Thứ Hai, 3/10/2022, 00:33
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chưa vội mừng với cổ tức tiền mặt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chưa vội mừng với cổ tức tiền mặt

Thủy Triều

Chưa vội mừng với cổ tức tiền mặt
Nhiều công ty tạm ứng cổ tức năm 2013 bằng tiền mặt. Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Nhiều doanh nghiệp trên sàn đang và đã trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ cao và liên tục qua nhiều năm, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng về mặt tăng trưởng trong dài hạn thì việc trả cổ tức bằng tiền mặt nhiều chưa chắc đã là điều đáng mừng.

>>> Không còn mong cổ tức cao

Thống kê sơ bộ từ đầu tháng 8 đến nay đã có hơn 40 doanh nghiệp niêm yết thông báo tạm ứng cổ tức năm 2013 bằng tiền mặt.

Tỷ lệ chi trả tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2013 được các công ty trả cho nhà đầu tư bằng tiền mặt xoay quanh mức 10-15%, cá biệt có một số công ty kinh doanh khả quan có mức trả cổ tức tiền mặt cao như Công ty cổ phần kỹ thuật điện Toàn Cầu (GLT) lên đến 50%, Đá Núi Nhỏ (NNC) 30%, Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng Hội An (DIH) 25%, Đạm Phú Mỹ (DPM) 25%, VietinBank (CTG) 16%…

Cụ thể, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – Đạm Phú Mỹ (DPM) đã thông báo sẽ chi trả cổ tức bằng tiền mặt đợt 1 là 2.500 đồng/cổ phiếu trong quý 4 năm nay. Đại hội cổ đông vào tháng 4 của công ty đã thông qua mức cổ tức 25% bằng tiền mặt cho năm 2013. Tính đến thời điểm cuối tháng 6-2013, số dư tiền mặt của công ty là 5.900 tỉ đồng.

Tập đoàn Hoa Sen, niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TPHCM với mã HSG, từ năm 2011 đến nay chỉ trả cổ tức bằng tiền mặt. Riêng từ đầu năm 2013 đến nay, công ty đã trả cổ tức bằng tiền mặt 3 đợt, với tỷ lệ tổng cộng là 25%. Mức này cao hơn so với mức 20% của năm 2012 do năm nay Hoa Sen có lợi nhuận tăng vọt. Công ty vừa công bố ước kết quả kinh doanh tháng 8-2013 và 11 tháng của năm tài chính 1-10-2012 — 30-9-2013. Theo đó, ước lợi nhuận sau thuế 11 tháng của niên độ tài chính này là 571,4 tỉ đồng, vượt 43% so với kế hoạch.

Nhận định về việc nhiều công ty trả cổ tức bằng tiền mặt liên tục, bà Hồ Thị Thanh Huyền, Phó phòng phân tích và tư vấn đầu tư của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), cho rằng trong bối cảnh thị trường chứng khoán hiện tại giao dịch thiếu sôi động, không có sự tăng trưởng về giá của các loại cổ phiếu thì có thể nói việc trả cổ tức bằng tiền mặt là một yếu tố hấp dẫn đối với nhà đầu tư và giúp cổ phiếu có thêm tính thanh khoản.

Tùy theo tình hình tài chính, triển vọng dự án của mỗi doanh nghiệp mà đại hội đồng cổ đông thường niên sẽ quyết định cổ tức chia theo hình thức nào, tỷ lệ bao nhiêu. Vì vậy trong tình hình kinh tế khó khăn thì doanh nghiệp có tiền để trả cổ tức cho cổ đông có thể coi là tốt, tuy nhiên nếu lạm dụng có thể ảnh hưởng đến nguồn vốn cho các dự án đầu tư cũng như sức khỏe tài chính của bản thân doanh nghiệp, bà Huyền nói.

Vị này cho rằng: “Xét về mặt lâu dài nếu doanh nghiệp không chuẩn bị tốt cho nguồn tài chính để tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh có khả năng sẽ bỏ lỡ những cơ hội tốt và khi cần huy động vốn thì có thể phải dựa vào các nguồn vốn vay khác với lãi suất cao hơn và ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp”. Vì vậy, khi chọn lựa cổ phiếu để đầu tư lâu dài, yếu tố cổ tức nên được xem xét cùng với những yếu tố khác như hoạt động kinh doanh cốt lõi, triển vọng của doanh nghiệp và của ngành, bà cho biết.

Theo một chuyên gia tài chính, nếu một doanh nghiệp liên tục trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ cao trong nhiều năm, nhà đầu tư nên tìm hiểu xem có thể doanh nghiệp không còn động cơ để tái đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh – vốn là chỉ báo cho tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp. Cũng cần chú ý thêm nếu doanh nghiệp đã hoạt động lâu năm, tốc độ tăng trưởng đã chững lại, thì nhu cầu tái đầu tư sẽ không cao nhưng nếu doanh nghiệp mới hoạt động mà trả cổ tức tiền mặt cao thì nhà đầu tư nên đặt câu hỏi về tiềm năng tăng trưởng sắp tới của công ty đó, vị này nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới