Thứ Tư, 29/03/2023, 18:24
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chủ tịch Samsung từ chức

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chủ tịch Samsung từ chức

Chủ tịch Samsung, Lee Kun-Hee, trong cuộc họp báo tuyên bố  từ chức ngày thứ Ba, 22-4 – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Vị doanh nhân quyền lực nhất Hàn Quốc vừa tuyên bố hôm nay, 22-4, rằng sẽ thôi giữ chức Chủ tịch Samsung sau 20 năm điều hành tập đoàn này do những cáo buộc về trốn thuế và mất tín nhiệm.

Quyết định trên được ông Lee Kun-Hee, 66 tuổi, tuyên bố trong cuộc họp báo được truyền hình trên cả nước Hàn Quốc. “Tôi hết sức xin lỗi vì đã khiến công chúng phải bận tâm”, ông Lee nói.

Thứ Năm vừa qua, 17-4, ban công tố đặc biệt đã cáo buộc ông Lee tội tham nhũng sau 3 tháng điều tra.

Theo Samsung, 4 vị khác trong ban quản trị, bao gồm cả Phó chủ tịch Lee Hak-Soo, sẽ theo bước ông Lee vào cuối tháng 6. Samsung cũng cho biết sẽ giải tán văn phòng hoạch định chiến lược gồm 90 thành viên bị cáo buộc đã giúp Chủ tịch Lee quản lý số tài sản cất giấu của mình và chuyển giao quyền lực cho con trai ông, Lee Jae-Yong, một cách bất hợp pháp.

“Chúng tôi muốn gửi đến các cổ đông một thông điệp là Samsung sẽ nâng cao tính minh bạch trong công ty và đẩy mạnh những nỗ lực nhằm bảo vệ lợi tức của họ”, Phó chủ tịch Lee Hak-Soo nhấn mạnh.

Một phát ngôn viên của Samsung cho biết việc Chủ tịch Lee từ chức “sẽ đảm bảo những thay đổi to lớn của tập đoàn” và “Đây chỉ mới là khởi đầu. Samsung sẽ tái sinh như một tổ chức đẳng cấp thế giới với tầm vóc toàn cầu”.

Theo ông Lee Hak-Soo, chiếc ghế chủ tịch tạm thời vẫn bỏ trống.

Cuộc điều tra độc lập do nghị viện tiến hành bắt đầu từ những lời tố cáo của cựu luật sư trưởng của Samsung. Ngoài Chủ tịch Lee, vụ tiêu cực còn liên quan đến 9 thành viên khác trong ban quản trị Samsung.

Kết quả điều tra cho thấy ông Lee sở hữu số tài sản che giấu trị giá 4,5 nghìn tỉ won (khoảng 4,6 tỉ đô la Mỹ) qua các tài khoản ngân hàng và chứng khoán được mở bằng tên của các thành viên trong ban quản trị. Các điều tra viên cũng phát hiện ông Lee đã trốn thuế khoảng 112,8 tỉ won nhưng chưa có chứng cứ về việc tập đoàn này lập ra một quỹ đen để hối lộ các quan chức chính phủ như lời cáo buộc của vị cựu luật sư.

Samsung tuyên bố sẽ chuyển số tiền 4,5 nghìn tỉ won về đúng các tài khoản của ông Lee và sử dụng chúng cho “những mục đích chính đáng”.

Nếu bị tòa tuyên buộc có tội, ông Lee có thể lĩnh án từ 5 năm đến chung thân. Nhưng không có mấy nhà phân tích cho rằng ông phải chịu mức án nặng.

Samsung bắt đầu khởi nghiệp từ một công ty thương mại nhỏ vào năm 1938. Tập đoàn này hiện có 200.000 nhân viên, tài sản ước tính khoảng 280,8 tỉ đô la Mỹ, giá trị xuất khẩu năm ngoái đạt 70 tỉ đô la, chiếm hơn 20% kim ngạch xuất khẩu của Hàn quốc năm 2007.

NGỌC THU (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới