Thứ Sáu, 23/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Chưa đồng thuận về chương trình miễn giảm thuế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chưa đồng thuận về chương trình miễn giảm thuế

Tư Hoàng

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh: Trước bối cảnh vừa phải chống lạm phát, vừa duy trì sản xuất, Chính phủ đã lựa chọn miễn giảm thuế có mức độ để hỗ trợ cho doanh nghiệp. Ảnh: Chinhphu.vn

(TBKTSG Online) – Tại phiên thảo luận sáng nay 5-8, các vị đại biểu Quốc hội đã đưa ra những quan điểm khác nhau về chương trình miễn giảm thuế của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Trước đó, Chính phủ đã có tờ trình Quốc hội, đề xuất miễn giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2011 đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa và doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động; giảm 50% mức thuế khoán từ quý III/2011 đến hết năm 2011 đối với cá nhân, hộ kinh doanh nhà trọ cho thuê đối với công nhân, sinh viên; giảm thuế thu nhập cá nhân…

Như vậy, dự kiến số thuế giãn năm 2011 khoảng 6.900 tỉ đồng (sẽ thu vào năm 2012), tổng số thuế miễn, giảm năm 2011 khoảng 4.200 tỉ đồng, tổng số thuế miễn giảm năm 2012 khoảng 2.200 tỉ đồng.

Tại phiên thảo luận sáng nay, đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến (tỉnh Long An) nói: “Thuế của ta hiện nay đang cao nhất châu Á, vì thế cần thực hiện chính sách miễn giảm để tạo lực đẩy cho sản xuất kinh doanh”.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) thuyết phục các vị đại biểu khác: “Quốc hội nên ủng hộ chính sách này” vì theo ông, Chính phủ đã suy nghĩ đến các giải pháp về thuế để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, một số đại biểu khác cho rằng, chương trình giảm thuế đó chưa đủ để giúp doanh nghiệp và nền kinh tế.

Đại biểu Phùng Văn Hùng (tỉnh Cao Bằng) nói: “Các chính sách miễn giảm thuế tính khả thi chưa cao… Hơn nữa, giờ đã là tháng 8, chỉ còn vài tháng nữa là hết năm, hiệu quả còn bao nhiêu cho doanh nghiệp?”

Ông Hùng nói thêm: “Trong khi chúng ta đang thảo luận tại hội trường về chính sách này, thì những tổ chức kinh doanh trong diện sẽ được miễn giảm thuế đều đã tăng giá rồi.” Ông lo ngại là các doanh nghiệp được miễn thuế, nhưng không tăng cường cải thiện đời sống công nhân.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP. Hồ Chí Minh) cho rằng Chính phủ cần nhìn dài hạn hơn: “Thuế là để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân. Nhưng chúng ta bàn viêc này trong khi chỉ còn 4 tháng nữa thôi? Đề nghị Chính phủ chuẩn bị một chương trình tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp gộp cả năm 2012 vào đó, chứ chính sách ban hành mà chỉ có tác động trong vài tháng thôi thì tôi e là hiệu quả không lớn lắm”

Tác giả chính của chính sách miễn giảm thuế, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh trình bày rằng, khi Chính phủ thực hiện Nghị quyết 11 nhằm giảm tổng cầu để chống lạm phát, các doanh nghiệp đã phải đối diện với nhiều khó khăn, vì thế Chính phủ lựa chọn giải pháp miễn giảm giãn thuế để giúp họ.

Ông nói: “Các vị đại biểu có băn khoăn, trong vấn đề thuế khoán thì làm sao quản lý được? Thực tế là khi soạn thảo chính sách này, chúng tôi có thực hiện khảo sát tại TP. Hồ Chí Minh về tình hình không tăng giá nhà trọ cho công nhân thuê thì kết quả thực hiện khá tốt. Vì thế, chính phủ mới quyết định xây dựng chính sách giảm thuế cho họ”.

Theo kế hoạch, ngày mai (6-8), Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua các phương án miễn giảm thuế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới