Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chùa Đại Tòng Lâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chùa Đại Tòng Lâm

Lối vào chánh điện được đặt vô số các chậu hoa kiểng.  Ảnh: Tuấn Linh

>> Xem thêm hình ảnh

(TBKTSG Online) – Chùa Đại Tòng Lâm ở huyện Tân Thành thuộc tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, cách TPHCM 70 cây số trên quốc lộ 51 đi Vũng Tàu. Chùa còn có tên gọi là Vạn Phật Quang, do có 10.000 tượng phật ốp trên các vách điện lưu danh bá tánh thập phương cúng tiền xây dựng chùa.

Được xây dựng từ năm 1964, do Hòa thượng Thích Thiện Hòa trụ trì, chùa Đại Tòng Lâm ngày nay tọa lạc trong một không gian yên tĩnh rộng gần 54 héc ta; gồm nhiều ngôi chùa, thiền viện, tịnh thất và trường cao đẳng Phật học…

Khu vực đại tự vừa mới xây dựng đã được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam ghi nhận 4 kỷ lục quốc gia gồm: (1) ngôi chánh điện lớn nhất với diện tích hơn 3.000 mét vuông; (2) có tượng Bồ tát Di Lặc nguyên khối bằng đá hoa cương lớn nhất nặng hơn 40 tấn; (3) có lượng tượng phật nhiều nhất với hơn 10.000 tượng và (4) nơi đào tạo, tu dưỡng có số lượng tăng ni tập trung nhiều nhất, thường xuyên lên tới 1.250 vị.

Tham quan những quần thể kiến trúc của Đại Tòng Lâm, khách nhàn du dễ dàng cảm nhận lối kiến trúc phật giáo đương đại mang đậm nét văn hóa dân tộc. Ngôi chánh điện mới nhìn ra bốn hướng đều thấy mênh mông cây cối với những không gian tuyệt đẹp như chốn bồng lai. Phía trên các mái ngói uốn cong là những con rồng được tạc thật khéo trông như đang nô đùa trên những tầng mây cao.

Một điều hấp dẫn du khách là khu rừng cây với phong cảnh hữu tình cùng hồ nước thả sen với bầu không khí thật trong lành. Đường vào chánh điện với hai hàng cây cao bóng mát dọc bên đường. Bên dưới gốc cây bồ đề cao lớn cạnh lối đi là nơi an vị tượng Phật Thích Ca thiền định. Nhìn ra phía xa sau những hàng cây là điện Di Lặc.

Khu cửu phẩm cực lạc với 48 tượng Phật A Di Đà to lớn bằng đá hoa cương đứng giữa khoảng trời mênh mông. Ảnh: Tuấn Linh

Phía trái khu đại tự là khu vực được kiến thiết cửu phẩm cực lạc với 48 tượng Phật A Di Đà bằng đá hoa cương cao 3,3 mét và nặng 3,5 tấn đứng giữa khoảng trời mênh mông. Một tượng cao 14,5 mét được đúc bằng bê tông đặt chính giữa. Lối đi được lát gạch mát rượi làm dịu đi phần nào cái nóng những buổi trưa hè cho khách thập phương đến viếng.

Đặc biệt, trong quần thể Đại Tòng Lâm, Ni viện Thiên Hòa trong những năm qua được du khách gần xa biết đến với tên gọi “chùa bánh xèo”. Mỗi ngày chùa phục vụ các món chay như bánh xèo, bún riêu, miến, phở từ 6 giờ sáng đến 6 giờ chiều.

Nằm giữa vùng đất yên bình bên cạnh quốc lộ 51, có dịp ghé qua chùa Đại Tòng Lâm khách thập phương có thể hòa mình với thiên nhiên, rũ bỏ những ưu tư mệt nhọc trong không gian tĩnh lặng.

TUẤN LINH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới