Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chỉ số giá tiêu dùng Hà Nội và TPHCM tăng nhẹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chỉ số giá tiêu dùng Hà Nội và TPHCM tăng nhẹ

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 ở hai thành phố lớn Hà Nội và TPHCM đã tăng lần lượt 0,26% và 0,15% so với tháng 9, một mức tăng được đánh giá là khá thấp trong thời điểm gần cuối năm.

Theo Cục Thống kê Hà Nội, chỉ số CPI tháng 10 của Hà Nội tăng 4,47% so với cùng kỳ năm trước. So với tháng trước, 8/10 nhóm hàng tiêu dùng gồm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; đồ uống và thuốc lá; may mặc, mũ nón, giày dép; thiết bị và đồ dùng gia đình; văn hóa, giải trí và du lịch; nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; thuốc và dịch vụ y tế; giao thông, bưu chính-viễn thông tăng nhẹ, dao động ở mức từ 0,04% đến 0,66%. Riêng lương thực giảm nhẹ ở mức 0,82% so tháng trước, còn nhóm giáo dục vẫn giữ nguyên.

Chiều hướng của chỉ số giá tiêu dùng tại Hà Nội và TPHCM trong 10 tháng qua.

Chỉ số giá vàng tăng 4,94% so tháng trước trong khi chỉ số giá đô la Mỹ giảm 0,45% so với tháng trước. Dự kiến tốc độ tăng chỉ số giá bình quân một tháng của 10 tháng năm 2009 tại Hà Nội là 0,47% và của 10 tháng 2009 so với cùng kỳ là 8,94%.

Trong khi đó, Cục Thống kê TPHCM cho biết, từ đầu năm đến nay, chỉ số giá tiêu dùng tăng 5,87%. Trong tháng 10 này, các nhóm hàng tăng khá gồm nhóm giao thông, bưu chính-viễn thông; nhà ở, điện, nước, chất đốt, vật liệu xây dựng.

Các nhóm khác chỉ tăng hoặc giảm nhẹ so với tháng trước, riêng nhóm giáo dục không thay đổi. Nhóm hàng ăn sau khi tăng cao trong tháng 9, đến tháng 10 có xu hướng giảm. Giá nhiều mặt hàng tiêu dùng và các hoạt động dịch vụ nhìn chung không biến động lớn.

Do giá vàng thế giới diễn biến khá phức tạp theo chiều hướng tăng lên, tại TPHCM giá vàng cũng diễn biến tương tự, tính chung trong tháng có mức tăng 5,03%. Trong khi đó, chỉ số giá đô la Mỹ lại có mức giảm (-0,33%).

Theo Website Chính phủ

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới