Chủ Nhật, 1/10/2023, 09:33
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chính phủ đốc thúc các giải pháp không để thiếu điện, xăng dầu

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong công điện về thực hiện các giải pháp đảm bảo cung ứng điện, xăng dầu vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành, đơn vị chức năng cần có chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái tự sản, tự tiêu; hoàn thiện kế hoạch về đảm bảo cung ứng điện, cung cấp than, khí cho sản xuất điện; xác định sản lượng của các doanh nghiệp sản xuất xăng dầu trong nước…

Trước ngày 15-9, Bộ Công Thương cần hoàn thiện kế hoạch về cung ứng điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân trong những tháng cuối năm 2023 và năm 2024. Ảnh minh họa: EVN

Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về thực hiện các giải pháp đảm bảo cung ứng điện, xăng dầu trong thời gian tới, theo Baochinhphu.vn.

Theo đó, trước ngày 15-9, Bộ Công Thương cần hoàn thiện kế hoạch về cung ứng điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân trong những tháng cuối năm 2023 và năm 2024; hoàn thiện kế hoạch về đảm bảo cung ứng điện, cung cấp than, khí cho sản xuất điện và gửi báo cáo đến Thủ tướng Chính phủ.

Một điểm lưu ý khác là bộ có hướng dẫn cho các đơn vị trong tháng 9 này khởi công dự án đầu tư thuộc dự án đường dây 500 KV mạch 3 từ Quảng Trạch, Quảng Bình đến Phố Nối, Hưng Yên theo đúng quy định.

Bộ cũng cần hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền xem xét, ban hành cơ chế chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái tự sản, tự tiêu và cơ chế mua bán điện trực tiếp; gửi báo cáo đến Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15-9.

Chính phủ giao Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp kiểm tra hoạt động của những đơn vị liên quan như Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn công nghiệp than – khoáng sản Việt Nam (TKV), Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) trong thực hiện các dự án đầu tư xây dựng công trình điện được giao, hướng đến đảm bảo an ninh năng lượng.

Trong đó, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp lưu ý cho các đơn vị về tổ chức thực hiện công tác chuẩn bị sản xuất, dự báo phụ tải điện, dự báo thủy văn đối với các hồ thủy điện; cung cấp đủ nhiên liệu than, khí, dầu cho phát điện; khắc phục nhanh nhất các sự cố nguồn và lưới điện…

Về xăng dầu, theo TTXVN, Bộ Công Thương phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và đơn vị liên quan xác định sản lượng của các doanh nghiệp sản xuất xăng dầu trong nước để có cơ sở cân đối nguồn xăng dầu nhập khẩu trong thời gian tới; không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước.

Cùng với đó, Tập đoàn dầu khí Việt Nam, Tập đoàn xăng dầu Việt Nam chủ động thực hiện các biện pháp, phối hợp với Bộ Công Thương thực hiện đầy đủ các nội dung yêu cầu. Lực lượng chức năng thực hiện công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới