Thứ Hai, 4/07/2022, 23:01
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chưa thu hút được vàng trong dân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chưa thu hút được vàng trong dân

Thanh Thương thực hiện

Ông Huỳnh Trung Khánh.

(TBKTSG Online) – Thu hút được 500 tấn vàng trong dân thì sẽ có một nguồn vốn dồi dào phục vụ cho sự phát triển kinh tế, đó là phát biểu của ông Huỳnh Trung Khánh, thành viên Hội đồng vàng Thế giới, Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam, trong cuộc trao đổi với TBKTSG Online.

TBKTSG Online: Các ngân hàng hạ lãi suất huy động vàng xuống thấp vì lượng vàng tồn lớn do không cho vay được. Ông nghĩ sao về điều này?

– Ông Huỳnh Trung Khánh: Lượng vàng tồn tại hệ thống ngân hàng theo một số nguồn tin là khoảng 600 tấn; còn theo số liệu công bố của SJC là vào khoảng 14,5 triệu lượng, tức khoảng 540 tấn. Hiện nay trong dân đang giữ ít nhất khoảng 500 tấn, nhưng ngân hàng vào lúc cao điểm cũng chỉ huy động được 100 tấn, tức là khoảng 20%. Phải tìm cách thu hút 70-80% lượng vàng trong dân vào hệ thống ngân hàng và nền kinh tế.

Hiện lãi suất huy động vàng đã xuống dưới 1%, thậm chí có ngân hàng còn tính phí ký gửi vàng thay vì trả lãi suất. Nguyên nhân của việc này là ngân hàng muốn huy động vàng cũng không có đầu ra. Lúc trước, ngân hàng có thể dùng vàng huy động được để bán, lấy tiền đồng cho vay để ăn lãi suất, khi cần cân đối trạng thái thì có thể mua từ nước ngoài theo kỳ hạn. Nhưng hiện nay việc bán vàng ra nước ngoài là không được phép nên ngân hàng không dám huy động vàng nữa.

Vì vậy, lượng vàng ở trong dân hiện không đi vào nền kinh tế hay hệ thống ngân hàng. Điều này là không nên để xảy ra, vì nó làm cho nước ta mất một khoản thu lớn. Trong khi lượng vàng này nếu tính ra là gần 20 tỉ đô la Mỹ, một con số không nhỏ. Nếu tận dụng được sẽ giúp giảm được việc vay nợ nước ngoài vì khát vốn và thâm hụt.

Nhưng làm thế nào để thu hút được lượng vàng này trong dân, thưa ông?

– Việc dự trữ vàng trong nhà đã là truyền thống của người Việt Nam. Vài năm trở lại đây, khi ngân hàng tăng lãi suất huy động thì người dân cũng có gửi vàng. Tuy vậy với lãi suất hiện nay thì chắc chắn là không có chuyện đó. Để giải quyết, cần tháo nút thắt “cấm đầu tư vàng tài khoản ở nước ngoài” của các ngân hàng, để họ có thể an tâm về tính thanh khoản và tiếp tục huy động. Để tránh đầu cơ, nhà nước có thể kiểm soát các giao dịch này, và ngân hàng thương mại cũng phải báo cáo với Ngân hàng Nhà nước về những động thái mua bán của mình.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng có thể huy động trái phiếu bằng vàng, khi thu được vàng từ dân, nhà nước có thể bán ra để mua tiền đồng hoặc đô la Mỹ đưa vào nền kinh tế. Ngân hàng Nhà nước cũng có thể mua vàng tại thị trường nước ngoài để khi đáo hạn có vàng trả lại cho dân. Nhưng nên mua theo các hợp đồng tương lai để bảo đảm giá, tránh rủi ro cho hệ thống ngân hàng.

Xin cảm ơn ông.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới