Thứ Hai, 27/03/2023, 00:44
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chưa sửa xong điều kiện kinh doanh vận tải vì Grab, Uber

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chưa sửa xong điều kiện kinh doanh vận tải vì Grab, Uber

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tiếp tục kéo dài thời gian soạn dự thảo nghị định thay thế Nghị định 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô vì những điều kiện quản lý loại hình Grab, Uber chưa hoàn thiện.

Chưa sửa xong điều kiện kinh doanh vận tải vì Grab, Uber
Sẽ siết chặt quản lý Grab, Uber hơn nữa. Ảnh:TL

Kế hoạch sửa đổi Nghị định 86 đã được đặt ra từ năm 2017 sau nhiều vòng lấy ý kiến. Mục đích chính của lần sửa đổi này là gia tăng những điều khoản chặt chẽ nhằm quản lý loại hình kinh doanh vận tải theo kiểu Uber và Grab.

Trước đó, cuối năm 2017, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã yêu cầu ban soạn thảo sửa nghị định phải kết nối những điều kiện kinh doanh giữa xe hợp đồng và xe taxi phải sát nhau, thậm chí điều kiện kinh doanh xe hợp đồng và xe taxi ngang nhau, nhằm tránh phân biệt, đối xử giữa các loại hình kinh doanh có tính chất tương tự.

Nghị định cũng sửa theo hướng phân biệt rõ chủ thể kinh doanh vận tải và chủ thể cung cấp công nghệ.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, việc sửa nghị định theo hướng nêu trên chưa hoàn tất. Trong cuộc họp ngày 8-3-2018 tại trụ sở Bộ GTVT, báo Giao thông dẫn lời Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu khi nào tổ soạn thảo nghị định xử lý được vấn đề trách nhiệm của Uber, Grab trong các hoạt động kinh doanh tại Việt Nam thì mới trình ra.

Ví dụ như phải quản lý, có trách nhiệm với các hợp đồng lao động của tài xế, trách nhiệm khi xảy ra sự cố với khách hàng.

Lý do là hiện có hàng chục ngàn phương tiện kinh doanh Grab, Uber, thậm chí còn đông hơn cả taxi nhưng các điều kiện giữa Grab, Uber với tài xế lỏng lẻo, trách nhiệm giữa Grab, Uber với khách hàng còn lỏng lẻo hơn nữa khi không có hợp đồng lao động giữa hãng và tài xế.

Trong khi bản chất hoạt động của hai hãng nói trên là taxi công nghệ cao, kết nối giữa hành khách, lái xe và chủ hãng. Sửa nghị định phải quản lý được các hãng này như hãng taxi. “Nếu không quản được theo hướng này thì chưa ban hành”, ông Thể nói.

Đây là thời điểm bước sang năm thứ ba Việt Nam cho phép thực hiện thí điểm triển khai ứng dựng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hợp đồng vận tải hành khách theo hợp đồng. Hiện có 4/5 địa phương chính thức tham gia thí điểm gồm Hà Nội, Quảng Ninh, Khánh Hòa và TPHCM và có 10 đơn vị cung cấp phần mềm ứng dụng thực hiện hợp đồng vận tải điện tử.

Thống kê đến hết năm 2017 cho biết có 36 ngàn phương tiện ô tô tham gia thí điểm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới