Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chủ tịch FLC bị bắt vì thao túng cổ phiếu

T.H

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC vừa bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi “thao túng thị trường chứng khoán”, “che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán”.

Tháng 1-2022, hành vi “bán chui” cổ phiếu của Chủ tịch Tập đoàn FLC đã từng gây rúng động dư luận và làm chao đảo thị trường chứng khoán. Ảnh: TTXVN

Ngày 29-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 06/QĐ-VPCQCSĐT, các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với ông Trịnh Văn Quyết; đồng thời tổ chức khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 21 địa điểm đối với các đối tượng liên quan.

Theo thông tin từ TTXVN, đây là vụ án xảy ra tại ra Tập đoàn FLC, các cá nhân thuộc Tập đoàn FLC và Công ty cổ phần Chứng khoán BOS và các công ty liên quan về hành vi “thao túng thị trường chứng khoán”; “che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán” xảy ra trong ngày 10-1-2022, gây thiệt hại cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo cơ quan điều tra, hành vi của ông Trịnh Văn Quyết đã đủ yếu tố cấu thành tội “Thao túng thị trường chứng khoán” quy định tại Điều 211, Bộ luật Hình sự.

Vào tháng 1-2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1,5 tỉ đồng đối với ông Trịnh Văn Quyết vì đã không báo cáo về việc dự kiến giao dịch 74,8 cổ phiếu FLC vào ngày 10-1, đồng thời đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng.

Cụ thể, ngày 10-1-2022, ông Trịnh Văn Quyết đã giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch. Đáng chú ý, chỉ trong một phiên giao dịch, có tới gần 135 triệu cổ phiếu FLC được khớp lệnh, cao bất thường. Trong khi lâu nay mỗi ngày cổ phiếu FLC chỉ giao dịch khối lượng trung bình 15-40 triệu cổ phiếu.

Ngày 29-3, phía Tập đoàn FLC đã có thông tin chính thức gửi đến báo chí về việc Công an Thành phố Hà Nội có quyết định khởi tố vụ án đối với ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Tập đoàn FLC. Theo đó, tập đoàn này cho biết, hiện vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra ban đầu và chưa có kết luận chính thức, ông Trịnh Văn Quyết đã và đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trong quá trình điều tra để làm rõ vụ việc.Đồng thời khẳng định việc ông Trịnh Văn Quyết bị bắt không ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng, cổ đông cũng như các đối tác đang có giao dịch, hợp tác với FLC.Năm 2021, doanh thu thuần của FLC đạt trên 6,7 nghìn tỉ đồng, lãi gộp gần 413 tỉ, tăng mạnh so với mức lỗ cùng kỳ. Doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận trước thuế  gần 163 tỷ đồng, sau thuế 83,6 tỷ đồng.Với khoảng 300 dự án đang được xúc tiến pháp lý trên hơn 40 tỉnh thành cả nước, FLC đặt mục tiêu sẽ hoàn thành pháp lý để tiếp tục triển khai hàng loạt dự án trong năm 2022.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới