Thứ Năm, 20/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chính phủ thống nhất sự cần thiết xây dựng Luật Việc làm (sửa đổi)

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chính phủ đã thống nhất về sự cần thiết xây dựng Luật Việc làm (sửa đổi). Theo đó, Luật Việc làm sẽ mở rộng độ bao phủ, điều chỉnh những chính sách lao động liên quan đến thị trường việc làm.

Mục tiêu của việc hoàn thiện nội dung Luật việc làm (sửa đổi) là để hướng đến các quy định phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm… Ảnh: TL

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 16/NQ-CP của phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 1-2023. Về hoàn thiện chính sách của đề nghị xây dựng Luật Việc làm (sửa đổi), Chính phủ đã thống nhất sự cần thiết của việc xây dựng luật. Theo nội dung của nghị quyết, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cần thực hiện đánh giá, nghiên cứu về những kết quả đạt được và các hạn chế của thị trường việc làm dựa trên cơ sở tổng kết việc thi hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực việc làm.

Đồng thời, đơn vị cũng cần phân tích tính khả thi của những giải pháp được đề xuất tại các nhóm chính sách.

Chính phủ thống nhất với mục tiêu của 4 nhóm chính sách tại đề nghị xây dựng Luật Việc làm (sửa đổi). Tuy nhiên, đối với một số nội dung chưa có quy định pháp luật về điều chỉnh để giải quyết vướng mắc thì các đơn vị liên quan cần rà soát lại, nghiên cứu kỹ tác động của quy định, đảm bảo không chồng chéo với quy định pháp luật liên quan.

Việc hoàn thiện nội dung của Luật Việc làm nhằm hướng đến các quy định phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, phát triển thị trường lao động, chất lượng nguồn nhân lực, cải cách chính sách bảo hiểm thất nghiệp phù hợp với điều kiện…

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng sẽ báo cáo về sự cần thiết của việc thành lập mỗi loại quỹ; lên phương án chi tiết về mô hình hoạt động và cơ chế huy động nguồn vốn gồm quỹ tài chính ngoài ngân sách có sự hỗ trợ của Nhà nước hoặc quỹ ngoài ngân sách thực hiện cơ chế xã hội hóa. Bộ cũng đánh giá tác động của các quỹ này với các cơ chế tài chính hiện hành, đồng bộ với những quy định của pháp luật có liên quan.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới