kinh doanh cũng như hệ thống ATM của CBA sẽ được tiếp tục phục vụ, quản lý và phát triển bởi VIB.

Theo lãnh đạo chi nhánh ngân hàng CBA tại TPHCM, chi nhánh hiện có khoảng 20.000 khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Hai bên không tiết lộ giá trị của thương vụ trên.

CBA và VIB có mối quan hệ hợp tác chiến lược nhiều năm nay, trong đó phía CBA đang nắm giữ 20% vốn điều lệ tại VIB. "Quyết định này thể hiện sự cam kết của CBA đối với thị trường Việt Nam khi chúng tôi tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với VIB", ông Steve Ellis, Giám đốc phụ trách thị trường Việt Nam của CBA nói, và cho biết "Đây cũng là minh chứng cho sự tin tưởng mà CBA dành cho VIB, đó là, VIB sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ chất lượng cao cho các khách hàng của chúng tôi".

Tổng Giám đốc VIB, ông Hàn Ngọc Vũ cho biết CBA và VIB sẽ hợp tác chặt chẽ với khách hàng nhằm đảm bảo sự chuyển giao diễn ra suôn sẻ.

Ông Vũ chia sẻ thêm rằng quá trình hợp tác trao đổi kinh nghiệm giữa CBA và VIB trong những năm qua đã tạo điều kiện để VIB tiếp nhận được kinh nghiệm chuyên môn từ ngân hàng bản lẻ hàng đầu của Úc này, ngược lại cũng giúp CBA được trải nghiệm nhiều hơn thực tế phát triển kinh doanh ngân hàng tại Việt Nam,..

Kết quả của sự hợp tác là việc nâng cao năng lực quản trị điều hành, cải tiến hệ thống quản trị rủi ro theo chuẩn quốc tế, phát triển hệ thống công nghệ thông tin, đặt nền tảng cho hệ thống ngân hàng điện tử hiện đại và thân thiện với người dùng của VIB.

Trong bối cảnh như trên, CBA và VIB đã có cuộc thảo luận chiến lược về việc tăng cường hợp tác kinh doanh giữa 2 ngân hàng tại Việt Nam trong giai đoạn tiếp theo bằng việc tiếp tục ký mới một thỏa thuận trao đổi năng lực giữa 2 bên với giá trị nhiều triệu đô la Mỹ và thời hạn 3 năm, đồng thời ký thỏa thuận chuyển giao toàn bộ hoạt động kinh doanh của chi nhánh CBA TPHCM về cho VIB quản lý.

Ông Vũ nói việc chuyển giao kinh doanh này có ý nghĩa chiến lược tích cực không chỉ cho CBA, VIB mà cho cả khách hàng của hai hệ thống ngân hàng. Bởi, thay vì phải phân tải nguồn lực tại Việt Nam cùng một lúc cho cả 2 ngân hàng, nay hai bên sẽ tập trung vào phát triển sự hiện diện và dịch vụ cho khách hàng thông qua VIB, nơi CBA có 20% cổ phần chiến lược.

Toàn bộ các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp hiện tại của CBA TPHCM sẽ được tiếp tục phục vụ các sản phẩm dịch vụ, tại địa điểm và bởi các cán bộ nhân viên kinh doanh mà họ vẫn đang được phục vụ từ trước tới nay, ông Vũ nói. Và danh mục sản phẩm dịch vụ, mạng lưới kênh phân phối phục vụ các khách hàng này sẽ được mở rộng thông qua hệ thống VIB. Trong khi đó, các khác hàng hiện hữu của VIB cũng sẽ nhận được thêm các sản phẩm dịch vụ rất đặc thù của CBA như mở tài khoản du học tại Úc, dịch vụ chuyển tiền cho du học và định cư giữa Việt Nam và Úc…

Sau khi chuyển giao chi nhánh, CBA vẫn sẽ duy trì văn phòng đại diện tại Hà Nội (được thành lập năm 1994), đóng vai trò làm cầu nối với các cơ quan chức năng của chính phủ, các tổ chức tài chính và các doanh nghiệp tại Việt Nam.

VIB từng là 1 trong số các ngân hàng có tham gia tìm hiểu việc mua lại mảng bán lẻ của Ngân hàng ANZ tại Việt Nam. Tuy nhiên, sau đó Ngân hàng Shinhan Việt Nam thông báo đã đạt được thỏa thuận mua mảng bán lẻ của Ngân hàng ANZ tại Việt Nam. Thỏa thuận này bao gồm việc chuyển giao tám chi nhánh và phòng giao dịch của ANZ Việt Nam tại Hà Nội và TPHCM cũng như nhân viên khối dịch vụ ngân hàng bán lẻ. Thương vụ chuyển giao dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm nay.

 

Mời đọc thêm:

>>> Shinhan mua lại mảng bán lẻ của ANZ tại Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới