Thứ Hai, 4/07/2022, 20:13
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chủ tịch VCCI: ‘Giá như DN không phải đối mặt với khó khăn thủ tục…’

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chủ tịch VCCI: ‘Giá như DN không phải đối mặt với khó khăn thủ tục…’

Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Vẫn còn hơn 50% số doanh nghiệp chấp nhận chi các khoản chi phí không chính thức cho chính quyền địa phương, dù con số đã giảm so với những năm trước. Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thốt lên: “Giá như doanh nghiệp nước mình không phải đối mặt với khó khăn thủ tục, để toàn tâm, toàn ý đối diện với thị trường thì đất nước này sẽ còn phát triển tới đâu?”.

Chủ tịch VCCI: 'Giá như DN không phải đối mặt với khó khăn thủ tục...'
Khó khăn liên quan tới thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai tương đương với khó khăn tìm kiếm khách hàng của doanh nghiệp – Ảnh: TH.

Tại buổi công bố báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019 diễn ra ngày 5-5, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đơn vị thực hiện báo cáo cho hay, tỉ lệ doanh nghiệp phải trả các khoản chi phí không chính thức đã giảm liên tục trong những năm gần đây.

Nếu như những năm trước chỉ số này chỉ có tăng mà không giảm thì khoảng ba năm trở lại đây, chỉ số này đã có dấu hiệu giảm xuống. Ví dụ, năm 2016, tỉ lệ doanh nghiệp phải trải chi phí không chính thức là 66% thì tới năm 2019 chỉ còn 53%.

“Dù vậy, vẫn còn trên một nửa số doanh nghiệp vẫn phải trả những khoản chi phí không chính thức", ông Đậu Anh Tuấn, trưởng phòng pháp chế, VCCI nói.

Những lĩnh vực có cán bộ được cho là hay gây phiền hà, cản trở hoạt động của doanh nghiệp có thể kể tới như đất đai, thuế, phí, bảo hiểm xã hội…

Một phát hiện đặc biệt trong báo cáo lần này là có tới gần 60% số doanh nghiệp có công trình xây dựng trong hai  năm qua cho biết họ đã gặp khó khăn trong thủ tục hành chính, đất đai, mặt bằng, gần tương đương số doanh nghiệp gặp khó khăn về khách hàng, khó khăn lớn nhất trong thương trường của doanh nghiệp.

“Giá như doanh nghiệp nước mình không phải đối mặt với khó khăn thủ tục, để toàn tâm, toàn ý đối diện với thị trường thì đất nước này sẽ còn phát triển tới đâu?”, ông Lộc nói.

Môi trường kinh doanh dưới con mắt của doanh nghiệp  tư nhân Việt Nam đang bình đẳng hơn dù vẫn còn nhiều điểm cần phải cải cách. Tính minh bạch của môi trường kinh doanh đã cải thiện, dù chất lượng không quá nhiều. Các doanh nghiệp vẫn cho rằng các tỉnh cần minh bạch hơn nữa trong các lĩnh vực như mua sắm công, chi tiêu công.

Báo cáo lần này cũng ghi nhận bức tranh tươi sáng hơn về năng lực quản trị của các tỉnh. Báo cáo PCI-2019 cho thấy những xu hướng tích cực trong cải cách ở cấp địa phương. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI-2019 có điểm trung vị cao nhất từ trước tới nay. Xu hướng hội tụ, thu hẹp sự cách biệt trong chất lượng điều hành giữa các tỉnh, thành phố rất rõ.

Ông Đậu Anh Tuấn cho rằng, điểm số bình quân PCI năm 2019 tăng rất cao, bình quân là hơn 65 điểm, cao nhất trong 15 năm qua, kể từ khi VCCI thực hiện khảo sát đầu tiên trong lĩnh vực này. Hơn nữa, trước đây khoảng cách giữa tỉnh đứng đầu và đứng cuối tương đối xa nhau, nhưng giờ đã thu hẹp. “Đã có sự hội tụ giữa các tỉnh”, ông Tuấn nói.

Theo báo cáo, Quảng Ninh lần thứ 3 giữ ngôi quán quân Bảng xếp hạng PCI với 73,4 điểm. Đồng Tháp đứng vị trí thứ 2 với đạt 72,1 điểm.

PCI 2019 ghi nhận bước tiến của Vĩnh Long khi thăng hạng từ vị trí thứ 8, lên vị trí thứ 3 với 71,3 điểm. Bắc Ninh bứt phá trở lại Top 10 tỉnh/thành có chỉ số PCI tốt nhất với 70,79 điểm và giữ vị trí thứ 4.

TP. Hồ Chí Minh tuột khỏi Top 10 xuống vị trí thứ 14. Đà Nẵng và Hà Nội vẫn dậm chân tại chỗ trong bảng xếp hạng PCI. Đà Nẵng vẫn ở vị trí thứ 5 với 70,15 điểm còn Hà Nội ở vị trí thứ 9 với 68,8 điểm.

Báo cáo PCI-2019 do nhóm chuyên gia của VCCI thực hiện khảo sát ý kiến khoảng 12.400 doanh nghiệp trên cả nước.

Mời đọc thêm:

Chi phí không chính thức của doanh nghiệp vẫn còn cao

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới