Thứ Hai, 5/06/2023, 07:09
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chủ tịch HĐQT Vietinbank: Tăng vốn là nhu cầu cấp bách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chủ tịch HĐQT Vietinbank: Tăng vốn là nhu cầu cấp bách

Thảo Nguyên

Ngày 23/4/2019 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2019 và nhiệm kỳ 2019 – 2024. Một nội dung quan trọng được cổ đông đồng ý thông qua là chia cổ tức 2018 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 8,03%  hoặc để lại toàn bộ lợi nhuận để tăng vốn.

Chủ tịch HĐQT Vietinbank: Tăng vốn là nhu cầu cấp bách
Cổ đông bỏ phiếu bầu nhân sự tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông 2019 diễn ra hôm nay.

Cổ đông VietinBank ủy quyền cho HĐQT VietinBank quyết định phương án phân chia lợi nhuận sau khi trình các cơ quan có thẩm quyền.

Việc được tăng vốn điều lệ thêm gần 3.000 tỉ sẽ giải quyết được phần nào nhu cầu bức thiết cho tăng trưởng hiện tại của VietinBank.

Ông Thọ khẳng định năm 2019, kế hoạch tăng vốn tự có của VietinBank là nội dung rất cấp bách và việc này đang được trình các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Trong trường hợp VietinBank chia toàn bộ cổ tức bằng cổ phiếu hoặc giữ lại toàn bộ lợi nhuận còn lại sau khi nộp thuế và trích lập các quỹ (theo quy định) năm 2017, 2018 để tăng vốn, đồng thời với thực hiện các biện pháp cải thiện tỷ lệ an toàn vốn khác, VietinBank đặt mục tiêu năm 2019 tổng tài sản tăng 2% – 5%; dư nợ tín dụng tăng 6% – 7%; nguồn vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư tăng 10% – 12% so với số cuối năm 2018.

Tại cuộc họp, ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT VietinBank còn cho biết ngân hàng đang xin ý kiến Ngân hàng Nhà nước hai phương án phân phối lợi nhuận trong ba năm 2017-2019. Trong đó, nhà băng này đề xuất được chia toàn bộ cổ tức bằng cổ phiếu hoặc giữ lại toàn bộ lợi nhuận để tăng vốn trong cả ba năm.

Ông Lê Đức Thọ cho biết tỷ lệ an toàn vốn đến cuối năm 2018 của ngân hàng riêng lẻ là 9,6% còn hợp nhất là 10%, đáp ứng quy định của NHNN. VietinBank đã thực hiện nhiều biện pháp để cải thiện tỷ lệ này, trong đó chủ động kiểm soát tăng trưởng tài sản có rủi ro, phù hợp với thực tế của thị trường.

Vốn điều lệ của Vietinbank suốt nhiều năm qua chỉ dừng ở mức hơn 37.000 tỉ đồng từ 2013. Các nguồn lực từ cổ phần hóa, phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài,… đã đáp ứng được nhu cầu tăng trưởng của VietinBank trong những năm trước. Tuy nhiên, nhu cầu vốn của ngân hàng vẫn lớn, những năm gần đây, VietinBank tìm nhiều cách để cải thiện vốn tự có, chẳng hạn như phát hành trái phiếu dài hạn, cơ cấu các khoản đầu tư, cơ cấu các khoản góp vốn vào các công ty con,…

Giai đoạn trước, VietinBank tăng trưởng rất nhanh từ 17-20% và trong 5 năm, quy mô ngân hàng tăng gấp 2 lần. Với quy mô hiện nay, tốc độ tăng trưởng của VietinBank phải được điều chỉnh lại, chỉ khoảng 6%, với điều kiện được giữ lại lợi nhuận để tăng vốn, hoặc được chia cổ tức bằng cổ phiếu.

Nếu áp dụng Thông tư 41 thì tỷ lệ an toàn vốn của ngân hàng có thể chỉ dưới 8%, do đó nhu cầu tăng vốn của VietinBank rất cấp bách là như vậy. Trong mọi trường hợp, VietinBank phải chủ động được việc quản trị an toàn vốn, khẩn trương đáp ứng nhu cầu phát triển của ngân hàng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế.

Tại đại hội ông Trần Minh Bình, Tổng Giám đốc VietinBank cũng thông tin đến cổ đông một số thông tin cập nhật về tình hình tái chính đến cuối tháng 3, cụ thể tổng tài sản của ngân hàng giảm 17.000 tỉ đồng xuống 1,15 triệu tỉ đồng. Dư nợ cho vay giảm còn 884.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến tháng 4 dư nợ đã tăng trở lại khoảng 10.000 tì đồng. Huy động vốn tăng 0,4% so với cuối 2018.

Lợi nhuận trước thuế của ngân hàng trong quí 1 đạt khoảng 3.100 tỉ đồng, tăng hơn 4% so với cùng kỳ.

Theo giải thích của lãnh đạo VietinBank, việc lợi nhuận cải thiện dù dư nợ giảm là nhờ cơ cấu lại thị trường cho vay, tập trung vào phân khúc có lãi cao hơn, phân khúc bán lẻ, đồng thời tăng thu ngoài lãi,…

Tại cuộc họp, ngân hàng cũng đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2019 với mục tiêu lợi nhuận đạt khoảng 9.500 tỉ đồng.

Đại hội đồng cổ đông VietinBank đã thông qua nhân sự trúng cử HĐQT VietinBank nhiệm kỳ 2019 – 2024 gồm các ông, bà:
1. Ông Lê Đức Thọ
2. Ông Trần Minh Bình
3. Ông Trần Văn Tần
4. Bà Trần Thu Huyền
5. Ông Nguyễn Thế Huân
6. Bà Phạm Thị Thanh Hoài
7. Ông Hiroshi Yamaguchi
8. Ông Hideaki Takase

Thành viên Ban Kiểm soát VietinBank nhiệm kỳ 2019 – 2024 gồm 3 ông, bà là: Bà Lê Anh Hà; bà Nguyễn Thị Anh Thư; ông Nguyễn Mạnh Toàn

Trên cơ sở vốn tự có đáp ứng yêu cầu phát triển, VietinBank đặt mục tiêu tăng trưởng giai đoạn 2019 – 2024: Tổng tài sản 10% – 12%/năm; tăng trưởng dư nợ tín dụng 14% – 16%/năm; nguồn vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư tăng 14% – 16%/năm; ROE đạt 10% – 16%; tỷ lệ nợ xấu dưới 2%; tỷ lệ an toàn vốn tuân thủ quy định của NHNN.

Xem thêm:

Vietinbank muốn sớm niêm yết cổ phiếu trên sàn quốc tế

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới