Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

HOSE hủy giao dịch ‘bán chui’ gần 75 triệu cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) cho biết sẽ thực hiện hủy bỏ giao dịch “bán chui” 74,8 triệu cổ phiếu FLC ngày 10-1-2022 của ông Trịnh Văn Quyết.

Số lượng cổ phiếu khớp lệnh tăng đột biến trong hai phiên vừa qua. Nguồn: Vietstock.

Trong thông báo tối ngày 11-1, Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) cho biết thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) tại Công văn số 198 ngày 11-1 về việc bán cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn FLC mà không báo cáo, không công bố thông tin, Sở sẽ thực hiện hủy bỏ giao dịch bản 74,8 triệu cổ phiếu FLC ngày 10-1-2021 của ông Trịnh Văn Quyết. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ chi tiết về phương án hủy bỏ giao dịch này sẽ như thế nào.

Trước đó, trong sáng hôm nay, SSC cho biết đã nhận được báo cáo số 31 ngày 10-1 của Sở giao dịch chứng khoán TPHCM, về việc ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (mã cổ phiếu FLC) giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC nhưng không công bố thông tin theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Thông tư số 96/2020 của Bộ tài chính hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán. SSC cho biết hiện đang phối hợp với các cơ quan liên quan để xem xét xử lý vi phạm của ông Trịnh Văn Quyết theo quy định.

Cũng trong ngày hôm nay, trên mạng xã hội lan truyền thông tin không được xác thực về thư giải trình về việc bán cổ phiếu nhưng chưa công bố thông tin của ông Trịnh Văn Quyết.

Còn trong buổi tối ngày 10-1, thị trường xuất hiện thông tin cho biết ông Trịnh Văn Quyết đăng ký bán 175 triệu cổ phiếu với ngày lập văn bản là ngày 5-1. Thông tin này được nhiều nguồn dẫn lại từ trang chủ của tập đoàn FLC, nhưng đến thời điểm sáng nay thì văn bản này không còn xuất hiện nữa.

Cổ phiếu FLC là tâm điểm của thị trường trong cả hai phiên giao dịch gần đây với lượng giao dịch khớp lệnh “khổng lồ”. Khối lượng khớp lệnh ngày hôm nay tiếp tục lên mức kỷ lục với con số gần 155 triệu cổ phiếu, còn phiên hôm qua là gần 135 triệu cổ phiếu.

Trong phiên hôm nay, thị giá FLC có lúc hồi phục sau phiên giảm sàn ngày hôm qua, nhưng kết phiên cũng giảm gần 6%, ở mức 19.900 đồng/cổ phiếu.

  • Chủ đề :
  • FLC

1 BÌNH LUẬN

  1. Khi kẻ trộm dùng công cụ và cách thức để ăn trộm hoặc phạm tội thì sẽ bị tịch thu phương tiện gây án. Vậy tại sao khi Ông Quyết dùng cổ phiếu bán chui để kiếm lợi nhuận cá nhân bất hợp pháp thì lại không bị tịch thu số cổ phiếu đó? Hình thức hủy giao dịch là quá nhẹ và chưa phù hợp.
    Cần phải xử lý nghiêm và tịch thu số cổ phiếu giao dịch theo quy định tại khoản 2, Điều 5 và khoản 5, Điều 33 của Nghị định số 156/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ “Quy định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán”, thì có thể bị xử lý như sau: Thứ nhất: Phạt tiền với mức tối đa 1,5 tỷ đồng. Thứ hai: Đình chỉ giao dịch chứng khoán từ 1 – 12 tháng. Thứ ba: Tịch thu tang vật vi phạm hành chính, phương tiện được sử dụng để vi phạm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới