Thứ Tư, 7/06/2023, 04:21
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chiêm ngưỡng những thước vải lãnh Mỹ A trước nguy cơ mai một

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chiêm ngưỡng những thước vải lãnh Mỹ A trước nguy cơ mai một

Thành Hoa

(TBKTSG Online) – Vải lãnh Mỹ A đã làm nên niềm tự hào của xứ lụa Tân Châu, An Giang từ những năm đầu của thế kỷ XX, nhưng hiện nay loại vải này đang đứng trước nguy cơ mai một vì thiếu nguyên liệu và nhân công

Lãnh Mỹ A được dệt từ tơ tằm, nhuộm bằng mủ của trái mặc nưa với màu đen tuyền. Để nhiều người có cơ hội tận mục sở thị, từ ngày 7 đến 14-12, Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ (quận 3, TPHCM) sẽ trưng bày những thước vải lãnh Mỹ A và các mẫu thiết kế từ loại vải này.

Vải lãnh Mỹ A có một mặt bóng và một mặt mờ, bề mặt lãnh mịn, đen bóng, càng dùng lâu sẽ càng trở nên óng ả.

Điều đặc biệt và cũng là nét đặc trưng của lãnh Mỹ A nằm ở tính không hút ẩm và không co giãn, mùa hè mặc thoáng mát, mùa đông mặc ấm.

Khi khoác bộ váy làm bằng vải lãnh Mỹ A, người mặc sẽ cảm nhận được sự mịn màng của thớ lụa và hương thơm tự nhiên của mặc nưa. 

Giá của các mẫu thiết kế từ loại vải này dao động 20-30 triệu đồng/bộ. 

Lãnh Mỹ A đã trở thành niềm cảm hứng cho nhiều nhà thiết kế, nhưng hiện nay loại vải này đang đứng trước nguy cơ mai một vì thiếu nguyên liệu và nhân công.

Để hoàn thành một khổ vải dài 20m rộng 90cm, phải dùng từ 80-100 kg trái mặc nưa. Tuy nhiên, mặc nưa đang ngày càng khan hiếm khi người dân không mặn mà trồng loại cây này. Thông thường, mỗi cây mặc nưa mất từ 3-5 năm mới ra trái, trong khi giá bán lại thấp, chỉ khoảng 7.000 đồng/kg. 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới