Chủ Nhật, 3/07/2022, 02:33
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chưa bán tiếp cổ phần tại SASCO

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chưa bán tiếp cổ phần tại SASCO

Lan Nhi

Chưa bán tiếp cổ phần tại SASCO
SASCO là một công ty con của Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam độc quyền kinh doanh các cửa hàng miễn thuế và trung tâm thương mại SASCO tại TPHCM – Ảnh:TL

(TBKTSG Online)- Công ty TNHH xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPP Group) của ông Jonathan Hạnh Nguyễn muốn mua tiếp cổ phần nhà nước tại CTCP dịch vụ hàng không Tân Sơn Nhất (SASCO), nhưng đề nghị này khó được đáp ứng trong năm 2015.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) xác nhận thông tin IPP đã gửi văn bản đề nghị mua tiếp cổ phần của  SASCO, công ty con của Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV). ACV hiện đang nắm giữ 51% số cổ phần nhà nước tại đây sau đợt IPO doanh nghiệp này hồi tháng 12-2014.

IPP Group hiện đã là cổ đông chiến lược tại SASCO với tỉ lệ sở hữu 16% số cổ phần của doanh nghiệp. Ngoài IPP Group thì CTCP đầu tư- thương mại và dịch vụ Hoàn Lộc Việt sở hữu 22,1% số cổ phần.

Khi IPO doanh nghiệp này hồi cuối năm 2014, IPP Group đã mua được 16% tỉ lệ cổ phần bán ra tại đây với giá mua thỏa thuận trước đấu giá thấp hơn giá trúng đấu giá bình quân là 19.330 đồng/cổ phần.

IPP bày tỏ mong muốn ACV và Bộ GTVT cho phép mua tiếp với các điều kiện cam kết: nắm giữ số cổ phần trong 5 năm và hỗ trợ nhân lực, công nghệ để nâng cao năng lực quản trị tại SASCO.

Tuy nhiên, một nguồn tin cho TBKTSG Online biết Bộ GTVT chưa nhận được đề nghị của ACV xung quanh vấn đề này và cũng khó bàn đến chuyện bán tiếp số cổ phần của SASCO trong năm 2015. Lý do là theo lộ trình tái cơ cấu ACV sau IPO, ACV vẫn tiếp tục nắm giữ tỉ lệ cổ phần chi phối tại SASCO.

SASCO không phải là công ty con chủ lực mang lại doanh thu và lợi nhuận cho SASCO nhưng vai trò của doanh nghiệp này là nằm trong chuỗi kinh doanh dịch vụ của công ty mẹ tại một địa thế chiến lược của ngành hàng không là sân bay Tân Sơn Nhất.

Mô hình kinh doanh của công ty mẹ ACV cũng không giống như nhiều công ty mẹ khác là chỉ đầu tư tài chính và các công ty con hoạt động độc lập. Các công ty con của ACV (như SASCO) là các công ty hạch toán phụ thuộc vào công ty mẹ. ACV đầu tư tài chính và trực tiếp can thiệp vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp dưới nhiều hình thức khác nhau.

Tại thời điểm này, ACV đang gấp rút chuẩn bị IPO, đã hoàn tất xác định giá trị doanh nghiệp, trong đó có tính cả giá trị các công ty con như SASCO. Nếu bán tiếp phần vốn của SASCO thì sẽ làm thay đổi giá trị doanh nghiệp của ACV và ACV sẽ phải xác định lại giá trị doanh nghiệp. Điều này không nằm trong tính toán của ACV và Bộ GTVT.

SASCO kinh doanh hai lĩnh vực chủ chốt là cửa hàng miễn thuế và kinh doanh trung tâm thương mại SASCO Tân Sơn Nhất. Lợi nhuận gộp của SASCO trong 6 tháng đầu năm nay là 347 tỉ đồng.

SASCO là một thương vụ bán cổ phần doanh nghiệp nhà nước thành công trong năm 2014 do lĩnh vực ngành nghề kinh doanh độc quyền tại sân bay lớn. Nửa năm sau IPO, giá giao dịch một cổ phiếu của SASCO tại sàn UPCOM đã tăng gần gấp đôi so với giá trúng bình quân khởi điểm (xấp xỉ 30.000 đồng/cổ phiếu so với 19.330 đồng/cổ phiếu).

Bộ GTVT cho biết, ngay cả khi ACV thoái tiếp vốn tại SASCO thì việc bán cổ phần cũng sẽ qua hình thức đấu giá tại sàn giao dịch chứng khoán vì SASCO hiện đã hoạt động theo mô hình công ty cổ phần.

Mời xem thêm:

Nơi Nhà nước và nhà đầu tư gặp nhau

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới