Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chưa hoàn toàn chính xác

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chưa hoàn toàn chính xác

Sekiguchi Ken, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH APEX Việt Nam

(TBKTSG) – Hầu như những thông tin mà các phương tiện truyền thông miêu tả Nhật Bản sau trận động đất, sóng thần và những vụ nổ ở nhà máy điện hạt nhân vừa qua khiến người ta nghĩ đến sự tan hoang, chết chóc cũng như hàng loạt hoạt động bị ngưng trệ tại Nhật.

Những thông tin này chưa chính xác hoàn toàn. Những cảnh như thế chỉ xảy ra ở vùng đông bắc, nơi bị động đất và sóng thần tàn phá. Nước Nhật đang rất đau buồn vì hơn 20.000 người trong khu vực này đã chết và mất tích, những người còn sống đang phải ở trong các trại lánh nạn. Tuy nhiên, cuộc sống ở thủ đô Tokyo, Osaka, Nagoya và Fukuoka, nơi có gần một nửa dân số Nhật đang sinh sống hiện đã trở lại bình thường.

Vấn đề lớn nhất của Tokyo trong thời gian qua là cúp điện. Ngay hôm thứ Sáu, khi xảy ra thảm họa ở vùng Đông Bắc, người dân sống ở vùng phụ cận Tokyo đến làm việc ở thủ đô đã không thể trở về nhà, nhiều người phải đi bộ hàng nhiều giờ liền vì hệ thống tàu điện dừng hết. Tuy nhiên, không lâu sau đó tình hình đã được cải thiện.

Sau thảm họa, một số lượng lớn thực phẩm được đưa về vùng Đông Bắc cộng thêm việc một số người dân mua lương thực dự trữ do lo sợ khan hiếm lương thực có thể xảy ra đã làm một số siêu thị thiếu hàng. Tuy nhiên, tình hình này đã sớm chấm dứt và không quá trầm trọng như người bên ngoài vẫn nghĩ khi nhìn thấy những ảnh chụp các kệ hàng trống trơn trên báo chí.

Tất cả các chuyến bay nội địa, trừ những chuyến đến vùng Đông Bắc vẫn được duy trì trong suốt thời gian qua.

Hiện tại, nhiều nhà hàng, khách sạn ở Tokyo đang rất vắng khách. Tuy nhiên, nhiều trung tâm giải trí cũng đang chuẩn bị mở cửa trở lại. Chẳng hạn, khu giải trí Disneyland Tokyo đã lên kế hoạch mở cửa trở lại vào thứ Tư tuần tới.

Trong hơn chục năm qua, Nhật là một thị trường lớn của ngành du lịch Việt Nam và nhiều người e ngại thiên tai ở Nhật có thể làm lượng khách sụt giảm mạnh. Tuy vậy, sự sụt giảm này sẽ không quá trầm trọng như ảnh hưởng của dịch SARS hay cúm gà của những năm trước.

Số khách hủy tour phần nhiều là từ vùng Đông Bắc. Thêm vào đó, các tập đoàn, các tổ chức kinh tế toàn quốc tạm thời ngưng cho nhân viên đi du lịch nước ngoài. Tuy nhiên, khách lẻ và khách từ bốn thành phố lớn kể trên vẫn đi du lịch vì những nơi này không bị xáo trộn nhiều sau thảm họa.

Một điều lạc quan là mùa du lịch của các công ty bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 3 hàng năm, tức còn nhiều thời gian chờ kinh tế ấm lên để các công ty khôi phục các chuyến du lịch cho nhân viên. Với người Nhật, đi du lịch cũng là cách để cho đồng tiền luân chuyển và kinh tế phát triển vì vậy du lịch sẽ phục hồi.

Hiện người Nhật đang nghĩ cách để giúp đỡ người bị nạn và khôi phục đất nước. Cho nên, việc đưa ra những thông tin rõ ràng hơn để mọi người biết tình hình thực tế tại Nhật cũng như mời nhiều người đến thăm cũng là một trong những cách giúp tái thiết đất nước.

__________________________________________________________________________________

(Ông Sekiguchi Ken đã ở Tokyo vào ngày diễn ra trận động đất 11-3 và vừa trở lại TPHCM hôm 20-3)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới