Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chó Phú Quốc trên đất Sài Gòn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chó Phú Quốc trên đất Sài Gòn

Trại nuôi chó xoáy Phú Quốc tại huyện Hóc Môn. Ảnh: Hữu Thắng

>>> Nhấp vào đây để xem thêm hình ảnh

(TBKTSG Online) – Chó Phú Quốc có đặc điểm nhận dạng là xoáy lông trên lưng, là giống chó quý, rất khôn đã được nhiều người đưa vào đất liền nuôi dưỡng. Nhưng để nuôi được loài chó này trên đất liền là điều không phải dễ.

Vất vả chuyện môi sinh 

Tại vườn tràm An Hạ (xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn), hàng chục con chó Phú Quốc được thuần dưỡng trong khu chuồng trại khi chúng mới được đưa từ đảo về đất liền.

Anh Trịnh Anh Bằng, chủ nhân khu vườn tràm, vốn rất mê chó Phú Quốc nên đã lặn lội ra đảo tìm mua loài chó quý này mang về đất liền thuần dưỡng.

Anh Bằng cho biết, ngoài đặc điểm dễ nhận thấy là có dải lông dọc theo sống lưng mọc ngược với lông trên thân, màu thì sậm hơn, nổi rõ trên lưng gọi là xoáy, ở bàn chân chó  Phú Quốc có màng như chân vịt để dễ bơi lội và có xoáy tròn khác ở cổ, mông, ngực cân đối qua xương sống.

Loài chó này rất thính, săn bắt giỏi. Chúng leo trèo nhanh nhẹn, không sợ độ cao và bơi lội giỏi. Tên tuổi chó Phú Quốc được biết đến khá nhiều trên thế giới.

Do đời sống chó xoáy trên đảo mang nhiều nét “hoang dã”, thích sống trong môi trường thiên nhiên, không phụ thuộc vào con người nên không phải ai cũng có thể nuôi được loài chó này.

Khi đưa về đất liền chúng phải sống trong điều kiện thiếu tự do, gò bó trong khuôn khổ tường rào, đi lại trên nền bê tông và nhựa đường (thậm chí còn bị nhốt chuồng hoặc xích cổ)… Đặc biệt là khí hậu,môi trường ô nhiễm khiến chúng dễ mắc bệnh đường tiêu hóa.

Nhiều người đã chi bộn tiền để mua chó xoáy từ Phú Quốc về nuôi với ý định kinh doanh hay lai giống, nhưng thường chỉ một thời gian sau là chó bỏ ăn và chết. Theo anh Bằng, sau một thời gian mang từ đảo về đất liền, nếu không biết phương pháp chăm sóc thì cứ 10 con, chết đến 8 con.

Anh Bằng cho biết, khi đưa chó từ đảo vào đất liền phải tránh sự tác động đột ngột về tình trạng thay đổi môi sinh. Trước tiên,  phải tiêm ngừa bệnh cho chó ngay tại đảo, chuồng trại nuôi chó được rải đất, cát mang từ Phú Quốc vào đất liền và cả nước ngọt cho chúng uống trong thời gian đầu rồi thay dần để tạo sự quen thuộc với điều kiện môi sinh mới.

Sau đó cần thường xuyên theo dõi sức khỏe và chích ngừa, cho chúng ăn nhiều cá, không dầu mỡ và nước uống sạch… giúp những chú chó Phú Quốc mới có thể sống khỏe mạnh, thích nghi ở đất Sài Gòn.

Tuy mới hình thành khoảng một năm nay, trại chó An Hạ đã gầy dựng được một đàn khoảng 60 con và đang mở rộng mô hình nuôi vệ tinh, nuôi thử nghiệm quy mô nhỏ tại nhiều nơi để theo dõi sự thích nghi ở từng khu vực.

Anh Bằng cho biết, sẽ phát triển thêm một khu đất riêng dành cho chó Phú Quốc sống và sinh đẻ theo bản năng tự nhiên của chúng trong môi trường thiên nhiên.

Tại “quê hương” của chúng, theo bản năng tự nhiên, khi đến kỳ sinh nở, chó mẹ lên núi hoặc ven rừng nơi cách xa khu dân cư tự đào hang làm chỗ nằm ổ và nuôi dưỡng, bảo vệ đàn con.

Đắt giá, nhưng…

Trên thế giới có hơn 400 giống chó khác nhau, trong đó có khoảng 50 giống phổ biến, song chỉ có ba giống chó có xoáy lưng là chó Phú Quốc ở Việt Nam, chó Thái Lan và chó châu Phi.

Chó xoáy Thái Lan có vóc dáng to cao, nặng từ 22 – 30 kg, lông sát, ít sủa, chạy nhanh nhưng không có khả năng chuyển hướng đột ngột. Giống chó châu Phi thì khá to con, nặng từ 30 – 40 kg, tai lớn cụp cuống và tính rất dữ. Chó Phú Quốc có vóc dáng trung bình khoảng 16 – 20 kg.

Anh Bằng cho hay, hiện nay mỗi tháng chi phí trung bình nuôi cả đàn chó khoảng 5 – 6 triệu đồng, chưa kể chi phí chuồng trại. Nếu trên thị trường, chó xoáy Thái Lan có giá khoảng 10 – 20 triệu đồng/con thì giá chó Phú Quốc bán trực tiếp tại đảo từ 3 – 5 triệu đồng/con. 

Sau khi thuần dưỡng trên đất liền ở tuổi trưởng thành, chó Phú Quốc có giá từ 5 – 10 triệu đồng/con; còn nhỏ hơn độ 2 – 3 tháng tuổi có giá trên 3 triệu đồng. Tuy nhiên, tùy theo những con có xoáy đẹp hay thông minh, nhanh nhẹn, màu lông đẹp thì cũng có giá từ 20 – 30 triệu đồng. Giá chó Phú Quốc còn được tính theo tướng (dáng), xoáy, màu mắt, tai.

Chó Phú Quốc có ba màu đặc trưng là đen, vàng và vện, một số có màu nâu, xám, lan nhiều màu. Trong đó màu đen tuyền và vàng lửa là được ưa chuộng nhất. Xoáy đẹp trên lưng cũng là yếu tố nâng cao giá trị của chú chó như xoáy yên ngựa, xoáy kiếm, xoáy đao, xoáy đèn cầy, xoáy mũi mác, mũi tên, bàn cờ… duy có xoáy yên ngựa là loại xoáy rất hiếm gặp và con chó nào có xoáy này thì sẽ có giá rất cao trên thị trường.

Một con chó Phú Quốc có giá trị cao phải là màu vàng lửa hoặc đen, có xoáy yên ngựa, mõm dài, tai dựng về trước, lưỡi có đốm, mắt nâu, mi mắt màu đen, mũi sáng bóng, đuôi hình cánh cung dựng lên ngay ngắn không chạm vào lưng, cơ thể nở nang và gọn, ngực nở eo thon…là những tiêu chí để áp giá cho một chú chó.

Cần đăng ký thương hiệu

Một chú chó Phú Quốc được giới thiệu  tại lễ hội sinh vật cảnh TPHCM 2008. Ảnh: Hữu Thắng

Trong khi Thái Lan đã đăng ký thương hiệu cho chó xoáy của mình có tên là Thai Ridgeback và từ đó giá trị được nâng lên rất cao thì chó xoáy Phú Quốc – dù đã được biết đến trong tự điển Larousse và xuất hiện trên nhiều trang web về giống chó quý của thế giới – vẫn chưa được định danh là một thương hiệu xuất xứ từ Việt Nam.

Theo ông Lê Văn Thọ, giảng viên Đại học Nông Lâm TPHCM, để xây dựng thương hiệu phải dựa vào số liệu nghiên cứu thực tế loài chó Phú Quốc hiện đang nuôi ở độ tuổi từ 12 – 15 tháng tuổi, nhằm đưa ra các tiêu chí về trọng lượng cơ thể, chiều cao, màu sắc lông, kiểu đuôi, tai, mắt, kiểu xoáy lưng… và một số về tiêu chí sinh sản khác nữa, từ đó xây dựng tiêu chuẩn cho chó Phú Quốc và mới đăng ký thương hiệu được.

Theo quy định của Hiệp hội Chó giống quốc tế (FCI), các tổ chức hiệp hội chó giống quốc gia thành viên phải cung cấp cho FCI một danh sách tất cả các loài giống quốc gia và mô tả các loài giống này bằng tiếng Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha. Như vậy, để đăng ký giống chó Phú Quốc với thế giới, Việt Nam phải có tiêu chuẩn nhận dạng riêng cho giống chó này.

Theo anh Bằng, chủ trại nuôi An Hạ, hiện nay có rất nhiều người đang lai tạo chó Phú Quốc với chó Thái Lan hoặc các giống chó khác. Điều này sẽ dẫn đến việc chó lai tạo sẽ không có những đặc tính và hình dạng như chó xoáy Phú Quốc và như thế sẽ làm mất đi nét đặc trưng của giống chó này.

HỮU THẮNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới