Thứ Ba, 28/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Chủ tịch nước: Thống nhất trao cho TPHCM cơ chế thuận lợi và năng động hơn

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, TPHCM là một siêu đô thị lớn nhưng hiện nay đã quá tải, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng đã thấy vấn đề này và đã giao nhiệm vụ cho các cơ quan trung ương nghiên cứu đề xuất.

Chủ tịch nước phát biểu tại buổi làm việc – Ảnh: TTBC TPHCM

Chiều 13-10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM làm việc với UBND TPHCM về tình hình kinh tế – xã hội và kết quả thực hiện Nghị quyết 54/2017/NQ14 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Phát biểu định hướng buổi làm việc, Chủ tịch nước cho biết, trước khi vào TPHCM công tác, ông đã có hội ý qua với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, với tinh thần là phải cho thành phố một cơ chế thuận lợi và năng động hơn.

Chủ tịch nước cho rằng, TPHCM là một siêu đô thị lớn nhưng hiện nay đã quá tải, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng đã thấy vấn đề này và đã giao nhiệm vụ cho các cơ quan trung ương nghiên cứu đề xuất.

Trong đó TPHCM được làm thí điểm trước một số chính sách ở một số lĩnh vực. Theo Chủ tịch nước, có thể thông qua Nghị quyết 16/NQ-TW về phương hướng, nhiệm vụ phát triển thành phố đến năm 2020 và Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. “Trước mắt, thành phố cần đề xuất một số cơ chế sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, đưa thành phố vượt qua những thách thức trước mắt”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước đã mời các thành viên Trung ương, Chính phủ – những người có trách nhiệm với thành phố để cùng lắng nghe các đề xuất của TPHCM. Do đó, trong buổi làm việc này, Chủ tịch nước đề nghị các đại biểu lắng nghe kiến nghị của thành phố, bàn bạc theo tinh thần giúp TPHCM phát triển dựa trên khoa học công nghệ và tri thức trẻ.

Theo Chủ tịch nước, cần tạo cơ chế để TPHCM tỏa sáng dựa trên sức mạnh khoa học công nghệ và tri thức trẻ. Khoa học công nghệ phải là vấn đề then chốt, là động lực tăng trưởng, giúp thành phố tăng quy mô nền kinh tế. “Các chính sách, thể chế trước đây chưa phù hợp với việc áp dụng khoa học công nghệ của TPHCM”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước cho rằng trước mắt TPHCM phải đặt ra giải pháp để sạch hơn, đẹp hơn, an toàn hơn. TPHCM cũng cần phải mạnh dạn đề xuất các giải pháp để tháo gỡ, các chính sách phát triển dài hơi.

Song song đó, những chính sách về đất đai, ngân sách, chính sách mà do thể chế trước đây chưa phù hợp với tình hình áp dụng khoa học công nghệ hiện nay cũng là cái gốc để thay đổi căn bản TPHCM.

“Đề nghị chúng ta nói với tinh thần mà không thể tốn kém nhiều về ngân sách, tiền bạc nhưng TPHCM sẽ sạch hơn, đẹp hơn, an toàn hơn, nghĩa tình”, Chủ tịch nước lưu ý, và cho rằng: “Những vấn đề gì đặt ra để sạch, đẹp, an toàn hơn, sẽ góp phần cho thành phố thay đổi mà chưa cần cơ chế lớn, tiền bạc lớn”.

Chủ tịch nước đánh giá những thành quả của TPHCM đạt được đã rõ, nhất là những thành công bước đầu sau đại dịch Covid-19 đã được khẳng định. Đây cũng là kinh nghiệm để TPHCM tiến bước. “Nhưng chúng ta cũng không quá say sưa với thành công ban đầu mà thấy được những khó khăn rất lớn hiện nay của thành phố”, Chủ tịch nước đề nghị.

Ông lưu ý rằng sau dịch, doanh nghiệp và người dân khó khăn hơn, nhất là trong thời kỳ lạm phát ảnh hưởng trực tiếp đến mức sống; hay khó khăn về tín dụng đen, quy hoạch những dự án cũ để lại…

Trên cơ sở phân tích các khó khăn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị xác định rõ phần nào thuộc trách nhiệm của TPHCM, phần nào kiến nghị Trung ương thì mạnh dạn góp ý giải pháp để tháo gỡ về thể chế, cơ chế, chính sách.

TPHCM đề xuất cho thí điểm những vấn đề mới

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, đặc biệt là Chủ tịch nước quan tâm, ủng hộ, giúp sức cho để Bộ Chính trị xem xét, ban hành nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, TPHCM là thành phố hiện đại, thông minh, năng động, sáng tạo, là nơi thu hút nhân tài, chuyên gia, nhà khoa học, nhất là tri thức trẻ đến sinh sống và làm việc; trung tâm tài chính quốc tế, phát triển ngang tầm các thành phố lớn trong khu vực châu Á, đóng vai trò là cực tăng trưởng của vùng; nơi tập trung của các tổ chức quốc tế, các định chế tài chính, các tập đoàn kinh tế lớn của thế giới.

Trước mắt cho phép TPHCM tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 54 đến hết năm 2023. Đồng thời Quốc hội bổ sung cho thực hiện thí điểm đồng bộ thêm một số nhóm nội dung có liên quan đến quản lý đầu tư, tài chính, ngân sách, quản lý đô thị và tài nguyên môi trường, quản lý văn hóa xã hội và trật tự xã hội, tổ chức bộ máy, cơ chế xây dựng và phát triển trung tâm tài chính quốc tế, chính sách và cơ chế phát triển thành phố Thủ Đức.

Về lâu dài, người đứng đầu chính quyền thành phố đề xuất Quốc hội giao Chính phủ xây dựng nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội để đáp ứng yêu cầu phát triển của TPHCM.

Chủ tịch UBND thành phố cũng mong Trung ương có chủ trương chỉ đạo giải quyết dứt điểm, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc liên quan đến các dự án đất đai trong các kết luận thanh tra, kiểm tra, các bản án để thành phố có thêm nguồn lực phát triển kinh tế- xã hội.

Mặt khác, Trung ương cũng cần có ý kiến về cơ chế liên kết vùng để phát huy vai trò của TPHCM với tư cách là một cực tăng trưởng của vùng động lực cũng như phát huy sức mạnh toàn vùng Đông Nam bộ, kinh tế trọng điểm phía Nam.

TPHCM dự báo sẽ đối mặt với nhiều khó khăn mới ngoài khó khăn chung của cả nước. Do đó, người đứng đầu chính quyền TPHCM đề nghị trung ương quan tâm giúp TPHCM nhận diện, phân tích, tìm giải pháp tháo gỡ vượt qua khó khăn, đảm bảo vai trò đầu tàu, cực tăng trưởng trong năm 2023 và thời gian tới.

Tại cuộc họp, báo cáo về tình hình phát triển kinh tế – xã hội 9 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết kết quả điều hành, phát triển kinh tế – xã hội trong 9 tháng đầu năm 2022 đi đúng hướng, theo kế hoạch đề ra.Tăng trưởng GRDP 9 tháng đầu năm ước đạt 9,9% so với cùng kỳ. Trong đó GRDP quí 3 ước tăng 30%. Bên cạnh đó, tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 350.000 tỉ đồng, đạt 90% dự toán năm và tăng 27% so với cùng kỳ.Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, qua năm năm thực hiện Nghị quyết 54/2017/QH14, TPHCM đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.Ngoại trừ các năm chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19, kinh tế TPHCM liên tục tăng trưởng cao, bình quân hàng năm trong giai đoạn 2016-2019 đạt 7,72%, cao hơn so với mức 7,22% của giai đoạn 2011-2015.Sau khi kinh tế TPHCM tăng trưởng chậm lại ở mức 1,39% trong năm 2020 và giảm -6,78% trong năm 2021 do tác động của dịch Covid-19, những tháng đầu năm 2022 đã ghi nhận sự phục hồi với tăng trưởng quí 1 đạt 1,87%, quý 2 đạt 5,73%, quí 3 đạt 30,62%; bình quân 9 tháng đạt 9,71%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới