Thứ Tư, 29/03/2023, 22:43
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chính phủ Mỹ cứu AIG

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ Mỹ cứu AIG

Trụ sở của AIG ở khu tài chính của New York. Fed xác định không thể để AIG sụp đổ vì sẽ ảnh hưởng lớn đến hệ thống tài chính và nền kinh tế -Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Trong một nỗ lực nhằm cứu thị trường tài chính và nền kinh tế, Chính phủ Mỹ vào thứ Ba, 16-9, đã đồng ý cung cấp một khoản vay khẩn cấp 85 tỉ đô la Mỹ để cứu tập đoàn bảo hiểm AIG.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) xác định rằng sự sụp đổ của tập đoàn bảo hiểm American International Group (AIG) có thể làm tổn thương thêm các thị trường tài chính và nền kinh tế đang chao đảo, từ đó “dẫn đến gia tăng đáng kể lãi suất vay, giảm kinh tế hộ gia đình và làm hoạt động kinh tế suy yếu hơn”.

Fed cho biết, đổi lại khoản vay 85 tỉ đô la, Chính phủ sẽ nhận được 79,9% cổ phần trong AIG.

Cuối ngày thứ Ba, 16-9, cổ phiếu của AIG giảm 20% và vài giờ sau giảm thêm 45%.

Vấn đề của AIG bắt nguồn từ việc bảo hiểm các loại chứng khoán hình thành từ những khoản cho vay thế chấp bất động sản và các loại nợ khó đòi khác. Nếu AIG không thể thực hiện cam kết chi trả theo đúng nghĩa vụ bảo hiểm của mình, thì mối đe dọa đối với hệ thống tài chính Mỹ sẽ lớn hơn cả sự sụp đổ của ngân hàng đầu tư Lehman Brothers.

Những lo ngại càng gia tăng sau khi AIG bị hạ xếp hạng tín dụng, buộc tổ chức này phải tìm thêm nguồn vốn để thanh toán các hợp đồng bảo hiểm. Nếu AIG không có được số tiền cần thiết, những khách hàng mua bảo hiểm, như các ngân hàng và các công ty tài chính, sẽ mất đi tấm “lá chắn” bảo vệ cho những khoản nợ của mình.

“Nó không chỉ làm sụp đổ các tổ chức tài chính ở Mỹ mà còn kéo theo cả các tổ chức tài chính nước ngoài. Nếu sự sụp đổ của Lehman có thể kéo theo AIG thì ai biết sự sụp đổ của AIG có thể kéo theo những tổ chức nào nữa”, một giáo sư ở Đại học Luật Chapman nhận định.

AIG điều hành một công ty bảo hiểm và các công ty dịch vụ tài chính, trải rộng từ bảo hiểm bất động sản, tai nạn, ô tô, nhân thọ đến các dịch vụ đầu tư.

NGỌC THU (Theo AP)

Vào thứ Ba, 16-9, Chủ tịch Fed, Ben Bernanke, tuyên bố Fed quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 2% trong phiên họp thứ ba liên tiếp. Tuy thừa nhận thị trường tài chính đang căng thẳng, nhưng ông nhấn mạnh Fed sẵn sàng hạ lãi suất nếu cần thiết. Lãi suất cho vay ưu đãi dành cho hàng triệu người tiêu dùng và các doanh nghiệp vẫn ở mức 5%.

Nhằm bảo đảm tính thanh khoản cho thị trường trong những ngày biến động của Phố Wall, Fed cũng vừa rót thêm 70 tỉ đô la Mỹ vào hệ thống tài chính.

(Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới