Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chính phủ Mỹ cấp thêm 429 triệu đô la cho 29 ngân hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ Mỹ cấp thêm 429 triệu đô la cho 29 ngân hàng

(TBKTSG Online) – Chính phủ Mỹ đã cấp 429 triệu đô la Mỹ cho 29 ngân hàng nữa trong đợt đầu tư gần đây nhất thuộc gói cứu trợ tài chính trị giá 700 tỉ đô la Mỹ.

Theo hãng tin AP, Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông Timothy Geithner hôm thứ Ba 17-2, cho biết chính phủ đã đầu tư gần 200 tỉ đô la Mỹ cho 419 ngân hàng. Trước đó, Cựu Bộ trưởng Tài chính, Henry Paulson cũng đã cam kết một khoản tiền 250 tỉ đô la Mỹ dùng cho việc mua các chứng khoán ngân hàng, nằm trong 350 tỉ đô la Mỹ của gói cứu trợ tài chính đầu tiên.

Bank of America, Citigroup và JPMorgan Chasr & Co, cùng với 6 ngân hàng lớn khác đã nhận được 125 tỉ đô la trong tháng 10-2008. Chính quyền của ông Obama vào tuần trước cũng đã tuyên bố một sự xem xét kỹ lưỡng đối với chương trình cứu trợ để phân bổ hợp lý khoản tiền còn lại trong gói 350 tỉ đô la Mỹ.

Chính phủ sẽ tiếp tục việc bơm vốn vào để giúp các ngân hàng, nhưng khoản tiền mới sẽ kèm theo những hạn chế chặt chẽ hơn nhằm đảm bảo rằng những ngân hàng được nhận dùng khoản tiền này để thúc đẩy việc cho vay tiêu dùng và cho vay doanh nghiệp.

Chương trình cứu trợ mới được soạn thảo bởi Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner cũng yêu cầu những ngân hàng lớn của nước này – có tài sản trên 100 tỉ đô la Mỹ,  phải trải qua một bài “kiểm tra căng thẳng” để đảm bảo rằng họ có đủ nguồn dự trữ vốn.

Nhiều nhà đầu tư của Wall Street và những nhà làm luật đã phê phán kế hoạch của chính quyền Obama vì không bao gồm thông tin đầy đủ về việc kế hoạch đó sẽ hoạt động như thế nào. Tất cả đều cho rằng kế hoạch này tìm cách kết hợp vốn từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ FED (1.000 tỉ đô la Mỹ) và các quỹ cứu trợ còn lại (1.000 tỉ đô la Mỹ) để bơm tiền vào cho ngành tài chính, trước hết dùng cho chương trình tín dụng.

THU HẰNG (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới