Thứ Ba, 28/06/2022, 15:56
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chính phủ Mỹ bơm thêm tiền cứu Citigroup

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ Mỹ bơm thêm tiền cứu Citigroup

Citigroup là một trong những tập đoàn bị ảnh hưởng nặng nhất từ cuộc khủng hoảng tài chính – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hôm Chủ nhật, 23-11, Chính phủ Mỹ đã công bố một kế hoạch giải cứu Citigroup, theo đó sẽ rót thêm cho tập đoàn này 20 tỉ đô la Mỹ và đảm bảo hàng trăm tỉ đô la các tài sản rủi ro.

Kế hoạch này được Bộ Tài chính Mỹ, Cục Dự trữ liên bang (Fed) và Công ty Bảo hiểm tiền gửi liên bang Mỹ (FDIC) cùng công bố nhằm mục tiêu vực dậy một tổ chức tài chính khổng lồ mà sự sụp đổ của nó, nếu xảy ra, sẽ gây thảm họa cho hệ thống tài chính đang suy sụp và nền kinh tế Mỹ.

Số tiền 20 tỉ đô la Mỹ sẽ được trích từ gói giải cứu tài chính 700 tỉ đô la. Đồng thời, Bộ Tài chính và FDIC sẽ đảm bảo cho những món nợ xấu và các khoản cho vay thế chấp dưới chuẩn có giá trị lên tới 306 tỉ đô la.

Theo một thỏa thuận chia sẻ tổn thất, Citigroup sẽ chịu lỗ đến 29 tỉ đô la đối với nhóm tài sản rủi ro. Vượt qua con số này thì Chính phủ Mỹ sẽ gánh 90% còn Citigroup chịu 10%.

Đổi lại, chính phủ sẽ nhận 27 tỉ đô la cổ phiếu ưu đãi từ Citigroup, với cổ tức được ấn định 8%/năm.

Kế hoạch giải cứu còn bao gồm một điều kiện là Citigroup không được trả cổ tức quí hơn 1 cent/cổ phiếu trong vòng 3 năm trừ khi được Fed, FDIC và Bộ Tài chính Mỹ cho phép. Citigroup hiện đang trả cổ tức ở mức 16 cent/cổ phiếu, giảm 1/2 so với quí trước. Thỏa thuận cũng giới hạn các khoản phụ cấp, bao gồm cả thưởng, dành cho ban giám đốc.

Trước đây, Chính phủ Mỹ đã bơm cho Citigroup 25 tỉ đô la Mỹ và sở hữu một tỷ lệ cổ phiếu Citigroup.

MAI TRANG (tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới