Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chủ doanh nghiệp bỏ trốn: Cơ quan lao động phản ứng chậm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chủ doanh nghiệp bỏ trốn: Cơ quan lao động phản ứng chậm

Thanh Thương

Sau khi Tổng giám đốc Công ty TNHH May Dục Quân bỏ trốn, công nhân kê khai thiệt hại và ủy quyền cho LĐLĐ quận 8 đòi quyền lợi cho họ. Ảnh: DMĐ

(TBKTSG Online) – Theo quyết định 30/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành cuối tháng 2-2009, các tỉnh thành có chủ doanh nghiệp bỏ trốn sẽ ứng ngân sách để trả lương cho công nhân, nhưng cho đến nay chưa có người lao động nào được nhận các khoản tạm ứng này.

Một năm vẫn chưa nhận được tạm ứng

Bà Nguyễn Thị Hồng Phượng, Trưởng phòng Lao động Thương binh Xã hội quận 12, cho biết trên địa bàn quận có công ty Sin B, chủ doanh nghiệp đã bỏ trốn từ cuối năm 2008, nhưng đến nay các chính sách hỗ trợ cho công nhân vẫn chưa có.

Tháng 10 vừa qua, Phòng Lao động Thương binh Xã hội quận 12 đã họp công nhân và xác định số lương còn thiếu, đồng thời có công văn báo cáo Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM nhưng đến nay vẫn chưa nhận được nguồn tiền tạm ứng. Một năm nay, phòng đã ứng tiền để trả lương cho bảo vệ canh giữ tài sản doanh nghiệp, trong khi chờ quyết định của tòa án về việc kê biên tài sản.

Bà Phượng cũng cho biết, hiện nay nhiều công nhân thường xuyên gọi điện cho  phòng lao động thương binh xã hội để hỏi thăm về tình hình lương, bảo hiểm xã hội…

Còn với Công ty TNHH Dục Quân ở quận 8 , ông Mai Đặng Quốc Việt, Trưởng phòng Lao động Thương binh Xã hội quận 8, cho biết công nhân ở đây cũng đang chờ khoản tạm ứng này để trang trải các chi tiêu trong Tết Canh Dần. Trước đó cuối tháng 9, chủ doanh nghiệp này đã bỏ trốn, nợ công nhân đến hơn 1 tỉ đồng.

Công nhân Công ty Việt Ánh Sáng, huyện Củ Chi cũng đang chờ được tạm ứng lương. Giám đốc của công ty này cũng đã bỏ trốn giữa tháng 12, để lại khoản nợ lương công nhân là khoảng 600 triệu đồng. Ông Lê Văn Khá, Trưởng phòng Lao động Thương binh Xã hội huyện Củ Chi, cho biết phòng đã báo cáo lên Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM và đang chờ phúc đáp.

Sau khi chủ doanh nghiệp bỏ trốn, các phòng lao động thương binh xã hội trên địa bàn doanh nghiệp trú đóng cũng đã giới thiệu cho công nhân đến làm việc tại các nơi khác, nên tình trạng công nhân bị thất nghiệp không nhiều; tuy vậy, khoản nợ lương thường (thường từ 2 đến 3 tháng) đã khiến nhiều công nhân lâm vào tình trạng khó khăn.

Cơ quan lao động tiếp tục hứa

Nói về việc tạm ứng lương cho công nhân theo quyết định 30/2009/QĐ-TTg, bà Nguyễn Thị Dân, Trưởng phòng Lao động – tiền lương tiền công, Sở Lao động Thương bình và Xã hội TPHCM, cho biết hiện nay các thủ tục để tạm ứng khoản tiền này từ Sở Tài chính đã cơ bản hoàn thành, và sẽ chi trả cho công nhân trong thời gian sớm nhất. Tuy vậy, bà Dân cũng không nói rõ là trước hay sau Tết Canh Dần.

Theo ông Trương Lâm Danh, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM, đến thời điểm hiện tại chỉ còn 4 trường hợp doanh nghiệp đang rơi vào tình trạng chưa giải quyết lương cho công nhân, còn một số doanh nghiệp thì giám đốc đã quay trở lại và đang ứng trước các khoản nợ để trả lương cho công nhân trong dịp Tết này. Liên đoàn cũng đang làm thủ tục cho công nhân khởi kiện doanh nghiệp để nhận lại các khoản nợ lương.

Trong nội dung của quyết định 30/2009/QĐ-TTg có nói rõ về việc UBND tỉnh, thành trực thuộc Trung ương ứng ngân sách địa phương để trả cho người lao động có trong danh sách trả lương của doanh nghiệp khoản tiền lương mà doanh nghiệp còn nợ người lao động. Nguồn tạm ứng từ ngân sách địa phương được hoàn trả từ nguồn thu khi thực hiện việc xử lý tài sản của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Trường hợp nguồn xử lý tài sản không đủ thì báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

Tuy vậy, trong một thời gian dài, các vụ kiện chủ doanh nghiệp bỏ trốn ra tòa để thực hiện thủ tục phá sản đã không thể thực hiện được. Lý do là các cơ quan chức năng không xác định được tiêu chí để khẳng định việc chủ doanh nghiệp bỏ trốn, vì hiện nay chỉ có thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú, tuyên bố mất tích, tuyên bố chết chứ không có quy định về tiêu chí xác định như thế nào là “bỏ trốn”.

Mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có công văn gửi UBND TPHCM xác định tiêu chí “chủ doanh nghiệp bỏ trốn”. Theo bộ này, việc xác định chủ doanh nghiệp bỏ trốn có thể dựa trên quy chế xác định doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh. Vì thế, trên cơ sở thông báo của cơ quan thuế về việc doanh nghiệp bỏ trốn hoặc bỏ địa chỉ kinh doanh, các cơ quan lao động có thể giải quyết các vấn đề của người lao động theo quyết định 30/2009/QĐ-TTg .

Theo ông Lê Thành Tâm, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM, với động thái trên thì trong thời gian tới, tiến độ giải quyết các vấn đề liên quan đến việc chủ doanh nghiệp bỏ trốn sẽ nhanh hơn do các vướng mắc đã được tháo gỡ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới