Thứ Sáu, 31/03/2023, 19:43
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chưa phải lúc gật đầu với học phí mới

Quỳnh Thư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nếu đọc kỹ nội dung trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ hôm 18-5 của Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức(1), nhiều phụ huynh có lẽ đã phần nào giải tỏa được nỗi lo lắng của mình trước thông tin nói rằng học phí ở các trường công lập tại thành phố sẽ tăng vào đầu năm học mới 2022-2023.

Theo vị phó chủ tịch này, Sở Giáo dục và Đào tạo (Sở GD-ĐT) TPHCM đang soạn thảo văn bản đề xuất để tất cả học sinh theo từng đối tượng cụ thể sẽ được tiếp tục được hỗ trợ học phí trong năm học mới. Trong cuộc phỏng vấn, ông Đức cho biết mình đã yêu cầu sở nghiên cứu đề xuất nêu trên để trình Hội đồng Nhân dân (HĐND) TPHCM quyết định. Trong năm học 2021-2022, HĐND TPHCM đã đồng ý cấp bù học phí từ ngân sách thành phố để học sinh công lập được miễn học phí.

Theo ông Đức, năm nay, quá trình phục hồi kinh tế chỉ vừa bắt đầu, đời sống người dân còn khó khăn, có lẽ Chính phủ nên hoãn thời gian áp dụng quy định mới thêm một năm nữa(2). Riêng đối với TPHCM, xét tình hình thực tế, chính quyền đang cân nhắc để ban hành chính sách phù hợp không gây khó khăn cho học sinh.

Vào tháng 8 năm ngoái, Chính phủ ban hành Nghị định 81/2021 quy định học phí đối với hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, hiệu lực từ ngày 15-10-2021. Theo đó, UBND các địa phương có trách nhiệm định ra mức học phí mới dựa trên bộ khung trong nghị định này (cao hơn mức thu áp dụng tại TPHCM). Do vậy, chính quyền TPHCM phải đưa ra mức mới và chỉ có thể đề nghị HĐND hỗ trợ học phí cho học sinh. Cũng trong năm ngoái, do dịch Covid-19 bùng phát, HĐND TPHCM đã quyết định cấp bù học phí.

Còn bây giờ, đã đến lúc chính quyền thành phố trình HĐND phương án học phí áp dụng trong năm học mới nhằm chuẩn bị cho kỳ họp HĐND vào tháng 7 tới làm căn cứ tính và miễn giảm học phí. Mức học phí đề nghị dựa trên khung học phí trong Nghị định 81. Vì thế, học phí mới cho học sinh trung học cơ sở (THCS) tăng đến sáu lần và học sinh trung học phổ thông (THPT) tăng hơn hai lần lên mức 300.000 đồng/tháng.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng mức học phí hiện áp dụng của học sinh THCS và THPT ở TPHCM lần lượt là 60.000 đồng và 120.000 đồng một tháng. Mức học phí mới được đề nghị cũng là mức thấp nhất trong khung học phí của Chính phủ theo quy định của Nghị định 81.

Trong cuộc phỏng vấn nêu trên, ông Đức cho biết từ trước đến nay, TPHCM luôn giữ mức học phí ở mức thấp nhất so với quy định của Chính phủ. Chính quyền thành phố này cũng nằm trong số địa phương đầu tiên đề nghị được phép áp dụng chính sách miễn học phí hoàn toàn cho học sinh bậc THCS trở xuống. Vì đề nghị đó đến nay vẫn chờ được chấp thuận, TPHCM phải thực hiện cấp bù toàn bộ học phí trong năm qua.

Trong một cuộc phỏng vấn đăng tải ngày hôm qua, 19-5, cũng với báo Tuổi Trẻ, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết mình rất chia sẻ với các khó khăn mà nhiều phụ huynh ở TPHCM đang gặp phải do dịch bệnh, và hiện nay là “thời điểm nhạy cảm” nếu học phí tăng lên(3). Theo ông, nếu học phí tăng từ năm học 2022-2023 sẽ là gánh nặng thêm cho các gia đình vì phụ huynh còn phải chi nhiều khoản khác liên quan đến học tập của con em, như sách vở, dụng cụ học tập, trong tình hình vật giá đang leo thang. Do vậy, sở này đang trình các cấp thẩm quyền quyết định thời điểm áp dụng học phí mới hợp lý hơn.

Ông Hiếu nói Sở GD-ĐT TP.HCM vẫn ủng hộ quan điểm miễn học phí cho học sinh THCS trở xuống.

Có hai vấn đề cần bàn thêm ở đây. Thứ nhất, quyền được học tập và phát triển giáo dục là quốc sách hàng đầu được quy định trong Hiến pháp Việt Nam. Vì thế cho nên, đề nghị miễn học phí cho học sinh từ THCS trở xuống là một kiến nghị hợp lý, cần được ủng hộ và chấp thuận càng sớm càng tốt. Ngoài chuyện hợp hiến, đề nghị này còn phù hợp với điều kiện tài chính và chủ trương giáo dục của địa phương.

Thứ hai, người ta nói nhiều về “chiếc áo cơ chế” quá chật mà TPHCM đang mặc. Việc chấp thuận miễn học phí cho học sinh THCS trở xuống một lần nữa khơi gợi lại vấn đề này. Một đề nghị hợp lý, hợp tình, hợp điều kiện – lại được chính quyền và người dân sở tại đồng tình – mà phải chờ hàng năm trời không biết bao giờ mới được chấp thuận, thì thử hỏi những vấn đề khác còn phải chờ đến bao lâu!

Chúng ta sẽ giải thích như thế nào với con em mình về sự chờ đợi này?

———

(1),(2)https://tuoitre.vn/tphcm-de-xuat-cap-bu-hoc-phi-cho-toan-bo-hoc-sinh-20220518161501657.htm

(3)https://tuoitre.vn/tphcm-du-kien-tang-hoc-phi-nam-hoc-toi-giam-doc-so-gd-dt-noi-gi-2022051822580049.htm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới