Thứ Hai, 29/05/2023, 12:36
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chủ sở hữu nước ngoài và tương lai của nhà ở cao cấp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chủ sở hữu nước ngoài và tương lai của nhà ở cao cấp

Ngọc Ánh

(TBKTSG Online) – Bộ Xây dựng đã có công văn 342 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc báo cáo tình hình sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Bản báo cáo này, theo dự báo, sẽ có tác động đến việc thu hút các nhà đầu tư gia nhập phân khúc bất động sản hạng sang.

Chủ sở hữu nước ngoài và tương lai của nhà ở cao cấp
Giới phân tích dự báo, với nguồn cung dồi dào, phân khúc nhà ở cao cấp sẽ tiếp tục là thị trường của người mua trong thời gian sắp tới. Ảnh minh họa: Lê Anh

Theo Bộ Xây dựng, yêu cầu báo cáo thể hiện trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương trong việc theo dõi, quản lý tình hình sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài theo Điều 79 nghị định 99/2015 hướng dẫn Luật nhà ở.

Đánh giá việc thực hiện chính sách

Hiện Bộ Xây dựng cũng đang được Chính phủ giao xây dựng đề án an ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản, bảo đảm an sinh xã hội. Trong đó có đánh giá việc thực hiện chính sách sở hữu nhà ở đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài, và người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Các nội dung báo cáo sẽ thực hiện theo 2 giai đoạn, trước và sau thời điểm Luật nhà ở 2014 có hiệu lực. Nội dung báo cáo thể hiện tổng số tổ chức, cá nhân đã mua và sở hữu nhà, địa điểm mua.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng phải đánh giá việc công bố các dự án không được phép, được phép bán nhà cho tổ chức, cá nhân nước ngoài. Việc theo dõi, cập nhật đăng tải các thông tin về mua bán nhà của các tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Trước đó, vào cuối năm 2018, công ty nghiên cứu thị trường CBRE Việt Nam đã công bố báo cáo cho thấy trong 9 tháng đầu năm 2018 lượng người Trung Quốc mua căn hộ tại TPHCM tăng đột biến, chiếm 31% tổng lượng giao dịch trên thị trường cùng kỳ. Không chỉ có người Trung Quốc, khách mua nhà đến từ Hàn Quốc cũng tăng mạnh trong các năm 2016-2017, chiếm lần lượt 6-8% tổng số giao dịch thông qua CBRE Việt Nam.

Bên cạnh đó, 5 nhóm khách hàng mua căn hộ tại TPHCM được CBRE VN thống kê trong 9 tháng của năm 2018 ghi nhận khách Trung Quốc chiếm 31%, khách Việt 24%, khách Hàn Quốc 19%, khách Hồng Kông 10% và khách Mỹ 3%. Đa số khách nước ngoài chọn phân khúc căn hộ hạng A, hoặc căn hộ hạng sang tại TPHCM để mua, sở hữu.

Trong khi đó, theo số liệu báo cáo của Savills vào cuối năm 2018, Việt Nam có gần 100.000 chuyên gia nước ngoài đang sống và làm việc. Họ là nhân viên cấp quản lý đến từ các tập đoàn đa quốc gia, các nhà tư vấn đến làm việc theo hợp đồng ở Việt Nam, nhân viên các dự án viện trợ nước ngoài và các tổ chức phi Chính phủ.

Bất động sản cao cấp – phân khúc thị trường của người mua

Xuất phát từ nhu cầu cần không gian sống rộng rãi, đẳng cấp nhưng vẫn tiện nghi, đảm bảo tính riêng tư cho người nước ngoài khi đến lưu trú tại, loại hình căn hộ dịch vụ ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm hơn.

Tính đến năm 2019, ước tính nguồn cung căn hộ dịch vụ có thể chạm đến con số 2.650 căn. Rất nhiều căn hộ dịch vụ được cho ra mắt dành cho đa dạng các phân khúc nhưng nhìn chung đều hướng đến việc đáp ứng nguyện vọng tìm được nơi ở tiện nghi, an toàn và riêng tư của đa số người nước ngoài. Mức giá dành cho các căn hộ dịch vụ khá khác nhau, nhưng nhìn chung rơi vào khoảng từ 900 đô la Mỹ đến 5.000 đô la Mỹ mỗi tháng.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, cho biết một vài năm trở lại đây, phân khúc nhà ở hạng sang tại Việt Nam ngày càng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài bởi mức lợi nhuận hấp dẫn. Trong bối cảnh lợi nhuận tiếp tục tăng với mức gia tăng giá cao và lợi suất cho thuê khả quan, số lượng các nhà đầu tư và đơn vị quản lý vận hành nước ngoài gia nhập thị trường hạng sang sẽ ngày một tăng tại Hà Nội và TPHCM. Những doanh nghiệp này sẽ mang theo dòng vốn đầu tư lớn và giới thiệu thêm nhiều mô hình bất động sản cao cấp mới tới thị trường nhà ở Việt Nam. Khu dân cư có thương hiệu (branded residence) là một ví dụ trong số đó. Đây là mô hình bất động sản nghỉ dưỡng thể hiện phong cách sống (lifestyle product) mới được xếp vào hàng cao cấp được những tập đoàn khách sạn quốc tế mang đến Việt Nam trong thời gian gần đây.

Việc kết hợp với những tập đoàn thương hiệu khách sạn nổi tiếng giúp chất lượng của sản phẩm bất động sản được ghi nhận ở mức cao cấp tương đương với thương hiệu đó, xuất phát từ việc kết hợp thương hiệu và quy chuẩn về thiết kế. Điều này đem đến lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm có thương hiệu so với những dự án nhà ở cao cấp không có thương hiệu.

Cũng theo ông Matthew Powell, sự xuất hiện của những mô hình cao cấp mới đang nâng tầm những sản phẩm nhà ở hạng sang; tuy vậy, khoảng cách giữa những dự án bất động sản hạng sang tại Việt Nam so với tiêu chuẩn quốc tế vấn còn rất lớn. Sự chênh lệch giữa giá trung bình của một sản phẩm hạng sang tại Hà Nội và TPHCM so với các thị trường cùng khu vực đã chỉ ra cơ hội và dư địa phát triển cho sản phẩm này.

Quỹ đất hạn chế, đặc biệt là tại những vị trí đắc địa nơi trung tâm đô thị. Điều này khiến việc đầu tư phát triển các dự án bất động sản cao cấp trở nên khó khăn hơn. Quy trình và thủ tục phát triển dự án, từ thu hồi, đền bù đất đến cấp giấy phép và đấu thầu thường phức tạp và mất nhiều thời gian, đặc biệt đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Trên thực tế, có rất nhiều chủ đầu tư muốn gia nhập thị trường, nhưng không thể tiếp cận được đất tại những vị trí đẹp.

Mức lợi nhuận hấp dẫn có thể thu hút các nhà đầu tư gia nhập phân khúc bất động sản cao cấp, nhưng một khi thị trường tinh chỉnh, các đơn vị phát triển và các sản phẩm cao cấp sẽ được thanh lọc. Sẽ có người thắng và kẻ thua. Với nguồn cung dồi dào, phân khúc cao cấp sẽ tiếp tục là thị trường của người mua. Điều này cho thấy chìa khóa sinh tồn của các chủ đầu tư trong phân khúc này là luôn nỗ lực hết mình để bắt kịp với những xu hướng thị trường mới, ông Matthew Powell chia sẻ.

Mời xem thêm:

Bất động sản cao cấp sẽ hút người nước ngoài năm 2019?

Khách ngoại đua nhau “săn” căn hộ cao cấp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới